Cùng nhìn lại lịch sử phát triển hệ thống POS bán hàng

Cùng nhìn lại lịch sử phát triển hệ thống POS bán hàng

Các hệ thống cửa hàng bán lẻ và nhà hàng thậm chí là những cửa hàng nhỏ đều rất cần một cách nào đó để kiểm soát sản phẩm bán ra và thu nhập tiền hiệu quả hơn. Tính toán thủ công và ghi chép sổ sách không đáng tin cậy dễ thất thoát, tốn nhiều thời gian và phụ thuộc vào yếu tố con người. Chính vì thế, các doanh nghiệp đã tìm kiếm các giải pháp để ngăn chặn hành vị trộm cắp của cả khách hàng lẫn chính nhân viên tại cửa hàng, sau đó họ mong muốn dịch vụ trở nên nhanh chóng để có thể bán được nhiều hơn trong giờ làm việc. Ở những thời kỳ sơ khai, máy POS chỉ đơn giản là máy tính tiền đơn giản và qua nhiều thời kỳ cùng với sự phát triển của công nghệ và nhu cầu sử dụng con người ngày một cao đã hình thành nên hệ thống POS như hiện nay. Cùng LOOP nhìn lại lịch sử phát triển hệ thống POS bán hàng xem POS bắt nguồn như thế nào và có sự thay đổi ra sao qua mỗi thời kỳ nhé!

Lịch sử phát triển của hệ thống POS nhà hàng ngày nay

Cùng nhìn lại lịch sử phát triển hệ thống POS bán hàng 1

Máy tính tiền nguyên thủy

Máy tính tiền đầu tiên được James Ritty –  chủ của một khách sạn tại Dayton, Ohio, Hoa Kỳ sáng chế với mục đích ngăn chặn không để nhân viên ăn cắp tiền lãi của mình, sau khi quan sát cách tính số vòng quay chân vịt của tàu hơi nước, ông đã tạo ra mẫu máy tính tiền mang tên Mẫu Ritty I hay còn gọi là “Máy thu ngân không thể bị mua chuộc của Ritty” vào năm 1879 và nhờ sự giúp đỡ của anh trai John Birch – một thợ cơ khí lành nghề.

Những năm 1890 – 1980

Khi hoạt động kinh doanh của người Mỹ mở rộng vào nửa sau của thế kỷ 19 và giao dịch tiền mặt trở nên nhiều hơn, các chủ cửa hàng phải thực hiện các bước để đảm bảo tiền của họ. Két sắt và ngăn kéo đựng tiền có khóa giúp bảo vệ chống lại những kẻ đột nhập. Azel C. Hough đã kết hợp các tính năng này trong “Máy ghi tiền bảo mật Hough” – một thiết bị do ông chế tạo vào những năm 1890.

Máy tính tiền đầu tiên điều khiển bằng máy tính, tương tự như những gì chúng ta có ngày nay, được phát triển bởi IBM vào năm 1973 – và nó đánh dấu việc sử dụng thương mại đầu tiên của hệ thống dựa trên máy tính được sử dụng trong ngành nhà hàng. Sau đó vào những năm 1980, những chiếc thẻ tín dụng đầu tiên được đưa vào xã hội và sự phát triển của các thiết bị đầu cuối POS đã tăng tốc khi chúng phải được cập nhật cho phù hợp.

Những năm 1980 

Cùng nhìn lại lịch sử phát triển hệ thống POS bán hàng 2

McDonalds bắt đầu tung ra các thiết bị đầu cuối POS trong các nhà hàng của mình vào năm 1984. Được phát minh bởi William Brobeck, mô hình mà hãng sử dụng là một trong những máy tính tiền đầu tiên được điều khiển bằng bộ vi xử lý, giúp tăng tốc đáng kể quy trình đặt đồ ăn. Đây cũng là lần đầu tiên một máy POS có thể được kết nối với vô số thiết bị khác, cho phép quản lý các báo cáo và biên nhận. Ở những cơ sở ăn uống cao cấp hơn, hệ thống POS cồng kềnh sẽ được giấu sau rèm cửa để chúng khuất tầm nhìn của khách hàng.

Các hệ thống POS thay đổi đáng kể hai năm sau đó khi công nghệ màn hình cảm ứng và màn hình màu trở nên hợp lý hơn. ViewTouch, giải pháp POS đầu tiên trên được ra mắt vào năm 1986 bởi nhà hàng Gene Mosher có trụ sở tại New York.

