Kinh Doanh Online Mùa Dịch, Bạn Làm Gì Để Cắt Giảm Chi Phí?

Từ ngày 1 tháng 4, thực hiện chính sách giãn cách xã hội, tất cả các cửa hàng F&B chắc chắn mất đi 100% doanh thu đến từ hình thức phục vụ tại cửa hàng. Không thể phủ nhận, thâm hụt doanh số sẽ đẩy doanh nghiệp vào tình thế vận hành khó khăn.

Thay vì lo lắng, bình tĩnh phân tích các loại chi phí và tìm ra phương pháp tối tối đa hóa dòng tiền là những gì bạn nên làm ngay bây giờ.

1. Chi phí mặt bằng

Một trong những loại chi phí lớn nhất và cũng dễ dàng thấy nhất chính là tiền mặt bằng. Thông thường trong hợp đồng cho thuê, tiền nhà sẽ được quy định trả theo quý, nửa năm hoặc 1 năm. Trước mắt là ngưng hoạt động trong 15 ngày nhưng nếu tình trạng này tiếp diễn nhiều tháng trời thì chi phí thuê cửa hàng sẽ là quả bom nổ chậm với bất cứ chủ cửa hàng F&B nào. 

Liên lạc với chủ nhà của bạn ngay, tiến hành đàm phán và đưa ra phương án thanh toán tiền địa điểm hợp lý:

 • Giảm chi phí thuê mặt bằng:
Đây là lời đề nghị tối ưu nhất với tình hình của các chủ cửa hàng vào thời điểm này.

Việc không thể phục vụ trực tiếp tại cửa hàng chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới doanh thu, tận dụng điểm này thương thảo với chủ nhà, biết đâu bạn có thể giảm được 20-40% chi phí mặt bằng trong mùa dịch.

 • Nới rộng thời gian trả tiền nhà:
Nếu chủ mặt bằng không chấp nhận giảm chi phí thuê, hãy nghĩ tới phương án gia hạn thời gian trả tiền mặt bằng. Tạm thời hoãn trả tiền nhà hay trả trước 1 phần sẽ là cách ứng phó với tình hình trước mắt giúp bạn có thêm kinh phí tiếp tục vận hành.

Chuẩn bị tốt phương án tái hoạt động tốt sau khi mùa dịch qua đi chắc chắn sẽ giúp bạn có khả năng chi trả khoản chi phí tồn đọng này.

Cửa hàng là yếu tố quan trọng trong kinh doanh cửa hàng F&B, đưa ra phương án tối ưu chi phí thuê mặt bằng sẽ tạo bàn đạp cho lần trở lại thị trường khi tình hình ổn định trở lại.

2. Chi phí nguyên liệu

Tương tự tiền mặt bằng, rất nhiều cửa hàng áp dụng hình thức lấy hàng trước trả tiền sau với những đơn vị cung cấp nguyên liệu thân quen. Thời gian hợp đồng cung cấp nguyên liệu cũng thường kéo dài tới 6 tháng hay 1 năm.

Tiếp tục nhập hàng nhưng không chắc chắn về khả năng bán trong thời gian tới sẽ là một rủi ro cần được người chủ để tâm hơn bao giờ hết.

Tính toán lại nguyên liệu đầu vào và bàn bạc với bên cung ứng là điều cần thiết để giảm chi phí ngay lúc này:

 • Rà soát lại thực đơn:
Khách hàng của bạn bắt buộc phải đặt hàng online trong mùa dịch. Với hình thức mua hàng này, họ thường chỉ lựa chọn một số món dựa trên độ nổi tiếng hay số lần món đó được đặt trước đây. 

Do đó, hãy tiến hành sàng lọc lại thực đơn, giới hạn lại những mặt hàng có thể phục vụ trong thời gian này. Những món ăn đạt yêu cầu cần đáp ứng tiêu chí mang lại doanh thu cao trong khi thu hẹp được số đầu nguyên liệu cần nhập hằng ngày.

 • Điều chỉnh lại kế hoạch nhập hàng:
Sau khi hoàn thiện danh sách nguyên liệu và số lượng cần nhập, liên lạc với nhà cung ứng nguyên liệu thông báo về sự thay đổi và bàn bạc cho một phương án thanh toán hợp lý hơn như lùi thời gian hay trả trước một phần.

