Cà Phê Nhượng Quyền Là Gì? Kinh Nghiệm Kinh Doanh Quán Cà Phê Nhượng Quyền

cà phê nhượng quyền là gì? kinh nghiệm kinh doanh quán cà phê nhượng quyền

Cà phê nhượng quyền là gì? Có nên kinh doanh quán cà phê nhượng quyền hay không? Đây chính là thắc mắc của nhiều người trước khi có ý định kinh doanh quán cà phê. Để am hiểu mô hình kinh doanh này, cùng tham khảo bài viết dưới đây của LOOP Smart POS giúp bạn tránh khỏi những rủi ro khi bắt đầu kinh doanh quán cà phê nhượng quyền thương hiệu.

1. Hình thức kinh doanh quán cà phê nhượng quyền

Kinh doanh cà phê nhượng quyền là hình thức người nhận nhượng quyền sử dụng thương hiệu, dịch vụ, menu của một hiệu cà phê nào đó và phải trả một số tiền nhất định theo tháng hoặc năm để duy trì hoạt động kinh doanh. 

Các hình thức kinh doanh quán cà phê nhượng quyền hiện nay:

Nhượng quyền toàn diện: đây là hình thức nhượng quyền kinh doanh trọn gói, người nhận nhượng quyền được sở hữu 4 nội quyền lợi: hệ thống kinh doanh, công thức pha chế, sản phẩm dịch vụ, hệ thống thương hiệu. Bên nhượng quyền sẽ giúp bên nhận nhượng quyền setup quán theo đúng tiêu chuẩn.

Nhượng quyền không toàn diện: đây là hình thức nhượng quyền một mảng nào đó trong 4 quyền lợi: hệ thống kinh doanh, hệ thống thương hiệu, sản phẩm dịch vụ, công thức pha chế.

Nhượng quyền có sự tham gia quản lí: hình thức này chỉ áp dụng tại các chuỗi thương hiệu lớn. Bên nhượng quyền cung người quản lí và điều hành cho bên nhận nhượng quyền.

Nhượng quyền tham gia vốn đầu tư: hình thức này là bên nhượng quyền sẽ đầu tư một số vốn vào cửa hàng của bên nhận nhượng quyền. 

các hình thức nhượng quyền quán cafe

Ưu điểm của mô hình kinh doanh nhượng quyền thương hiệu

Kinh doanh nhượng quyền thương hiệu mang đến nhiều lợi ích cho người chủ sở hữu. Dưới đây là những ưu điểm của hình thức này:

 • Không mất thời gian xây dựng thương hiệu.
 • Chiến lược kinh doanh cụ thể.
 • Có sẵn menu đồ uống, Concept quán, dịch vụ chăm sóc khách hàng.
 • Trang thiết bị, công cụ có sẵn.
 • Hoạt động quảng cáo được hỗ trợ.
 • Thời gian hồi vốn nhanh. 
 • Lượng khách hàng có sẵn.

Còn nhược điểm khi kinh doanh quán cà phê nhượng quyền là:

 • Hình thức kinh doanh theo khuôn khổ nhất định.
 • Chi phí đầu tư ban đầu lớn.
 • Dễ bị ảnh hưởng hoạt động kinh doanh từ những cửa hàng cùng chuỗi khác.
 • Không được thay đổi, tuỳ chỉnh thương hiệu đang kinh doanh.

2. Có nên kinh doanh quán cà phê nhượng quyền?

Để trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng LOOP Smart POS tìm hiểu những lợi ích khi kinh doanh theo mô hình nhượng quyền nhé!

Tránh rủi ro phá sản

Những người chưa có kinh nghiệm kinh doanh quán cà phê sẽ thường gặp những rủi ro như: ý tưởng không sáng tạo và đi theo lối mòn; định hướng sai khách hàng mục tiêu; xác định sai mô hình kinh doanh. Những rủi ro này khiến cho chủ quán gặp nhiều khó khăn và lao đao trong bước đầu vận hành.

Chính vì thế, kinh doanh quán cà phê nhượng quyền như tấm rào chắn giúp bạn thuận buồm xuôi gió và thời gian thu lợi nhuận nhanh chóng. Đồng thời đảm bảo sẽ không xảy ra trường hợp quán phải đóng cửa vì khủng hoảng kinh doanh. 

Giảm thiểu tối đa vốn đầu tư ban đầu

Đây chính là ưu điểm khi kinh doanh quán cà phê nhượng quyền. Vì thương hiệu đã được xây dựng sẵn, concept, thiết bị – dụng cụ đã đạt tiêu chuẩn nên người nhận nhượng quyền sẽ không hao tốn quá nhiều chi phí ban đầu không cần thiết.

Xem thêm: Mở Quán Cafe Cần Chuẩn Bị Những Gì? Chi Phí Mở Quán Cafe Bao Nhiêu?

Không mất thời gian để xây dựng thương hiệu

Kinh doanh mô hình quán cà phê truyền thống bạn phải mất thời gian từ 1 năm để xây dựng thương hiệu. Có khi chưa tạo được tiếng tâm thì đã phải đóng cửa. Vì thế kinh doanh quán cà phê nhượng quyền bạn sẽ đỡ tốn công và rủi ro khi quảng bá thương hiệu. 

