Khởi Nghiệp Với Mô Hình Kinh Doanh Rau Sạch Của Giới Trẻ Hiện Nay

khởi nghiệp với mô hình kinh doanh rau sạch của giới trẻ

Trong bối cảnh phát triển hiện nay, người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn thông minh và ưu tiên về sức khỏe hơn. Họ quan tâm nhiều đến nguồn gốc, xuất xứ, đôi khi người tiêu dùng còn nghiên cứu về nơi trồng các loại rau sạch để tiêu dùng cho gia đình.

Đáp ứng tâm lý tin dùng sản phẩm sạch của khách hàng, nhiều cửa hàng kinh doanh rau sạch mọc lên như nấm, bắt đầu kinh doanh và phát triển ngày nay. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến mô hình kinh doanh rau sạch này, bạn có thể tham khảo bài viết này của LOOP, tin chắc rằng nó sẽ giúp bạn bỏ túi không ý kinh nghiệm quý báu.

1. Lợi ích của việc kinh doanh rau sạch là gì?

Hiện nay thực phẩm organic là đề tài được rất được người tiêu dùng quan tâm không chỉ là hàng ngày mà còn là hàng giờ. Chỉ nói riêng đến hai thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh mỗi ngày đã tiêu thụ hàng ngàn tấn rau với dân số cư dân đông đúc, nhưng lượng rau sạch để cung cấp cho hai thị trường này hầu như là không đủ, cung không đủ cầu. Chưa nhìn đến các thị trường ở các tỉnh thành khác cũng cần sử dụng đến rau tươi vì nó là nhu cầu thiết yếu.

Bởi thế nên, khi lấn sân vào lĩnh vực kinh doanh này, bạn sẽ không sợ rằng không có thị trường cung ứng. Đây cũng là một mô hình kinh doanh được nhiều ông trùm kinh doanh nhìn ra thế mạnh và đã đầu tư khá nhiều hiện nay. Chỉ cần xây dựng được lòng tin từ khách hàng đây là rau quả sạch đồng nghĩa với việc bạn sẽ có một lượng khách hàng trung thành, từ đó có thể tăng quy mô kinh doanh và mang lại nguồn doanh thu không chỉ còn là ổn định.

kinh doanh rau sạch

2. Kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng rau sạch

Lựa chọn địa điểm kinh doanh phù hợp

Vì là mô hình kinh doanh rau sạch nên giá thành thường cao hơn các loại rau khác. Vì thế bạn không thể lựa chọn việc kinh doanh ở chợ vì sức cạnh tranh sẽ cao hơn và người tiêu dùng cũng sẽ không nghĩ rau của bạn là mặt hàng organic mà chỉ là rau như những gian hàng khác. Thay thế địa điểm kinh doanh khác, bạn có thể lựa chọn mặt bằng cửa hàng ở trong trung tâm thương mại, gần các trường học, bệnh viện, các tòa nhà chung cư, các khu đô thị,…. Sẽ giúp bạn dễ dàng xây dựng thương hiệu rau sạch của mình hơn.

Nguồn cung cấp rau sạch an toàn, uy tín

Bạn có thể tìm kiếm trực tiếp các vườn rau uy tín để nhập hàng. Như vậy bạn có thể lựa chọn được đa dạng các loại rau với giá thu mua rẻ hơn mà không cần phải thông qua bất kỳ trung gian nào. Ngoài ra bạn cũng cần phải kiểm tra đảm bảo nguồn rau có chất lượng và uy tín không, nên có sự cam kết giữa người trồng với bạn hoặc có thể sắp xếp thời gian để xuống thăm vườn trực tiếp, tiện theo dõi và kiểm tra sản phẩm định kỳ cũng như thể hiện sự hợp tác dài lâu giữa bạn và nhà vườn.

Tuy nhiên, nếu bạn có nguồn vốn ổn định và sau thời gian kinh doanh khá phù hợp, bạn có thể tự sản xuất và tự cung cấp nguyên liệu chính cho cửa hàng của mình mà không cần phải phụ thuộc vào nhà vườn nữa. Với giải pháp tự trồng này, bạn sẽ đảm bảo được 100% nguồn rau là bạn là rau sạch và tự tin hơn về các quy trình của mình. Nhưng cái khó ở chỗ, bạn cần nắm bắt được các kỹ thuật trồng nông sản cũng như mùa vụ phù hợp để trồng loại rau đó, vì thế không vội, cứ học hỏi ở các nhà vườn từ từ mà phát triển.

Xem thêm: Marketing Facebook Thế Nào Cho Hiệu Quả?

