Ngày nay, có nhiều tụ điểm ăn chơi lành mạnh được nhiều giới trẻ lựa chọn, trong đó ốc mà một lựa chọn luôn nằm trong top danh sách lựa chọn. Hơn hết, lợi nhuận mà quán ốc mang lại là không nhỏ và đều đông khách nếu bạn biết nắm bắt thời điểm “vàng” khi kinh doanh. Đặc biệt chính là hải sản và quốc tươi ngon.
Nếu bạn đang quan tâm đến lĩnh vực này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây vì LOOP sẽ giúp bạn bỏ túi những kinh nghiệm mở quán ốc bình dân vỉa hè thành công. Hãy lướt xuống phía dưới nhé.
Mục lục bài viết
1. Các bước khi bắt đầu mở quán ốc bình dân vỉa hè
Khảo sát thị trường: đối thủ và khách hàng tiềm năng
Trước khi kinh doanh một sản phẩm hay dịch vụ nào đó bạn đều phải khảo sát thị trường xem sản phẩm và dịch vụ của mình có đang phù hợp với xu hướng hiện tại không, có nhiều khách hàng quan tâm không, mở quán ốc bình dân vỉa hè cũng vậy, bạn cần xác định rõ phân khúc khách hàng mình đang nhắm đến, thu nhập, sở thích của họ,….để xem nên bán các món ốc theo dạng như thế nào, bán món lẻ hay bán buffet, combo,…giúp thu hút nhiều hơn khách hàng đến quán ốc của bạn. Xác định hàng vi và thói quen tiêu dùng của khách hàng, giá thành mà họ có thể chi trả cho món ăn đó, từ đó có thể đưa ra những giá cả phù hợp và cạnh tranh cho quán ăn của mình hơn.
Ngoài việc xác định khách hàng tiềm năng, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về đối thủ cạnh tranh trực tiếp như những quán ốc cùng phân khúc ở gần chỗ bạn hay những quán ốc nổi tiếng ở nơi khác nhưng rất được khách hàng khu vực của bạn ưa chuộng mua mang về hay gọi dịch vụ giao tận nhà. Từ đó bạn sẽ hiểu được rõ hơn khẩu vị và cách thức chế biến được ưa chuộng khiến quán ốc của bạn được lòng nhiều khách hàng hơn, dễ dàng xây dựng được thương hiệu hơn.
Xem thêm: Lập Kế Hoạch Mở Quán Ăn Cho Người Chuẩn Bị Kinh Doanh
Chi phí khi mở quán ốc bình dân vỉa hè
Khi mở quán ốc bình dân vỉa hè bạn không cần bỏ quá nhiều vốn, chỉ cần tầm khoảng 40 triệu là đã có thể đưa quán đi vào hoạt động. Cụ thể:
– Dành 7-10 triệu đồng dành cho việc mua bàn ghế, chén, dĩa,…
– Dành 5-7 triệu đồng cho việc thuê mặt bằng, để quán ốc được nhiều người biết đến, bạn nên chọn mặt bằng phù hợp, không cần quá lớn nhưng phải nằm ở những hẻm rộng, dễ tìm.
– Khoảng 20 triệu còn lại sẽ là tiền mua nguyên vật liệu và thuê nhân viên phục vụ, thông thường các quán ốc bình dân vỉa hè sẽ do người chủ trực tiếp chế biến nên sẽ không tốn phí thuê đầu bếp cho quán.
– Điểm cộng cho các quán ốc bình dân vỉa hè là thời gian hoàn vốn rất nhanh. Chỉ cần mỗi ngày lượng khách đến quán đều đặn 17 – 20 bàn, mỗi bàn đem về doanh thu 300-400 nghìn đồng thì tổng doanh thu là 6-8 triệu đồng, trừ các chi phí sẽ còn lãi 1-3 triệu, như thế sau 3-4 tháng chủ quán sẽ có thể lấy lại được vốn.
Tuy nhiên, bạn cũng nên có một nguồn vốn dự trữ để duy trì quán và cho những trường hợp phát sinh chi phí khác. Và hơn hết, sau bước khảo sát thị trường sẽ là bước lập kế hoạch kinh doanh, ở đó bạn sẽ lưu ý chi tiết các chi phí mà bạn phải thực hiện, từ đó sẽ giúp bạn kiểm soát nguồn kinh phí một cách tốt nhất.
