Bí Quyết Quản Lý Nhân Viên Quán Cafe Trong Thời Đại Mới

Quản lý nhân viên quán cafe

Quán cafe được xem là nơi có công việc phù hợp với phần lớn sinh viên hoặc những người đang muốn tìm một công việc thời vụ. Đối với tất cả các chủ quán, bạn cần hiểu rõ cách để quản lý nhân viên quán cafe của mình. Ngay cả Starbucks cũng đưa ra mức lương cao hơn trung bình và bảo hiểm sức khỏe cho nhân viên để giữ được lòng trung thành và sự nhiệt tình trong công việc của họ. Trong ngành công nghiệp kinh doanh cafe, các chủ quán cần nắm rõ mức độ quan trọng của việc quản lý nhân viên hiệu quả để giúp tình hình kinh doanh ngày càng tốt hơn.

Quản lý nhân viên quán cafe

1. Tuyển dụng những nhân viên có tâm với công việc

Tùy thuộc vào từng thời điểm trong năm mà việc tuyển dụng nhân viên trở nên dễ dàng hoặc khó khăn, nhưng dù ở hoàn cảnh nào, bạn cũng nên lựa chọn kỹ càng và thuê những nhân viên có tâm với công việc và có lòng hiếu khách. Vì hầu hết các quán cafe dựa vào việc cung cấp dịch vụ tuyệt vời để duy trì doanh thu ổn định, thái độ nhân viên sẽ là một trong những yếu tố quyết định khách hàng có hài lòng và muốn quay lại quán của bạn hay không.

Một số câu hỏi mà bạn có thể tham khảo để phỏng vấn tìm những ứng viên thích hợp cho quán cafe:

 • Hãy kể về một lần bạn phải chịu trách nhiệm cho một vấn đề nào đó.
 • Ưu điểm và khuyết điểm của bạn là gì?
 • Bạn phản ứng thế nào với những lời chỉ trích từ cấp trên?
 • Đưa ra một tình huống liên quan đến dịch vụ, khách hàng để tìm hiểu cách nhìn nhận và xử lý vấn đề của ứng viên.

Tuyển dụng những nhân viên nghiêm túc với công việc và có trách nhiệm giúp làm giảm nguy cơ họ sẽ bỏ việc trong thời gian ngắn và khiến bạn phải tiếp tục công cuộc tuyển dụng tốn thời gian. Đây là bước đầu tiên để giúp bạn có thể quản lý nhân viên quán cafe của mình một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm: Thu ngân ăn bớt tiền doanh thu như thế nào và cách quản lý nhân viên hiệu quả

2. Bí quyết quản lý nhân viên quán cafe: Tạo văn hóa tích cực tại quán cà phê

Quản lý nhân viên quán cafe

Lương tại mặt bằng chung các cửa hàng cafe khá thấp. Vì vậy, để quản lý và giúp nhân viên có thể hài lòng hơn với công việc ở mức lương đó, hãy tạo ra một văn hóa làm việc tích cực, thân thiện và đầy cảm hứng tại quán cafe của bạn. Hơn cả tiền lương, văn hóa công ty sẽ khiến nhân viên cảm thấy tự hào khi làm việc và giữ được nguồn năng lượng cao trong công việc.

Bạn có thể thực hiện quản lý nhân viên quán cafe của mình tốt hơn bằng cách xây dựng một môi trường chào đón các thành viên mới và thúc đẩy sự phát triển tiềm năng của từng cá nhân, tổ chức một vài buổi team-building để toàn bộ nhân viên gắn kết hơn với nhau,…

3. Hãy hào phóng với nhân viên của bạn

Những gì bạn không thể trả bằng tiền lương, hãy bù đắp cho nhân viên bằng những cách khác như:

 • Tặng cà phê miễn phí vào sinh nhật, một ngày trong tuần hoặc những dịp đặc biệt trong năm.
 • Phát miễn phí một số món quà lưu niệm của quán cho nhân viên (ví dụ như bình nước, đồ trang trí, móc khóa, quai xách ly,…).
 • Thưởng cho những nhân viên có thành tích tốt bằng thẻ quà tặng.
 • Có chính sách giảm giá riêng cho nhân viên, bạn bè và gia đình của họ.

Một nghiên cứu cho thấy rằng “Sự cống hiến của nhân viên và kết quả kinh doanh có sự liên kết mạnh mẽ một cách đáng ngạc nhiên”. Nếu bạn quản lý nhân viên quán cafe của mình bằng sự chân thành, bạn sẽ nhận lại được không chỉ sự chân thành của nhân viên đối với người làm chủ, mà còn là sự niềm nở, tận tâm của họ đối với khách hàng. Được đi làm mỗi ngày trong một môi trường đầy sự thân thiện và niềm vui, nhân viên sẽ luôn có nguồn năng lượng tích cực để lan tỏa đến những người khác.

