Cách Xả Hàng Tồn Kho Nhanh Thu Hồi Vốn Nhất 2021

cách xả hàng tồn kho nhanh thu hồi vốn nhất

Hàng tồn kho luôn là một phần tồn tại cuối mỗi giai đoạn, chiến dịch bán hàng hay những đợt cuối năm và xử lý hàng tồn kho luôn là vấn đề nan giải với những người làm kinh doanh. Thường thì các mặt hàng tồn kho sẽ được bán ra với giá thấp để có thể giải quyết nhanh nhất nhưng xả hàng như thế nào mới là đúng cách để không phải chịu lỗ, thậm chí còn có thể hoàn vốn nhanh chóng?

Xem thêm: Cộng Việc Quản Lý Kho Hàng Và Các Phương Pháp Quản Lý Kho Hàng Hiệu Quả

Bạn đừng nghĩ hàng tồn kho là những món hàng xấu, tệ, lỗi mốt, không thể kiếm trác được gì từ chúng. Sự thật là nếu bạn biết cách cũng như chịu khó tìm tòi phát triển những ý tưởng bán hàng hay ho thì hàng tồn kho cũng có thể trở thành công cụ “hái ra tiền” đầy tiềm năng. Hãy cùng theo dõi những cách xả hàng tồn kho giúp nhanh thu hồi vốn nhất trong năm 2021 dưới đây để tìm ra phương pháp giải quyết vấn đề này thật hiệu quả nhé. 

1. Hàng tồn kho là gì?

Hàng tồn kho là loại hàng được sản xuất nhưng không có đầu ra phù hợp, không bán được dẫn đến tồn đọng một số lượng trong kho chứa; hoặc các sản phẩm bị lỗi, hỏng không thể bán ra thị trường với giá gốc hay hàng hóa, được lưu trữ trong kho, phục vụ tiêu thụ, bán ra trong tương lai gần. Đây là một bài toán nan giải với hầu hết các doanh nghiệp, đòi hỏi một giải pháp thật hợp lý, vừa có thể giải quyết số hàng, vừa tránh làm thất thu lợi nhuận.

Xem thêm: Đơn Vị Phân Loại Hàng Tồn Kho – SKU Là Gì?

2. Các cách xả hàng tồn kho nhanh thu hồi vốn

Giảm giá sốc

Giảm giá sốc được xem là động thái kích cầu, khi sức mua đang giảm mạnh trong mùa và cũng là chương trình xả hàng tồn kho cuối năm khá hiệu quả. Từ các cửa hàng cho đến các trung tâm thương mại, siêu thị; từ các mặt hàng thời trang, điện máy, đến hàng tiêu dùng, thực phẩm đều đồng loạt tung ra các chương trình khuyến mãi để xả hàng.

Có rất nhiều phương thức giảm giá sốc như: chiết khấu bậc thang, mua nhiều giảm nhiều, bán đồng giá hay giờ vàng giá sốc. Vấn đề ở đây là bạn cần nắm bắt tâm lý khách hàng, thấy rẻ nên mua nhiều, hoặc thấy mua càng nhiều giảm giá càng sâu hoặc tâm lý mua đồ giảm giá tầm cuối năm để chuẩn bị đón Tết nên họ sẽ lựa chọn nhiều sản phẩm nhất có thể. 

Khách hàng thường sẽ đợi đến lúc giảm giá mạnh nhất thì mới đi mua, còn chủ cửa hàng thì sẽ chờ đợi một “cơn bão” mua sắm từ chương trình này. Và trong trò chơi này, bạn sẽ luôn chiếm ưu thế bởi vì lượng khách hàng là vô hạn, nếu khách này không mua thì chắc chắn sẽ còn khách khác đến. Ngược lại, đối với khách hàng họ chỉ có cơ hội duy nhất để sở hữu sản phẩm, nếu không nhanh thì sản phẩm sẽ rơi vào tay người khác.

Mặt khác, các sản phẩm cần thanh lý thường là loại có giá quá cao hoặc giá thấp chất lượng kém, nếu áp dụng cách giảm giá thông thường cũng rất khó hấp dẫn được khách hàng vì hàng giá cao giảm nữa vẫn cứ cao, hàng giá thấp mà giảm tiếp lại lỗ nặng. Nếu gặp phải trường hợp này bạn có thể thực hiện chương trình bán đồng giá ở mức chấp nhận được, như vậy sẽ lấy lãi của sản phẩm này bù lỗ cho sản phẩm kia.

xả hàng tồn kho hiệu quả

Bán hàng theo combo

Combo là một gói sản phẩm bao gồm nhiều sản phẩm khác nhau có giá nhỏ hơn tổng giá bán lẻ, đây cũng là cách làm tăng giá trị đơn hàng rất hiệu quả. Trong gói combo bạn có thể thêm vào từ 1 đến 2 sản phẩm trong kho thanh lý, khách hàng thường chú ý đến những sản phẩm giá trị cao và lợi ích khi mua combo.

Với hình thức này, khách hàng vừa có cơ hội mua được nhiều sản phẩm cần thiết cùng một lúc, vừa đúng nhu cầu mà còn tiết kiệm được thời gian mua sắm. Đồng thời, họ cũng tiết kiệm được tiền nhờ chiết khấu khi mua gói sản phẩm thay vì mua đơn lẻ. Đồng thời, các cửa hàng sẽ tạo được tiếng vang tốt, tối ưu hóa được lợi nhuận trên một đơn hàng và dễ dàng “tẩu tán” trót lọt các sản phẩm tồn kho mà không hề gây phản cảm.

