Lưu Ý Khi Sáng Tạo Menu Quán Cafe

lưu ý khi sáng tạo menu quán cafe

Kinh doanh quán cafe đang là một trong những xu hướng hot nhất hiện nay và bạn cũng muốn bắt sóng ngay lập tức? Liệu bạn có biết những yếu tố nào là quan trọng khi mở quán cafe và vận hành kinh doanh không? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Nếu không bạn sẽ bỏ sót những lưu ý quan trọng nhất về menu – yếu tố then chốt để bạn tương tác với khách hàng.

Đặt mình vào vị trí của khách hàng, bạn sẽ gọi đồ ở một quán cafe như thế nào? Chắc chắn là xem và gọi đồ qua menu của quán rồi. Vì thế, ngoài việc quan tâm đến thiết kế nội thất, quảng cáo cho quán hay chất lượng phục vụ, menu cũng là một yếu tố bạn cần quan tâm để thu hút và tạo được mối quan tâm tới những khách hàng lâu dài. Sáng tạo menu quán cafe cần quan tâm rất nhiều vấn đề và dưới đây là những vấn đề mà LOOP lưu ý giúp bạn.

1. Các loại menu phổ biến hiện nay

Menu dạng tờ

Menu dạng tờ phổ biến ở tất cả các quán cafe từ bình dân đến sang trọng, từ phong cách hiện đại đến cổ điển với những màu sắc cách thiết kế đa dạng. Thường thì các món đồ sẽ được liệt kê trên 2 mặt của một tờ menu như vậy. 

Ưu điểm của loại menu này là giúp các quán cafe tiết kiệm được chi phí và dễ dàng thay đổi khi quán thêm đồ hoặc sửa giá. Khách hàng sẽ dễ xem và chọn đồ hơn, giúp việc pha chế nhanh gọn hơn. Tuy nhiên loại menu sẽ đem lại cảm giác không được sang xịn mịn, và nếu dùng nhiều sẽ dẫn đến tờ menu bị nhăn, rách, gây mất thiện cảm cho khách và thiếu chuyên nghiệp.

Menu dạng quyển

Khi dùng dạng quyển, các loại đồ uống sẽ dễ dàng thiết kế đẹp mắt kèm hình ảnh minh họa và giá cả rõ ràng, khiến khách thoải mái lựa chọn dựa trên hình ảnh trực quan và giá cả phù hợp túi tiền, Một quyển menu dày giúp tăng sự chuyên nghiệp của quán. Ngoài ra bạn có thể thoải mái sáng tạo ra quyển menu đẹp, độc đáo, bắt mắt.

Đôi khi quyển menu quá nhiều đồ uống sẽ khiến khách hàng khó khăn trong việc lựa chọn và tốn kém trong khâu in ấn hơn rất nhiều. 

Menu điện tử

Hầu hết các quán cafe hiện đại sẽ sử dụng hình thức menu này. Một màn hình chiếu gần giống màn hình chiếc máy tính sẽ được đặt ở quầy thu ngân gần cửa, bạn chỉ cần chọn trực tiếp các đồ uống ở đây và tính tiền là xong. Phương thức này sẽ khiến việc quản lý order nhanh gọn hơn cho cả khách và chủ, tạo sự chuyên nghiệp cho quán cafe của bạn. Bạn có thể điều chỉnh menu rất dễ dàng thông qua phần mềm quản lý được liên kết.

Menu dạng bảng biển

Các quán sẽ treo những tấm bảng menu to trên tường để khách chú ý và theo dõi dễ hơn, nhưng nếu không biết cách treo thì tấm bảng này sẽ làm hỏng không gian quán.

Xem thêm: Các Loại Chi Phí Khi Mở Quán Cafe

2. Các bước sáng tạo menu quán cafe

Xác định mô hình quán cafe

Việc xác định mô hình kinh doanh là rất quan trọng, định hình để bạn biết sẽ phục vụ khách những món đồ gì trong thực đơn quán. Mỗi mô hình quán cafe sẽ có quy mô cũng như phân khúc khách hàng riêng, điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu của khách hàng phụ thuộc rất lớn vào mô hình quán của bạn. Như thế, menu quán cafe cần tiệm cận với phân khúc khách hàng của mình thì mới hiệu quả được.

Bạn cần trả lời những câu hỏi như là Quán định hướng xây dựng như thế nào?, Khách hàng mục tiêu là ai?, Quy mô quán lớn hay nhỏ?,… để xây dựng menu tương thích với mô hình quán.

menu quán cafe đẹp

Lên menu chính của quán

Tùy vào mô hình và khách hàng mục tiêu mà mỗi quán sẽ có một menu chính riêng. Tuy nhiên về cơ bản, menu của quán cafe sẽ có những đồ uống như sau: 

  • Cà phê

Cà phê Việt Nam truyền thống với hương vị đậm đà luôn thu hút khách hàng ở độ tuổi trưởng thành, nên việc xuất hiện những cái tên như: café đen, cafe sữa, bạc xỉu, nâu đen, nâu đá là điều thiết yếu trong menu quán cafe. Ngoài ra, những loại cafe pha máy như capuchino, latte, mocha,… cũng rất được người trẻ ưa chuộng cần bổ sung vào menu chính.