Giảm thiểu chi phí nguyên vật liệu

Khi bạn mở quán cà phê nhượng quyền thì bên nhượng quyền sẽ cung cấp nguồn nguyên liệu với mức giá gốc và có nguồn gốc rõ ràng. Đồng thời, các vật dụng như: ly, ống hút, khăn giấy, thiết bị pha chế,.. cũng sẽ được mua giá rẻ từ nhà cung cấp. Chính điều này giúp bạn giảm thiểu chi phí mua nguyên vật liệu.

Hoạt động quảng bá thương hiệu được hỗ trợ

Khi bắt đầu hoạt động, quán cà phê của bạn đã thuộc chuỗi cửa hàng kinh doanh bên nhượng quyền. Do vậy các hoạt động quảng bá thương hiệu, chương trình khuyến mãi, ra sản phẩm mới,.. sẽ được bên nhượng quyền hoàn toàn hỗ trợ và chịu trách nhiệm về hiệu quả. 

Khi kinh doanh quán cà phê nhượng quyền bạn sẽ không phải lo lắng sáng tạo, phát triển chiến dịch quảng bá giống như mô hình quán cà phê truyền thống.

nhượng quyền thương hiệu

3. Những điều cần chuẩn bị khi kinh doanh quán cà phê nhượng quyền

Nghiên cứu thị trường

Trước khi muốn kinh doanh quán cà phê nhượng quyền bạn nên trả lời các câu hỏi sau:

 • Đối tượng khách hàng của bạn là ai?
 • Khách hàng ưa chuộng những loại thức uống nào?
 • Có bao nhiêu quán cà phê tại khu vực mà bạn sinh sống?
 • Hiện tại, các chuỗi cửa hàng nào được khách hàng yêu thích nhất?
 • Có những thương hiệu nào cho nhượng quyền và chi phí bao nhiêu?

Khi đã trả lời những vấn đề trên bạn sẽ dễ dàng xác định đối tác để kinh doanh.

Chọn thương hiệu cà phê nhượng quyền phù hợp

Sau khi đã nghiên cứu thị trường, bước tiếp theo là lựa chọn thương hiệu phù hợp với nguồn vốn đầu tư của mình.

3 yếu tố vàng để lựa chọn thương hiệu đối tác phù hợp:

Tài chính: phải tìm hiểu tối thiểu 3 thương hiệu đang cho phép nhượng quyền. Sau đó thống kê chi phí đầu tư theo thứ tự tăng dần. Từ đó, bạn có thể lựa chọn thương hiệu với số vốn phù hợp.

Hiệu quả kinh doanh: phải đến trực tiếp các cơ sở đang kinh doanh để đánh giá lượng khách hàng, chính sách ưu đãi, menu đồ uống – giá của mỗi thương hiệu. Từ đó so sánh chính xác hiệu quả thực tế với bản cam kết doanh kinh doanh của bên nhượng quyền.

Văn hoá: nếu quán cà phê nhượng quyền là nước ngoài, bạn nên trao đổi để phù hợp với nền văn hóa thưởng thức đồ uống của Việt Nam.

Kiểm tra bảo hộ thương hiệu

Với những thương hiệu lớn, uy tín đều đã đăng ký luật pháp bảo hộ về  mặt pháp lý. Nhưng cũng có những thương hiệu chưa đăng ký cho nên phải kiểm tra kỹ để tránh trường hợp không được bảo hộ pháp lý.

Thời hạn hợp đồng

Để đảm bảo thời gian thu hồi vốn và phát triển lợi nhuận bạn nên nắm chắc thời hạn hợp đồng. Tránh trường hợp trong thời gian thu hồi vốn thì thời hạn hợp đồng đã hết.

Tự do sáng tạo

Nếu bạn muốn thêm thức uống hay món ăn kèm để tạo điểm riêng biệt cho quán của mình thì phải trao đổi cụ thể ngay từ đầu khi ký kết hợp đồng.

4. Các bước hợp tác kinh doanh quán cà phê nhượng quyền

Hiện nay có nhiều thương hiệu cà phê nhượng quyền từ cao cấp đến bình dân. Bạn nên đảm bảo đủ các bước để tiến hành hợp tác kinh doanh quán cà phê nhượng quyền.

 • Bước 1: Nắm rõ hình thức, mô hình kinh doanh của thương hiệu muốn hợp tác.
 • Bước 2: Tìm mặt bằng cho quán.
 • Bước 3: Đặt cọc tiền cho địa điểm kinh doanh.
 • Bước 4: Ký hợp đồng kinh doanh quán cà phê nhượng quyền.
 • Bước 5: Thi công mặt bằng quán cà phê.
 • Bước 6: Trao đổi cụ thể cách sử dụng và bảo quản trang thiết bị.
 • Bước 7: Nghiệm thu chất lượng và vận hành quán.