Xem thêm: Chi Phí Mở Quán Lẩu Bình Dân Nhỏ
Chọn địa điểm mở quán ốc bình dân vỉa hè lý tưởng
Như đã nói ở trên, mặt bằng kinh doanh quán ốc bình dân không cần phải quá lớn hay nằm ở mặt tiền đường. Bạn nên cố gắng tìm mặt bằng ở những khu đông dân cư như gần trường học, chợ,…. hay chỉ cần tìm một vị trí phù hợp với chi phí dự định cho việc thuê mặt bằng, không gian thoáng mát, sạch sẽ, có thể nằm trong các hẻm nhưng phải được lưu thông thuận tiện, hẻm không quá nhỏ, có nơi để xe và an ninh tốt. Dù ở trong hẻm nhưng nếu món ăn được chế biến ngon và sạch vẫn sẽ đem đến cho bạn nguồn khách hàng nhất định mỗi ngày. Và bạn đừng quên thuê thêm người trông xe cho khách để tránh tình trạng mất cắp nha.
Thêm vào đó, nếu bạn muốn kinh doanh quán ốc ở các thành phố hoặc địa điểm có nhiều khách du lịch cũng không phải là một ý tồi. Lợi ích khổng lồ mà nó mang tới sẽ là nguồn khách hàng ổn định và nhiều hơn vào các mùa du lịch. Còn về mặt quảng bá thương hiệu cũng sẽ tiết kiệm được không ích chi phí đắt đỏ, bạn có thể đăng quán ăn của mình vào các nhóm giới thiệu và tận dụng tối ưu các công cụ nền tảng xã hội mạnh mẽ hiện nay để giúp ích cho việc kinh doanh của mình.
Xem thêm: 6 Lưu Ý Khi Thuê Mặt Bằng Mở Nhà Hàng
Học cách chế biến nhiều loại ốc và cách pha nước chấm phù hợp
Nước chấm ăn kèm chính là “linh hồn” của những món ốc. Nắm trong tay công thức pha nước chấm ngon, độc đáo và riêng biệt theo phong cách của quán là bạn đã thành công 50% trong việc thu hút khách hàng đến với quán. Với thị trường cạnh tranh ngày nay, khách hàng đã được thưởng thức khá nhiều loại nước chấm khác nhau nên bạn cần học hỏi, nghiên cứu kỹ lưỡng để cho ra một loại nước chấm chất lượng và không quá đại trà, mang đến hương vị riêng của quán. Đó cũng chính là điểm mấu chốt để khách hàng luôn nhớ đến quán của bạn và “lôi kéo” thêm bạn bè, người thân cùng đến thưởng thức món ốc kèm nước chấm ngon tuyệt hảo.
Ngoài ra, ốc phải được đảm bảo luôn tươi ngon và chỉ chế biến trong ngày. Có rất nhiều quán ốc đã phải đóng cửa vì ốc rẻ tiền, ốc hỏng và có mùi, khách hàng ngày nay rất tinh ý hơn trong việc nhận ra hải sản có vị lạ hoặc không tươi. Vì thế khi bắt đầu kinh doanh bạn nên ước lượng số lượng khách để căn chuẩn mua nguyên vật liệu cho hợp lý, không để dư thừa và chế biến vào ngày hôm sau sẽ ảnh hưởng nhiều đến uy tín của quán. Và, để tiết kiệm chi phí, bạn nên mua ốc trực tiếp tại các chợ đầu mối lớn và thương lượng với chủ đầu mối để vừa có ốc tươi, ngon vừa có giá hợp lý.
Chỉ với một nguyên liệu từ ốc bạn có thể chế biến những món ốc luộc, ốc hấp, ốc xào,.. kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau sẽ cho ra từng món ăn khác nhau. Tuy nhiên khẩu vị của mỗi vùng miền mỗi khác nên bạn hãy chú ý để món ăn phù hợp hơn với thực khách của mình.
Với sự phát triển của internet hiện nay, chỉ cần một cái click chuột có thể sẽ khiến cho cửa hàng bạn tăng vọt hoặc là rơi vào vực thẳm, có khi lại trắng tay.
Trang trí thiết kế quán ốc
Dù là quán ốc bình dân vỉa hè cũng cần đầu tư về cách trang trí để quán ốc trông tươi sáng, bắt mắt hơn. Bộ mặt của quán chính là điểm thu hút nhất vì chẳng ai muốn phải bước vào một quán ăn đầy rác, vì thế hãy giữ cửa hàng luôn sạch sẽ, dọn sạch rác sau khi khách hàng ra về. Nơi để nguyên vật liệu phải luôn sạch sẽ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giúp khách hàng an tâm và tin tưởng hơn khi dùng món tại quán. Quán nên bố trí đèn và quạt gió để đủ ánh sáng và không gian thoáng mát cho khách. Bàn ghế không nên đặt quá sát để khách có thể ngồi thoải mái hơn, mỗi bàn nên có một thùng rác nhỏ để bỏ vỏ ốc giúp khu vực kinh doanh được sạch sẽ và không tốn quá nhiều thời gian dọn dẹp cuối ngày.