Điều chỉnh lại nguồn nguyên liệu là chiến lược hợp lý giúp cửa hàng giảm thiểu lãng phí không đáng có cũng như thư thả hơn trong việc thanh toán các khoản chi phí cần thiết hơn đang chực chờ.

3. Chi phí nhân sự

Khoản chi phí thứ 3 nên được đề cập ở đây chắc chắn là chi phí nhân sự. Bất cứ chủ cửa hàng nào hiện tại cũng đều vô cùng đắn đo khi quyết định giảm lương, bật chế độ tạm nghỉ hay tiếp tục trả lương cho nhân viên. 

Một số vị trí nhân sự có khả năng cao bị cắt giảm trong mùa dịch:

 • Phục vụ: Khi phục vụ hình thức ăn tại nhà hàng, phục vụ thường là đội ngũ nhân viên đông đảo nhất. Tuy nhiên, khi cơn khủng hoảng virus Corona kéo đến, đây lại chính là vị trí thường được nghĩ tới đầu tiên khi tiến hành cắt giảm nhân lực. 
 • Nhân viên vệ sinh: Không phục vụ ăn tại chỗ đồng nghĩa với việc khối lượng công việc của các nhân viên này giảm đến 80%, dẫn tới khả năng các vị trí này bị cắt giảm là điều không thể tránh khỏi.

Hơn thế nữa, khi thực hiện đúng chính xác giãn cách xã hội, chủ doanh nghiệp cũng cần tính đến các phương pháp tạo môi trường làm việc đúng chuẩn cho nhân viên trong mùa dịch. 

Do đó, để đảm bảo khoảng cách an toàn khi làm việc, các vị trí dù được coi là không thể thiếu như đầu bếp hay thu nhân cũng sẽ phải điều chỉnh giảm số lượng ca làm.

Tuy nhiên, cắt bớt nguồn thu của người lao động rất có thể khiến họ lao đao và hơn thế nữa quyết định giảm chi phí nhân sự sẽ là bằng chứng rằng bạn sẽ tiếp tục làm thế nếu có khủng hoảng trong tương lai, khiến các ứng viên tiềm năng e dè khi quyết định đến với bạn sau này.

Thay vào đó, để tiết kiệm chi phí nhân lực dư thừa, bạn có thể linh hoạt thay đổi vị trí làm việc của nhân viên hợp lý với tình hình kinh doanh online hiện nay:

 • Salesman: Một số cửa hàng F&B thay vì thực hiện cắt giảm lương đã biến nhân viên của mình thành seller vừa giúp cửa hàng đảm bảo doanh thu cửa hàng lẫn thu nhập của người lao động. Hiện nay, hệ thống Food House đã vận hành thử nghiệm phương pháp này, các nhân viên cửa hàng tìm kiếm khách hàng dựa trên quan hệ hay facebook cá nhân góp phần ổn định lượng đơn hàng cho doanh nghiệp. 
Bài đăng quảng bá của nhân viên Food House trên trang cá nhân.
 • Shipper: Với đặc thù kinh doanh giao hàng tận nơi trong mùa dịch này, shipper là thành phần không thể thiếu đồng hành cùng mọi cửa hàng F&B. Hướng dẫn nhân viên cách ship hàng đảm bảo chất lượng và an toàn sẽ là giải pháp tốt trong việc giải quyết bài toán nhân sự.

Ra đời với mong muốn tăng lượng doanh thu từ mô hình kinh doanh online cho các cửa hàng F&B, Peko eShop – nền tảng tạo website bán hàng trực tuyến đang được hỗ trợ miễn phí khởi tạo đối với 10.000 cửa hàng đầu tiên.

Một Peko eShop sẽ giúp bạn:

 • Rút ngắn quy trình order online tại cửa hàng của bạn chỉ còn một bước duy nhất. 
 • Nâng cao trải nghiệm khách hàng, khiến họ trở lại mua sắm nhiều lần sau.
 • Ổn định doanh thu, vượt qua khó khăn trong mùa dịch.

Đăng ký sử dụng Peko eShop ngay: https://forms.gle/Yte5nrmoNFpyDGJi9

LOOP Smart POS cùng bạn vượt qua đại dịch!

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x