Top 5 Loại Hạt Cà Phê Phổ Biến Được Các Thương Hiệu Cà Phê Nổi Tiếng Ở Việt Nam Lựa Chọn

5 loại hạt cafe phổ biến được các thương hiệu cafe nổi tiếng sử dụng

Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn loại hạt cà phê nào để kinh doanh quán cà phê? Mỗi loại có chất lượng và giá cả ra sao? Hãy cùng LOOP tìm hiểu 5 loại hạt cà phê phổ biến, được nhiều thương hiệu cà phê lựa chọn nhất hiện nay, để dễ dàng hơn trong việc lựa chọn hạt cà phê phù hợp cho quán của mình nhé!

Từ lâu, uống cà phê đã trở thành một nét văn hoá đặc trưng của người Việt. Hiện nay trên thế giới và tại Việt Nam ngày càng nhiều loại hạt cà phê ra đời. Mỗi cây cà phê khác nhau, được trồng ở những điều kiện khác nhau sẽ cho ra  hương vị khác nhau, tạo nên sự đa dạng trong thị trường cà phê. Trong thị trường đầy đa dạng đó, có 5 loại hạt cà phê được sử dụng cực kỳ phổ biến tại Việt Nam và được các thương hiệu cà phê nổi tiếng Việt Nam tin dùng.

1. Hương vị của 5 loại hạt cà phê phổ biến nhất hiện nay

Hạt cà phê Arabica

Arabica hay còn gọi là Cà phê chè, là giống cà phê đầu tiên được Pháp du nhập vào nước ta  (năm 1857). Giống cà phê này có hạt dài, to, có mùi thơm và thường được trồng ở Tây Nguyên, Lâm Đồng – những nơi có độ cao trên 800m, càng lên cao lại càng ngon. Cà phê Arabica có hương vị ngon nhất Việt Nam được trồng ở Đà Lạt với độ cao lên đến 1300 -1500m.

cafe arabica

Hương vị đặc trưng của Arabica là vị chua nhẹ, hoà cùng vị đắng nồng và mùi thơm quyến rũ lôi cuốn.

Arabica thuộc dòng cà phê cao cấp, với giá khá đắt so với các loại cà phê thông thường nên thường được dùng trong các quán cà phê có quy mô lớn.

Hạt cà phê Robusta

Đây cũng là giống cà phê được Pháp du nhập vào nước ta chỉ sau Arabica. Robusta còn được gọi là Cà phê vối có hạt khá nhỏ, dáng hình bán cầu tròn, được trồng phổ biến ở Việt Nam, ở những nơi có độ cao dưới 600m so với mực nước biển.

Robusta được sấy trực tiếp nên không có vị chua như Arabica mà có vị đắng đậm đặc và mùi thơm nồng rất được cánh mày râu ưa chuộng.

Cafe robusta

Loại hạt cà phê này có giá thành khá rẻ so với Arabica lại rất hợp khẩu vị với phần lớn người Việt nên được sử dụng phổ biến trong các quán cà phê tại Việt Nam.

Hạt cà phê Moka

Đây là loại hạt cà phê thuộc 1 chi của Arabica và thuộc hàng quý hiếm. Bởi Moka cho sản lượng rất thấp vì khó trồng và đòi hỏi quy trình chăm sóc rất tỉ mỉ mới không bị sâu bệnh. Moka thường được trồng phổ biến ở Lâm Đồng – Đà Lạt nhưng có nguồn gốc là ở vùng đất Mocha thuộc Yemen.

hạt cafe moka

Hạt cà phê Moka khá nhỏ và cứng, có hình dạng tròn méo khác nhau, không đồng nhất. Moka có vị chua thanh rất đặc biệt cùng với hậu vị đắng và mùi thơm quyến rũ cùng vị ngọt đọng lại nơi đầu lưỡi sau khi uống.

Chính vì sự quý hiếm và hương vị đặc trưng khó lẫn mà hạt cà phê Moka có giá thành rất cao và thường được dùng làm quà tặng.

Hạt cà phê Cherry

Cà phê Cherry (còn gọi là cà phê mít)du nhập vào Việt Nam cùng thời điểm với cà phê Robusta, thường được trồng ở vùng đất khô cằn, nắng gió như Quảng Trị, Gia Lai,… Đây là loại cây có khả năng thích nghi cao và có sức sống mãnh liệt nhưng do độ chua cao nên được trồng rất ít.

hạt cafe cherry

Cà phê Cherry có hạt thon dài, hình bầu dục. Loại cà phê này có hương vị rất khác biệt,chứa lượng cafein vừa  phải – cao hơn Arabica nhưng lại thấp hơn Robusta. Do điều kiện sống khác biệt mà hạt cà phê Cherry có vị chua đặc trưng cùng hương thơm thoang thoảng, ngọt ngào, vị đắng rất nhẹ nên rất được phát nữ ưa chuộng. Loại hạt cà phê này cũng thường được trộn với Arabica và Robusta để tạo nên nhiều hương vị hấp dẫn khác.

Giá thành của hạt cà phê Cherry khá thấp so với Arabica và Robusta nhưng khi mất mùa, không đủ sản lượng để cung cấp thì cà phê Cherry sẽ có giá khá cao.