Làm mới hoặc tiếp thị

Khi sản phẩm bị lưu kho quá lâu, bị trì trệ không bán được hàng. Không bán được hàng doanh thu giảm, hàng sản xuất ra bị tồn kho, lúc ấy sẽ phải xem lại sản phẩm, tại sao sản phẩm không bán được. Để trả lời được câu hỏi đó, nhà sản xuất phải xem xét lại, xem sai ở bước nào để cải thiện sản phẩm của mình. Làm mới lại sản phẩm ,mẫu mã bao bì sản phẩm để thu hút khách. Hay cùng một sản phẩm đó, mẫu mã bao bì đổi, nhìn trông bắt mắt mới lạ thu hút người mua hàng. Nhiều người mua doanh thu tăng, đẩy được hàng trong kho, giảm hàng tồn kho.

Hình thức tiếp thị là một trong những khâu quan trọng nhất để quyết định sản phẩm đến được tay người tiêu dùng hiệu quả nhất. Tiếp thị hay và ý nghĩa, thì mọi người sẽ quan tâm nhiều hơn đến sản phẩm của mình. Nhưng trước hết sản phẩm của bạn phải thực sự tốt đã, quảng cáo hay sản phẩm, thì kho còn lo thiếu hàng ý chứ.

Biến hàng thanh lý thành quà tặng, quyên góp, từ thiện

Cách làm này có thể áp dụng với các sản phẩm có giá trị nhỏ và phổ biến, mặc dù không đem về cho bạn lợi nhuận ngay nhưng lại mang tới lợi ích lâu dài. Nhân dịp cuối năm, mỗi vị khách đến mua hàng bạn hãy tặng họ một món đồ bất kỳ trong kho cần thanh lý, như vậy sẽ tạo được ấn tượng tốt trong tâm trí khách, tăng tỉ lệ khách quay lại vào lần sau.

Nếu suy tính đến lợi ích lâu dài, cả về danh tiếng lẫn lợi nhuận tương lai, bạn có thể lựa chọn hình thức quyên góp, làm từ thiện. Chương trình từ thiện hướng không chỉ hướng tới những nhà có hoàn cảnh khó khăn, vùng xa xôi, ngập lụt mà còn rất nhiều hoạt động hỗ trợ khác nữa. Những món hàng tồn kho của doanh nghiệp bạn có thể trở thành những món quà vô giá cho những mảnh đời bất hạnh, và khi bạn làm từ thiện bằng cái tâm, tiếng thơm sẽ lan truyền xa hơn, được nhiều người biết đến và lựa chọn mua hàng cho bạn. 

cách xử lý hàng tồn kho

Đăng ký sản phẩm lên các website, sàn thương mại điện tử

Thời đại công nghệ thông tin phát triển vù vù như hiện nay, các sàn giao dịch thương mại điện tử ngày càng phát triển hình thức bán hàng online càng lan rộng toàn cầu. Bạn chỉ cần tạo một gian hàng trên đó, đăng sản phẩm lên đó mà không mất tiền thuê mặt bằng, hay có cửa hàng thật.

Nếu bạn ngại việc khuyến mãi giảm giá ồ ạt khiến khách hàng cảm thấy nghi ngờ về chất lượng thì có thể đăng ký hợp tác với các website mua theo nhóm như hotdeal.vn, muachung.vn,… Hầu hết các sản phẩm trên những website này đều được giảm giá khá lớn và được họ chủ động quảng bá nên cơ hội bán được hàng rất cao. Tuy nhiên bạn thường phải trả cho họ từ 25-30% hoa hồng nên rất khó kiếm lời trừ khi bán được số lượng lớn. Mặc dù vậy thì mục đích của bạn chủ yếu là để thanh lý, chỉ cần thu về đủ vốn đã rất tốt rồi.

Xem thêm: Những Tips Bán Hàng Online Đắt Khách Cho Người Mới Bắt Đầu

Ký gửi hàng

Đa phần sản phẩm cần xả hàng tồn kho cuối năm đều do bạn chọn sai đối tượng tiếp cận nên không đúng nhu cầu của họ. Nếu muốn thanh lý bạn có thể kí gửi vào các shop định vị vào đối tượng đó hoặc liên kết với các nhà phân phối sản phẩm, các đại lý cấp 1,2,3.. các cửa hàng tạp hóa, tiện lợi. Đây là cách quảng cáo rộng rãi, dễ đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng hơn, lại được nhiều mặt hàng. Doanh nghiệp chỉ cần chia lợi nhuận cho các đại lý mà không phải xây nhiều chuỗi cửa hàng để quảng cáo, qua đó tiết kiệm được rất nhiều chi phí, tăng doanh thu, giải phóng hàng tồn kho nhanh.

Bán lại cho các đơn vị thu mua hàng thanh lý

Hiện nay có nhiều đơn vị chuyên mua lại các sản phẩm xả hàng tồn kho cuối năm, chỉ cần lên mạng tìm từ khóa “thu mua hàng thanh lý” bạn sẽ tìm thấy cách liên hệ với họ cũng như cách thức giao dịch của họ. Ưu điểm của cách này là quá trình mua bán diễn ra nhanh chóng, “thầm lặng” nhưng nhược điểm là họ trả giá thường thấp, đôi khi thấp hơn giá nhập khá nhiều.

Nếu bạn không coi hàng tồn kho là những món đồ bỏ đi, tức khắc bạn sẽ biết tìm cách để kiếm tiền từ chúng. LOOP mong rằng bạn đã học hỏi được những cách xả hàng tồn kho hay nhất và thu được lợi nhuận không nhỏ khi áp dụng những cách trên vào tình hình thực tế của doanh nghiệp, công ty. Chúc bạn thành công. 

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x