Trà chanh được coi là thức uống đơn giản mà ngon, phù hợp cho mọi lứa tuổi, giới tính hay nghề nghiệp. Với những nguyên liệu cơ bản luôn có sẵn trong tủ lạnh của mọi nhà, trà chanh chính là thức uống dễ làm nhất trong những ngày nắng nóng mà không cần mất công hay tốn kém gọi đồ về. Cùng tham khảo 5 cách pha trà chanh tại nhà cực chuẩn dưới đây để tự làm cho mình và gia đình thứ thức uống “signature” cho mùa hè này nhé.
Mục lục bài viết
1. Tác dụng của trà chanh đối với sức khỏe
Thải độc
Chanh là loại quả chứa nhiều dưỡng chất có khả năng loại bỏ độc tố gây bệnh và nhiễm trùng cho cơ thể. Kết hợp với trà, nó sẽ là thức uống giúp thải độc và phòng bệnh.
Trị cảm lạnh và cảm cúm
Trà chanh nóng giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh và cúm. Nó cũng giúp tăng cường miễn dịch và giữ ấm cho bạn trong mùa đông.
Cải thiện tinh thần
Do trà chanh có tác dụng thải độc cho cơ thể, nó giúp tăng cường năng lượng, mang lại cảm giác tỉnh táo khỏe khoắn và bạn sẽ có một tinh thần tích cực.
Tăng sức khỏe tim mạch
Chất flavonoid có trong trà chanh giúp giảm viêm và phòng ngừa hình thành huyết khối trong động mạch. Đây là một trong những thức uống tốt nhất để phòng đau tim.
Tốt cho tiêu hóa
Trà chanh thúc đẩy những trao đổi có lợi trong quá trình tiêu hóa do có khả loại bỏ độc tố và chất cặn bã ra khỏi cơ thể.
Chống ung thư
Trà chanh có thuộc tính chống oxy hóa nhờ chứa polyphenol cùng lượng lớn vitamin C giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và chống lại sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.
2. 5 cách pha trà chanh tại nhà
Trà chanh mật ong
Nguyên liệu:
- 1 quả chanh tươi;
- 1 tép trà túi lọc (có thể chọn trà lipton nhãn vàng hoặc các vị trà xanh, trà ô long, hồng trà,…)
- 10ml mật ong nguyên chất;
- 20gr đường kính
- 30ml nước sôi
- 100ml nước lọc
- Đá viên
Cách làm:
- Bước 1: Hãm trà với 30ml nước sôi >80 độ, có thể dùng thìa ép nhẹ túi trà cho trà đậm vị nhanh hơn;
- Bước 2: Bổ ½ trái chanh tươi ép lấy cốt nước hòa vào mật ong, đường kính; ½ trái còn lại thái lát mỏng;
- Bước 3: Hoà tan hỗn hợp cốt chanh tươi mật ong với nước trà vừa hãm, thêm nước lọc, khuấy đều;
- Bước 4: Cho đá vào cốc, xếp lát chanh tươi để trang trí, đổ từ từ trà chanh mật ong đã pha vào, và thưởng thức.
Trà chanh đào nhiệt đới
Nguyên Liệu
- Trà xanh: 5gr
- Mật ong: 20ml
- Nước đường: 10ml
- Syrup đào: 20ml
- Nước cốt chanh: 5ml
- Đào hộp
- Đá viên
Cách Làm
- Bước 1: Ủ trà. Cho 5gr trà xanh vào ủ trong 200ml nước sôi khoảng 95 độ C trong vòng 10 – 15 phút để trà chiết xuất mùi thơm và màu sắc. Sau thời gian đó, bạn lọc trà qua rây và rót khoảng 80ml nước cốt trà không có bã trà để pha chế trà chanh.
- Bước 2: Đào hộp: bạn lấy 1 miếng đào nhỏ và cắt hạt lựu.Sau đó, cho vào cốc một ít thịt đào cắt hạt lựu, cùng 80ml nước cốt trà xanh, 20ml mật ong, 10ml nước đường, 20ml syrup đào: 20ml, nước cốt chanh: 5ml và đá viên. Khuấy đều.
- Bước 3: Cuối cùng trang trí cùng một vài miếng đào cắt nhỏ, một ít thịt đào cắt hạt lựu bên trên bề mặt ly trà chanh đào là được.