Xem thêm: 5 cách quản lý nhà hàng trong dịp lễ Giáng sinh và năm mới

4. Quản lý nhân viên quán cafe sao cho hiệu quả? Hãy là một người làm chủ công bằng và thông cảm

Quản lý nhân viên quán cafe

Hãy là một người sếp công bằng và thông cảm để quản lý nhân viên của bạn. Đối xử với nhân viên như những con người có giá trị và lắng nghe các vấn đề của họ. Khi họ có phản ánh về môi trường làm việc, hãy thể hiện sự đồng cảm và trao đổi trực tiếp để mọi người có thể cùng nhau thay đổi tốt hơn. Hãy thể hiện sự quan tâm của bạn thông qua những hành động tích cực.

Công bằng trong việc thưởng – phạt giúp nhân viên nghiêm túc và có trách nhiệm hơn đối với công việc mình được giao. Là người làm chủ, nếu quá thoải mái có thể dẫn đến những tiêu cực không đáng có như nhân viên gian lận giao dịch, trộm cắp, nói xấu lẫn nhau,… Vì vậy, bạn phải có sự cân bằng giữa thái độ thân thiết và nghiêm khắc để có thể quản lý nhân viên một cách tốt nhất.

Phần mềm LOOP Smart POS

5. Đào tạo nhân viên ở tất cả vị trí

Tạo một chương trình đào tạo bao gồm những kiến ​​thức cơ bản của từng vị trí và cung cấp khóa đào tạo cho tất cả nhân viên là một trong những cách quản lý nhân viên quán cafe tốt nhất. Nhân viên pha chế cũng có thể phục vụ khách hàng và ngược lại. Khi nhân viên được trang bị những kỹ năng cần thiết ở tất cả vị trí, thì dù ở trường hợp quán thiếu người, công việc kinh doanh vẫn có thể diễn ra suôn sẻ và mọi người cũng bớt căng thẳng hơn về công việc.

6. Sử dụng hệ thống POS để quản lý nhân viên quán cafe tốt hơn

Bí quyết quản lý nhân viên

Áp dụng hệ thống POS tích hợp phần mềm quản lý nhân viên quán cafe không những giúp chủ quán cafe hợp lý hóa quy trình mà còn giúp khai thác tối đa tiềm năng của nhân viên và hạn chế những tiêu cực đến từ yếu tố con người.

Bạn cũng có thể xem lại các báo cáo mỗi ngày để giúp nhân viên cải thiện điểm yếu và tán thưởng điểm mạnh của họ. Điều này giúp toàn bộ nhân viên thấy rằng bạn đánh giá cao nỗ lực của họ trong suốt thời gian làm việc tại quán.

Xem thêm: Những điều cần biết trước khi đầu tư hệ thống phần mềm POS bán hàng

Là một phần mềm đa tính năng, LOOP Smart POS là một lựa chọn phù hợp, tích hợp cả chức năng quản lý nhân sự vô cùng hiệu quả giúp:

 • Lưu trữ thông tin nhân viên
 • Xóa tài khoản khi nhân viên nghỉ việc
 • Phân quyền cho nhân viên cửa hàng
 • Theo dõi lịch sử làm việc của nhân viên
 • Báo cáo hiệu quả làm việc của nhân viên
 • Quản lý nhân viên từ xa
 • Quản lý cửa hàng trên điện thoại

Hiện nay, để đáp ứng được nhu cầu của nhiều cửa hàng hơn nữa trong thời đại 4.0, LOOP Smart POS cung cấp phần mềm quản lý nhà hàng, quán cafe miễn phí 100%, không giới hạn thời gian và tích hợp tất cả trong một.

Hãy đến với chúng tôi và trải nghiệm những tính năng vượt trội của hệ sinh thái quản lý nhà hàng LOOP Smart POS ngay tại đây.

Ý tưởng đón Noel

LOOP SMART POS – NỀN TẢNG PHÁT TRIỂN GIÚP QUẢN LÝ NHÀ HÀNG, QUÁN CAFE, TRÀ CHANH THÔNG MINH ĐẾN TỪ SINGAPORE
Website: https://loop.vn/
Instagram: https://www.instagram.com/loop_smart_pos
Facebook: https://www.facebook.com/loopvn
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCLsOvKAHX2dSnf-8Q6y0Ylw
Email: cs@loop.vn
Hotline: 1900633470

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x