Những năm 1990

Hệ thống POS trở nên tinh vi hơn và ePOS (Electronic Point Of Sale) được Nisyst cho ra mắt vào năm 1992. Cũng trong năm đó, Martin Goodwin và Bob Hendry cùng nhau phát triển và phát hành hệ thống phần mềm IT Retail POS trên Windows , dẫn đến một loạt ứng dụng POS được phát triển cho hệ điều hành ngày càng phổ biến của Microsoft, bên cạnh hệ điều hành dựa trên Unix. Năm 1993, Europay, MasterCard và Visa đã công bố tiêu chuẩn EMV cho ngành thẻ tín dụng ở Châu Âu, tiêu chuẩn này vẫn được sử dụng trong thẻ mạch tích hợp, thiết bị đầu cuối POS và máy ATM tự động.

Những năm 2000

Hệ thống POS bắt đầu phát triển vượt ra khỏi khả năng xử lý các giao dịch bán hàng, kết nối internet trở nên nhanh hơn, các hệ thống ePOS đã được đưa lên đám mây mang lại sự tiện lợi và chi phí thấp hơn.

Chuyển sang đám mây đám mây cũng mang lại khả năng bảo mật mới cho các hệ thống POS. Sự ra đời của mô hình SaaS đã loại bỏ nhu cầu của các doanh nghiệp phải cập nhật phần mềm và giấy phép theo cách thủ công, thay vào đó nó sẽ được các nhà cung cấp phần mềm POS tự động xử lý.

Những năm 2010

Kể từ năm 2010, các hệ thống POS hiện đại ngày càng trở nên tinh vi, cho phép các chủ doanh nghiệp quản lý cả hoạt động front-end và back-end một cách dễ dàng. Hệ thống tích hợp cho phép mọi thứ từ quản lý hàng tồn kho đến tiếp thị; quản lý thời gian của nhân viên; quy trình kế toán; và thông tin khách hàng sẽ được truy cập, phân tích và kiểm soát thông qua một giao diện duy nhất (thường là màn hình cảm ứng), xây dựng chiến lược marketing, quản lý cửa hàng từ xa… Việc áp dụng các hệ thống POS dựa trên đám mây vẫn đang tăng tốc trong suốt thập kỷ qua, sự tích hợp của nhiều thiết bị và các nhà cung cấp thứ 3 càng tạo giúp cho việc quản lý cửa hàng hiệu quả hơn.

Những năm 2020 – thời đại của Smart POS

Cùng nhìn lại lịch sử phát triển hệ thống POS bán hàng 3

Mặc dù hệ thống POS thông thường có thể giải quyết được rất nhiều vấn đề cho các chủ cửa hàng. Song trong thời kỳ cạnh tranh khốc liệt đòi hỏi sự đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả cao thì buộc hệ thống POS cần có sự cải tiến hơn nữa. Chính vì thế, Smart POS đã đời. Hệ thống Smart POS hiện đại giúp quản lý tất cả trên một nền tảng duy nhất thay vì quản lý riêng lẻ như các hệ thống POS trước đây. Hệ thống phần cứng được thiết kế tinh giản, gọn gàng mang tính thẩm mỹ cao. Hơn nữa, sự tích hợp liền mạch với nhiều nhà cung cấp thứ 3 cùng với các tính năng sẽ luôn được cập nhật, cải tiến giúp chủ cửa hàng nâng cao khả năng và hiệu quả kinh doanh lên đến tối đa.

Trên đây là những thông tin hữ ích về lich sử phát triển hệ thống POS bán hàng. Để quản lý cửa hàng hoặc chuỗi cửa hàng hiệu quả nhất, LOOP Smart POS xin giới thiệu trọn bộ giải pháp quản lý bán hàng ngành F&B miễn phí trọn đời. Hãy đăng ký ngay hôm nay với chúng tôi!

Ý tưởng đón Noel

LOOP SMART POS – NỀN TẢNG PHÁT TRIỂN GIÚP QUẢN LÝ NHÀ HÀNG, QUÁN CAFE, TRÀ CHANH THÔNG MINH ĐẾN TỪ SINGAPORE
Website: https://loop.vn/
Instagram: https://www.instagram.com/loop_smart_pos
Facebook: https://www.facebook.com/loopvn
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCLsOvKAHX2dSnf-8Q6y0Ylw
Email: cs@loop.vn
Hotline: 1900633470

guest
2 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Khanh
Khanh
3 năm cách đây

Tks ad, bài viết rất bổ ích! Giờ mình mới biết máy tính tiền đc phát minh bởi 1 chủ khách sạn.

Grace
Editor
Reply to  Khanh
3 năm cách đây

Xin chào bạn Khanh! Cảm ơn bạn rất nhiều đã quan tâm tới bài viết của LOOP Smart POS. Chúng mình rất vui vì bạn đã có thêm những kiến thức và khám phá mới khi đọc bài viết này.
Nhân dịp năm mới, LOOP kính chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh, thành công, vạn sự như ý nhé!
Trân trọng.

2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x