5. Top 5 thương hiệu cà phê nhượng quyền thu lời nhanh chóng

Theo khảo sát thực tế, hiện nay có 5 thương hiệu cà phê nhượng quyền sở hữu lượng khách hàng lớn và thời gian thu lợi nhuận nhanh chóng. Tham khảo ngay để lựa chọn cho mình đối tác phù hợp để kinh doanh nhé !

Highland Coffee

Hiện nay, các chuỗi cửa hàng của Highland Coffee có mặt ở hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước. Đi đến đâu bạn cũng bắt gặp những ly thức uống mang thương hiệu này. 

Mặc dù kinh doanh thuận lợi nhưng thương hiệu này vẫn muốn nhượng quyền kinh doanh cho những ai có nhu cầu hợp tác. Highland Coffee hỗ trợ các hoạt động quảng cáo, marketing, công tác đào tạo nhân viên để cùng nhau phát triển. 

highlands coffee

Lợi thế của Highland Coffee là khách hàng thuộc phân khúc cao cấp, ổn định giá thức uống và chất lượng đồ uống đạt 5 sao. Để hợp tác nhượng quyền, bạn cần có một nguồn vốn nhất định và buộc phải tuân thủ theo những quy định kinh doanh của Highland Coffee.

 • Nguồn vốn: khoảng 4 tỷ đồng.
 • Địa điểm: vị trí đặt quán ở khu đông người như khu dân cư, sảnh chung cư, siêu thị và tòa nhà văn phòng, những khu vực dễ nhìn thấy như các điểm giao nhau của đường giao thông.
 • Chi phí chi trả nhượng quyền mỗi tháng 7%.
 • Chi phí chi trả quản lí mỗi tháng 5%.

Trung Nguyên Legend

Cà phê Trung Nguyên là thương hiệu được thành lập từ năm 1996, cái tên Trung Nguyên đã đi sâu vào tâm trí của người dân Việt Nam. Phân khúc khách hàng của Trung Nguyên Legend phổ thông từ: bình dân, trung cấp, cao cấp. Chính vì vậy thị trường kinh doanh phủ rộng khắp các tỉnh, thành trong nước. 

trung nguyên legend

Nếu bạn đang có ý định hợp tác mở quán cà phê nhượng quyền với Trung Nguyên Legend cần đáp ứng đủ các yêu cầu sau:

 • Vốn đầu tư khoảng 3.5 tỷ.
 • Vị trí quán: khu vực đông dân cư, giao thông đi lại thuận tiện.
 • Diện tích quán: tối thiểu 140m2.
 • Chi phí nhượng quyền mỗi tháng là 5%.

Viva Star Coffee

Hiện nay, Viva Star Coffee là một trong những thương hiệu cà phê phổ biến với người dân Việt Nam. Mỗi cơ sở kinh doanh có lượng lớn khách hàng thuộc nhiều phân khúc từ bình dân đến cao cấp.

viva star coffee

Nhượng quyền quán cà phê Viva Star Coffee chỉ với 286 triệu đồng / 5 năm, so với những thương hiệu lớn như Highland, Trung Nguyên thì đây chính là đối tác lý tưởng.

Khi hợp tác nhượng quyền, Viva Star Coffee sẽ hỗ trợ bạn setup quán đúng theo tiêu chuẩn. Bạn sẽ không phải tuân thủ theo bất kỳ quy định nào cả.

Cộng cà phê

Chi phí nhượng quyền quán cà phê của Cộng chỉ khoảng 150 triệu/năm. Hiện Cộng cà phê sở hữu 60 cửa hàng trên toàn quốc và 2 cửa hàng tại Hàn Quốc. Hiệu quả kinh doanh của thương hiệu này được đánh giá cao, vì Cộng kinh doanh theo phong cách đường phố nên thu hút số lượng lớn ở mọi phân khúc khách hàng. Đặc biệt, vào những đêm có nhạc sống quán chật kín người nên doanh thu mỗi tháng đáng kể.

cộng cà phê

E-Coffee

E-Coffee mang danh hiệu là “Thương hiệu nhượng quyền 0 đồng”, bởi khi hợp tác nhượng quyền bạn không phải bỏ ra chi phí nhượng quyền, thay vào đó là những yêu cầu sau:

 • Chi phí đầu tư (setup quán, chi phí quản lý và nhân viên, nguyên thiết bị – nguyên vật liệu,..) từ 60 triệu đồng.
 • Diện tích mặt bằng từ 4m2.

e coffee

Kinh doanh quán cà phê nhượng quyền dễ dàng với những người chưa có kinh nghiệm hay muốn phát triển kinh doanh. Nếu bạn muốn sở hữu tấm vé an toàn để thu lợi nhanh chóng thì đây chính là mô hình kinh doanh hoàn hảo.

Trên đây là những kiến thức về kinh doanh nhượng quyền quán cà phê cùng top 5 thương hiệu có doanh thu và lượng khách hàng lớn nhất. Để tìm hiểu thêm về những kinh nghiệm kinh doanh quán cà phê cũng như phần mềm quản lý bán hàng, truy cập ngay: loop.vn mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải toả. 

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x