Hạt cà phê Culi

Khác với những loại hạt cà phê kể trên, cà phê Culi có hạt tròn và bóng như hạt đậu, mỗi trái chỉ cho ra 1 hạt cà phê. Chính sự đột biến này đã tạo nên sự khác biệt về mùi vị của loại hạt cà phê này.

hạt cafe culi

Cà phê Culi chứa hàm lượng cafein cao nên có vị đắng mạnh nhưng hương thơm thì rất nhẹ nhàng, quyến rũ và có vị chua rất thanh.

Cũng giống như Moka, hạt cà phê Culi có sản lượng rất thấp và thường được tách ra thu hoạch riêng để đảm bảo chất lượng nên giá thành khá cao và thường dao động theo mùa chứ không có giá cố định.

2. Bốn thương hiệu cà phê nổi tiếng tại Việt Nam lựa chọn sử dụng loại hạt cà phê nào?

Loại hạt cà phê mà Trung Nguyên Legend lựa chọn

Trung Nguyên là một thương hiệu cà phê nổi tiếng hàng đầu Việt Nam và là đơn vị tiên phong trong việc phát triển mô hình cà phê nhượng quyền tại Việt Nam. Tình yêu của ông Đặng Lê Nguyên Vũ đối với vùng quê nghèo nơi đất đỏ Tây Nguyên đã thôi thúc ông nghiên cứu và xuất khẩu cà phê Việt Nam ra thị trường nước ngoài để được thế giới công nhận.

Sau bao nỗ lực, đến nay, Trung Nguyên Legend đã xuất khẩu đến hơn 80 quốc gia trên toàn thế giới và trở thành “Đại sứ ngoại giao” để kết nối Việt Nam với bạn bè quốc tế. Đồng thời trong nước, Trung Nguyên cũng không ngừng sáng tạo ra nhiều sản phẩm mới. Hiện nay, Trung Nguyên Legend đã có hơn 60 sản phẩm cà phê đóng gói với đa dạng các dòng sản phẩm như: Cà phê Trung Nguyên cao cấp, Cà phê rang xay, Rang xay phổ thông,… để phục vụ cho nhiều nhóm đối tượng khác nhau.

hạt cafe trung nguyên

Đối với dòng Cà phê Trung Nguyên cao cấp, thương hiệu lựa chọn sử dụng 2 loại hạt Robusta và Arabica  được tuyển chọn kỹ lưỡng để làm nguyên liệu chính cho việc phối trộn, tạo nên những hương vị đặc biệt.

Còn đối với dòng sản phẩm Rang xay thuần tuý, Trung Nguyên sử dụng hạt cà phê Culi của Robusta và Arabica để giữ lại hương vị tự nhiên nhất của cà phê.

Xem thêm: Cafe Nhượng Quyền Là Gì? Kinh Nghiệm Kinh Doanh Quán Cafe Nhượng Quyền

Loại hạt cà phê mà Phúc Long Coffee & Tea House lựa chọn

Ngoài những thức uống pha chế sẵn, Phúc Long còn nổi tiếng trong việc sản xuất, xuất khẩu và kinh doanh các sản phẩm như trà và cà phê đóng gói.

 Sản phẩm cà phê thành phẩm của Phúc Long hiện gồm 4 dòng: Cà phê set, Cà phê phin nhôm, Cà phê mùi, Cà phê hạt.

hạt cafe phúc long

Với mong muốn giữ nguyên những đặc tính nguyên thuỷ và tính thượng hạng của cà phê, ngoài việc sử dụng 5 loại hạt cà phê kể trên, Phúc Long còn khéo léo kết hợp cả 5 loại này một cách tinh tế để tạo nên những sản phẩm đặc trưng trong dòng Cà phê mùi nổi tiếng của thương hiệu.

Loại hạt cà phê mà The Coffee House lựa chọn

The Coffee House – thương hiệu được giới trẻ yêu thích bởi hương vị của thức uống và phong cách phục vụ chu đáo. Cũng như Phúc Long, The Coffee House cũng sở hữu cho mình những sản phẩm đóng gói như: Cà phê hoà tan, Cà phê lon, Cà phê rang xay. Để “tạo nên sự khác biệt từ chất nguyên bản”, The Coffee House lựa chọn phối trộn Robusta được trồng ở Đắk Nông và Arabica ở trang trại Cầu Đất để tạo nên những mẻ rang giới hạn cho thương hiệu.

hạt cafe the coffee house

Ở Highlands Coffee

Highlands, thương hiệu cà phê mà sau 2 thập kỷ vẫn giữ nguyên quy trình phân loại hạt bằng tay để đảm bảo mỗi ly cà phê đến tay khách hàng đều là ly cà phê chất lượng nhất. Cũng như The Coffee  House, Highlands Coffee cũng lựa chọn 2 loại hạt cà phê chính là Robusta và Arabica được trồng ở vùng đất cao nguyên màu mỡ nhất của Việt Nam để phối trộn theo 1 công thức riêng biệt, tạo nên những sản phẩm độc đáo như: Truyền thống, Di sản, Sành điệu,…

hạt cafe của highlands coffee

Có thể thấy, hương vị và chất lượng sản phẩm chính là 2 yếu tố then chốt để tạo nên sự thành công của cả 4 thương hiệu kể trên. Do đó mà việc lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp, thỏa mãn cả về hương vị lẫn chất lượng là vô cùng quan trọng. Với những thông tin mà LOOP vừa chia sẻ, hy vọng sẽ giúp bạn có đủ cơ sở để lựa chọn loại hạt cà phê phù hợp với việc kinh doanh của bạn. Chúc bạn thành công!

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x