  • Các loại trà

Đồ uống từ trà: nhóm đồ uống trà, dù là trà nóng hay trà lạnh cũng rất cần thiết nên có trong menu đồ uống bởi nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe và có cách pha chế khá đơn giản với các vị phổ biến như trà đào cam sả, trà táo bạc hà,…  Đồ uống từ trà hiện nay đang được giới trẻ và văn phòng rất yêu thích vì vậy không thể không bổ sung và menu quán cafe.

  • Các thức uống từ hoa quả 

Hoa quả luôn là loại thực phẩm được khuyến khích sử dụng hàng ngày, nên những đồ uống được chế biến từ hoa quả như nước ép, smoothie, trà hoa quả rất được ưa chuộng và phù hợp với mọi loại đối tượng, nhất là chị em phụ nữ.

Ngoài 3 nhóm thức uống chính trên, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo nên những combo hay đồ uống theo mùa với những khuyến mãi nhất định để thu hút khách hàng và đạt được lợi nhuận cao hơn.  

Xem thêm: Mở Quán Cafe Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Xác định chi phí

Thường thì bạn nên căn cứ vào công thức cũng như định lượng pha chế để xác định giá vốn của một món đồ uống, sau đó mới xác định giá bán có lãi cho món đó. Bạn nên lưu ý rằng giá vốn không chỉ bao gồm tiền nguyên liệu pha chế mà còn bao gồm các chi phí đi kèm theo quán như phí mặt bằng, tiền điện, nước, nhân viên,… Nếu bạn chỉ căn cứ vào giá nguyên liệu nhập vào thì việc định giá đồ uống sẽ thấp hơn rất nhiều so với giá bán có lãi và chắc chắn người chịu thiệt sẽ là bạn. 

Thị trường nguyên liệu sẽ thường xuyên biến động, bạn cần có cái nhìn tổng quan để tự đánh giá vấn đề này, chọn mức giá phù hợp. Một bảng giá tốt sẽ luôn đem về lợi nhuận cho bạn ngay cả khi thị trường đột ngột tăng giá nguyên liệu. Nên tuyệt đối tránh trường hợp phải thường xuyên thay đổi giá bán các loại đồ uống, điều này sẽ gây khó chịu cho khách hàng khi đến quán

menu cafe

Cân bằng menu 

Cân bằng menu quán một cách hợp lý sẽ giúp quán cafe của bạn phục vụ và làm hài lòng được đa dạng đối tượng khách hàng hơn. Ví dụ, nhiều người không uống được cà phê có thể có nhiều lựa chọn thay thế với nước ép, sinh tố hoặc nhiều khách dẫn theo trẻ nhỏ thì có thể chọn được thức uống cho bé.

Thiết kế menu đẹp mắt

Hình ảnh vẫn luôn là yếu tố đầu tiên tác động đến cảm nhận của khách hàng nên đừng sơ sài khi thiết kế menu cho quán cafe. Hãy đầu tư vào mặt hình ảnh sản phẩm, phối màu hòa hợp, chữ với họa tiết dễ nhìn, và menu thống nhất với phong cách quán, khách hàng sẽ ấn tượng hơn nhiều. Nếu menu của bạn được thiết kế dựa trên những ý tưởng độc đáo thì chắc chắn khách hàng sẽ yêu thích hơn đó.

Xem thêm: Quản Lý Quán Cafe Hiệu Quả Với Nền Tảng Quản Lý Bán Hàng POS

3. Những lưu ý khi sáng tạo menu cafe 

Đầu tư về mặt hình ảnh cho menu

Menu với những hình ảnh bắt mắt, thiết kế độc đáo sẽ khiến khách hàng tò mò hơn về quán cafe bạn cũng như các loại đồ uống, tăng khả năng khách gọi nhiều đồ với mục đích thử. Hoặc khách sẽ chú ý và gọi đồ cho những lần tới.

Gợi ý sẵn trên menu

Đôi khi khách sẽ gặp khó khăn trong việc chọn đồ nên việc bổ sung những gợi ý như “best seller”, “hot”, hay những combo thích hợp với những ai đi theo nhóm là hoàn toàn cần thiết. Menu đã đầy đủ và rõ ràng sẽ giúp khách gọi đồ nhanh hơn.

Nên đặt những sản phẩm có lợi nhuận cao hoặc bán chạy ở vị trí trung tâm, dễ nhìn để thu hút khách chọn đồ hơn.

menu coffee

Sắp xếp đồ uống theo giá từ thấp đến cao

Theo đặc điểm tâm lý thỏa hiệp, nhiều khách hàng không muốn chọn món có giá thấp nhất hoặc cao nhất trong menu, đặc biệt là menu các món ăn tương tự nhau….Họ sẽ thường chọn món có mức giá ở giữa để tự cảm thấy hài lòng với lựa chọn này. Chính vì thế bạn nên đặt những món có tỷ suất lợi nhuận cao ở giữa hoặc dùng cách này để tăng lượng bán ra cho các sản phẩm mới nhé.

Trên đây là những lưu ý bạn cần biết khi sáng tạo menu quán cafe. Mong rằng bài viết này đã hỗ trợ bạn trong quá trình khởi nghiệp mở một quán cafe độc đáo và hút khách.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x