Tìm hiểu thị trường và đặt ra giá bán

Người tiêu dùng ngày nay có sự thông minh hơn trong các lựa chọn sản phẩm của họ. Họ sẽ so sánh giá và chất lượng giữa các cửa hàng với nhau, và dĩ nhiên, bạn không phải là cửa hàng duy nhất kinh doanh mặt hàng ở lĩnh vực này. Dẫu biết rằng chất lượng sẽ đi đôi với giá cả, nhưng theo giá cả thị trường, một mức giá phù hợp với chất lượng hơn cả mong đợi vẫn sẽ là điểm cộng tối ưu nhất cho cửa hàng của thương hiệu rau sạch của bạn.

bán rau sạch

Cách bảo quản rau sạch

Vì bạn lựa chọn kinh doanh mặt hàng rau tươi sạch, việc bảo quản là rất quan trọng vì nếu sơ sót, hàng hóa của bạn có thể sẽ nhanh chóng héo và không sử dụng được lâu khi đến tay người tiêu dùng. Tất cả các sản phẩm rau sạch, bạn nên đóng gói bằng túi nilon hoặc cái bao bì đóng kín với các khối lượng khác nhau để người tiêu dùng có thể dễ dàng lựa chọn lựa chọn. Tốt nhất bạn nên phân loại các loại sau trước khi nhập hàng, nhanh chóng loại bỏ các nhánh rau có chứa vi khuẩn để tránh ảnh hưởng đến tất cả các mặt hàng còn lại. Trên bao bì bạn cần phải cung cấp đủ các thông tin như: quy trình sản xuất rau, nơi sản xuất sản phẩm, cửa hàng bán, khối lượng rau,… Các sản phẩm rau sạch phải được các cơ quan chức năng pháp lý giám định và giấy chứng nhận rau sạch, an toàn để tạo nên sự uy tín lâu dài đến khách hàng.

Cách trưng bày sản phẩm rau sạch

Trưng bày sản phẩm với mặt hàng rau sạch ở cửa hàng cũng là một nghệ thuật và cũng có những nguyên tắc riêng của nó. Với cửa hàng kinh doanh rau sạch, các mặt hàng rau tươi có một đặc trưng chung là nhanh bị hỏng và dễ dập nát nhất là với loại rau tươi thân lá. Vì thế bạn cần đặc biệt lưu ý những đặc điểm sau:

– Rau ăn thân lá được bày bán trên hệ thống giá đựng rau ba tầng, theo từng loại riêng lẻ. Chẳng hạn như các loại rau cải tươi, cải tím được xếp cùng một ngăn để người tiêu dùng dễ tìm, dễ lựa chọn.

– Rau lấy củ, lấy quả để dưới cùng để không bị lăn, rơi khi di chuyển và tránh va đập. Hơn nữa, các loại rau dây leo như bầu, bí thường có có kích thước lớn, cồng kềnh và dài khi trưng bày lên giá trên sẽ chiếm diện tích. Bạn có thể sắp xếp bên cạnh và phía dưới cùng với rau củ để khách hàng tìm đến hơn.

Các giấy chứng nhận về mặt pháp lý

“ Nói có sách, mách có chứng” – để lấy được lòng tin của khách hàng thì bạn cần có giấy chứng nhận chất lượng từ nơi sản xuất rau sạch đến cửa hàng kinh doanh của bạn. Thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hàng hóa tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền được Bộ Y tế phân cấp quy định, bảo đảm tiêu chuẩn công bố áp dụng đáp ứng các quy định bắt buộc áp dụng đối với sản phẩm. Bạn có thể công bố các giấy chứng nhận pháp lý này trên tường cửa hàng để có thể thu hút khách hàng mạnh hơn khi họ vô tình ghé vào đây dù chỉ là tham quan.

Xem thêm: Có Nên Liên Kết Với Các Ứng Dụng Giao Đồ Ăn?

Chiến lược tiếp thị cửa hàng rau sạch

Nhiều cửa hàng, thương hiệu kinh doanh ngày càng có sự cạnh tranh với nhau bằng nhiều phương pháp khác nhau. Các sản phẩm có thể giống nhau, tuy nhiên thương hiệu nào gần gũi và được nhiều người biết đến, thương hiệu đó gần với thành công hơn. Với những chiến lược kinh doanh độc đáo đánh vào tâm lý người tiêu dùng, giúp khách hàng nhận biết rõ hơn về thương hiệu và chất lượng sản phẩm. Để làm được điều này tối ưu nhất bạn cần thực hiện những việc sau:

– Xây dựng logo và slogan cuốn hút để tạo thương hiệu nhận biết riêng.

– Tạo dựng những chương trình khuyến mại, tặng thẻ giảm giá, mã giảm giá… vào các dịp. Tốt hơn bạn có thể tạo một ngày chuyên giảm giá trong tuần hoặc trong tháng để khách hàng luôn nhớ đến thương hiệu của bạn hơn.

– Phát tờ rơi giới thiệu kèm những sản phẩm được giảm giá để thu hút khách hàng.