Trà chanh hạt chia
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 200ml cốt trà xanh hoặc hồng trà
- 1.5 quả chanh tươi
- Hạt chia
- 50ml đường
- 5ml mật ong hoa hồng
- Đá lạnh
Cách làm:
- Bước 1: Ngâm lượng hạt chia tùy ý với nước trong 3-4 giờ trước khi sử dụng. Bạn cũng có thể ngâm hạt chia với nước đường và sữa tươi để tạo vị cho hạt chia.
- Bước 2: Đong đường, mật ong vào cốc
- Bước 3: Dùng dụng cụ vắt chanh, ép lấy nước cốt, cắt 1 lát mỏng để lại để trang trí
- Bước 4: Khuấy nhẹ hỗn hợp trong cốc và đong trà vào cốc
- Bước 5: Lắc đều hỗn hợp
- Bước 6: Đổ hỗn hợp ra cốc và thêm chanh trang trí, cho hạt chia vào cốc.
Trà chanh sả gừng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 15 gr sả tươi
- 20 ml đường
- 12 ml sun up chanh
- 10 ml nước cốt chanh
- đá viên
Cách làm:
- Bước 1: Sả rửa sạch, ủ với 120ml nước sôi trong 3 phút
- Bước 2: Lần lượt cho đường, Sun Up chanh, nước cốt chanh vào bình lắc.
- Bước 3: Lọc cốt sả
- Bước 4: Thêm đá và lắc đều
- Bước 5: Thêm vài lát sả thái mỏng đáy cốc, thả đá viên ½ cốc và rót hỗn hợp
- Bước 6: Trang trí cốc với chanh tươi và lá bạc hà.
Ngâm chanh với mật ong để pha đồ uống
Nguyên liệu và dụng cụ:
- 4 quả chanh tươi
- 200ml mật ong
- Lọ thủy tinh nhỏ có nắp
Cách làm:
- Rửa sạch và thái chanh thành các lát mỏng.
- Xếp các lát chanh vào lọ thủy tinh, cho mật ong vào ngập kín lát chanh.
- Đậy nắp và để trong khoảng 3 ngày trước khi dùng.
- Mỗi khi dùng chỉ cần pha trà nóng, lấy 2 lát chanh và 2 thìa mật ong cho vào ly khuấy đều là dùng được.
Với cách này, bạn có thể trữ để dùng nhiều lần. Đây là cách thích hợp cho những người bận rộn, giúp tiết kiệm thời gian vì bạn chỉ cần chuẩn bị 1 lần và dùng trong vòng vài tuần.
Xem thêm: Những Khái Niệm Sai Lầm Về Nghề Barista
3. Lưu ý khi pha trà chanh
- Không nấu trà trực tiếp: khi ủ trà pha trà chanh thì bạn không nên nấu trà trên bếp trực tiếp, sẽ làm cho trà có vị đắng và chát. Như vậy nước trà sẽ lấn át mùi thơm của chanh, cũng như các loại nguyên liệu đi kèm.
- Khi vắt chanh lấy nước cốt chỉ nên vắt vừa phải, không nên vắt lâu hay quá mạnh. Việc này sẽ làm tinh dầu và hạt ở vỏ tiết ra nhiều, tuy thơm nhưng lẫn vào đồ uống sẽ tạo vị đắng. Bên cạnh đó bạn nên lọc sạch hạt và đợi trà nguội bớt một chút mới cho nước chanh vào trà, đặc biệt là trong công thức pha chế trà lạnh.
- Bên cạnh đó, hãy sử dụng mật ong nguyên chất, tuyệt đối không nên sử dụng mật ong pha đường hoặc mật ong kém chất lượng vì sẽ làm mất đi hương vị vốn có của trà. Bên cạnh đó còn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.
- Nhiệt độ pha trà: tùy theo loại trà mà bạn sử dụng mà chọn nhiệt độ phù hợp. Nhiệt độ ủ trà trung bình từ 90 – 95 độ C.
Hy vọng với 5 cách pha trà chanh tại nhà mà LOOP giới thiệu trên đây, bạn đã có thể làm một “barista” trong chính căn bếp của mình. Chúc bạn thành công nhé.