Tuyển dụng nguồn nhân lực
Bạn sẽ không thể xoay sở 1 mình trong giờ cao điểm để vừa chế biến vừa phục vụ khách, nên tuyển thêm 1 – 2 nhân viên để kịp thời phục vụ khách, không để họ đợi quá lâu ảnh hưởng đến sự yêu thích đối với quán.
Bạn nên đào tạo nhân viên thật bài bản về các món ăn tại quán để dễ dàng tư vấn nếu thực khách có thắc mắc, quan trọng nhất là thái độ phục vụ phải niềm nở, thân thiện, để khách hàng hài lòng. Nếu thái độ phục vụ của quán bạn hờ hững, không vui vẻ khách hàng có thể bỏ ra về thậm chí kêu gọi tẩy chay quán. Nhưng ngược lại, đôi khi khách hàng sẽ vui vẻ hơn và đôi khi sẽ bỏ qua những lỗi nhỏ của quán để trở thành khách hàng trung thành hơn.
Về đầu bếp chính của quán, bạn nên chọn người có mỹ vị tốt, cứng tay nghề, có khả năng sáng tạo món ăn để giúp cho cửa hàng của mình ngày càng đông khách hơn.
Giấy phép kinh doanh
Để kinh doanh quán ốc bình dân vỉa hè, trước tiên bạn cần đăng ký kinh doanh với loại hình thường được chọn là hộ kinh doanh. Sau khi được cấp giấy phép kinh doanh, bạn cần xin cấp thêm chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Những giấy tờ về mặt pháp lý này giúp quán ốc của bạn vận hành trơn tru hơn và khách hàng cũng sẽ tin tưởng hơn vào chất lượng món ăn tại quán.
Tiếp thị, quảng bá quán ốc bình dân vỉa hè
Trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt hiện nay, để duy trì việc kinh doanh, bên cạnh đảm bảo chất lượng, giá cả, không gian đẹp, sạch sẽ, bạn cần đầu tư tiếp thị, quảng cáo để quán ốc được nhiều người biết đến hơn, tìm đến quán để thưởng thức và trở thành khách hàng trung thành. Cách thức phổ biến hiện nay là phát tờ rơi tại những khu vực tập trung đông dân cư, lập fanpage trên các trang mạng xã hội, tham gia các hội nhóm review quán ăn, để mang các món ăn đặc sắc của quán giới thiệu đến mọi người.
Liên kết với nhiều ứng dụng kinh doanh khác
Khi quán ốc của bạn đã có một lượng khách nhất định, tuy nhiên khách hàng muốn giao tận nơi nhưng bạn không thể sắp xếp chi phí cho việc giao hàng thì cách tốt nhất là liên kết với các ứng dụng đặt đồ ăn hiện nay để vừa giúp khách thoải mái thưởng thức món ăn mà không cần ra tận quán vừa giúp quảng cáo quán khi tận dụng số lượng người dùng có sẵn trên các ứng dụng này.
2. Một vài món ăn kèm khi mở quán ốc bình dân vỉa hè
Để tăng thêm tính cạnh tranh, bạn cần có một thực đơn đa dạng phong phú, ngoài những món chính từ ốc luộc, ốc xào me, ốc xào cay, ốc hấp sả, bạn nên kết hợp thêm cũng các nguyên liệu khác như ốc xào sa tế chấm bánh mì, mì xào ốc,….Ngoài ra, bạn nên bổ sung thêm những món khác như ngao, sò, nghêu, hến, hàu,…..kèm các món ăn vặt như khoai tây chiên, khoai lang kén, xúc xích, cánh gà chiên, cá viên chiên,….để khách nhâm nhi trong khi đợi món chính.
Hy vọng các chia sẻ trên đây của LOOP sẽ giúp bạn thành công trong việc mở quán ốc bình dân vỉa hè. Về mặt xây dựng chiến lược kinh doanh, sẽ không có sự phân biệt giữa quán ăn bình dân và quán ăn cao cấp, vì thế dù là bình dân thì bạn cũng đừng nên hờ hợt với nó. Đam mê và yêu thích thôi là chưa đủ, có nhiều sự chuẩn bị sẽ giúp cho bạn tự tin hơn trên con đường mình đã chọn. Chúc các bạn thành công!