– Quảng cáo và xây dựng thương hiệu trên các nền tảng xã hội truyền thông nhưng phát triển đang được quan tâm hiện nay như: Facebook, Zalo, Instagram,…

– Giới thiệu người thân quen mua sản phẩm, khuyến khích họ giới thiệu thương hiệu đến nhiều người hơn và đừng quên tiếp thị cho cửa hàng để hưởng được nhiều ưu đãi cho lần sau.

nuôi trồng rau sạch

3. Những rủi ro khi lựa chọn mô hình kinh doanh rau sạch

Có những thuận lợi chắc chắn cũng sẽ có những khó khăn trong kinh doanh. Đối với mô hình kinh doanh rau sạch này, khó khăn lớn nhất chính là xây dựng được niềm tin với khách hàng, thời gian xây dựng rất lâu nhưng chỉ cần một sơ xuất nhỏ, thương hiệu của bạn cũng sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ và khả năng gây dựng là lại rất khó khăn.

Điều tiếp theo đó chính là quy trình quản lý. Kinh doanh thực phẩm sạch thường gặp khó khăn trong việc quản lý hàng hóa, vì đơn vị tính không phải bằng số lượng mà phần lớn là trọng lượng, mà khối lượng khách hàng mua lại khác nhau, hầu như là chia ra và riêng lẻ, khó có thể định lượng được. Vì thế bạn có thể áp dụng thêm các công nghệ, phần mềm ngày càng phát triển hiện nay. Nhờ tính năng của các phần mềm quản lý mà bạn có thể kiểm soát được số lượng hàng hóa đã bán hoặc hiện còn trong kho tối ưu hơn bao giờ hết, quá trình kinh doanh cũng dễ dàng hơn.

4. Xây dựng kênh bán hàng kinh doanh online rau sạch

Ngoài việc kinh doanh trực tiếp ở cửa hàng, bạn cũng có thể xây dựng kênh bán online để mở rộng quy mô kinh doanh của cửa hàng, nhanh chóng tiếp cận với người tiêu dùng hơn.

Thiết kế website bán hàng sau khi cửa hàng đi vào quỹ đạo là điều quan trọng và cần thiết, bởi khách hàng có thể tiếp cận với cửa hàng của bạn nhanh chóng hơn so với việc phải trực tiếp đến cửa hàng. Cập nhật những thông tin cần thiết qua hệ thống website khách hàng cũng có thể đặt mua hàng đơn giản nhanh chóng. Sống trong thập kỉ mới, website không còn là một sàn thương mại điện tử thịnh hàng, một phiên chợ online mà nó còn là một kênh quảng bá cực kì hiệu quả cho người bán.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Kinh Doanh Trái Cây Tươi Giúp Bạn Bội Thu

5. Mô hình kinh doanh rau sạch ở nông thôn

Mô hình trồng rau sạch khí canh

Mô hình trồng rau khí canh là một phương thức canh tác mới trong nông nghiệp, trồng cây không sử dụng đất, nước mà chỉ trồng trong môi trường không khí có chứa các thể bụi dinh dưỡng. Cát bụi thể dinh dưỡng cung cấp cho rễ để cây sinh trưởng và phát triển cùng với hệ thống chăm sóc tự động như hệ thống phun sương, phụ nước và chất dinh dưỡng tự động, hệ thống ánh sáng,.. sẽ giúp cho người dân trồng trọt tiết kiệm được phần lớn thời gian và công sức hơn. Hiện mô hình này được áp dụng rộng rãi trên khắp thế giới.

buôn bán rau sạch

Mô hình trồng rau sạch thủy canh

Trồng rau sạch thủy canh là kỹ thuật trồng rau được xây dựng trong môi trường không phải bằng đất tự nhiên mà tất cả các chất dinh dưỡng được hòa tan trong nước tưới tiêu hằng ngày và được cung cấp đến cây trồng thường xuyên nhất, có khả năng cao cách ly sâu bệnh và các chất độc hại cho cây trồng.

Mô hình trồng rau sạch Aquaponics

Là một phương pháp được áp dụng cho cả việc trồng cây và nuôi cá tích hợp đồng thời cả hai hệ thống: nuôi trồng thủy sản và thủy canh, dựa trên nguyên tắc của hệ thống sinh thái trong trong tự nhiên. Hệ thống thủy canh này không cần dùng đất và hơn hết còn có sự tham gia của các vi sinh vật có lợi là các vi khuẩn nitrifying tạo nên hệ thống khép kín. Nó là một mô hình được đánh giá là khá thông minh và tiện ích khi bạn không những có rau sạch, tươi mà còn giúp bạn lọc nước ở bể cá mỗi cá, khá tiện lợi khi bạn muốn kinh doanh thêm mô hình cá cảnh. Tiết kiệm thời gian, không tốn quá nhiều công sức chăm sóc và đặc biệt hệ thống trồng có thể sử dụng trong thời gian lâu dài, hiệu quả.

Bên trên là một phần kinh nghiệm giúp bạn khởi nghiệp thành công với mô hình kinh doanh rau sạch. Và chắc chắn là trên con đường kinh doanh nào cũng có đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ. Tuy nhiên “buôn có bạn, bán có phường”, hãy biến những đối thủ thành người bạn thân thiết để có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm cũng như phát triển cho thương hiệu của mình ngày càng vươn xa hơn. Hi vọng rằng ở bài viết này bạn sẽ có những biện pháp giải quyết để nhanh chóng đạt được thành công!

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x