Tiếp Thị Liên Kết (Affiliate Marketing) – Cách Kiếm Tiền Online Hiệu Quả

affiliate marketing là gì

Với những ai đang tìm kiếm một hình thức kiếm tiền online (MMO) hiệu quả thì việc bỏ qua Affiliate Marketing là một sai lầm. Để không phải bỏ lỡ hình thức kiếm tiền nổi tiếng về độ hiệu quả này, hãy xem qua bài viết sau đây để biết được Affiliate Marketing là gì? Affiliate Marketing có ưu nhược điểm gì? Cách thức hoạt động ra sao và ở Việt Nam đang có những hình thức Affiliate Marketing nào?

1. Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) là hình thức kiếm tiền online bằng việc đính kèm đường link dẫn đến Website hay cửa hàng online của nhà cung cấp (Advertiser/Merchant) vào bài viết quảng bá sản phẩm/dịch vụ trên kênh marketing online của  nhà phân phối (Affiliate/Publisher).

Tuỳ theo hình thức thanh toán (sẽ được đề cập ở phần 5) mà nhà phân phối sẽ nhận được hoa hồng theo số lượt hành động, số lượt đặt hàng, số lượt mua hàng,…

2. Ưu nhược điểm của Affiliate Marketing

Ưu điểm của Affiliate Marketing

Không cần vốn

Đơn giản, dễ thực hiện

Linh hoạt về thời gian, có thể làm mọi lúc mọi nơi

Không cần tham gia vào quy trình chăm sóc khách hàng, tạo đơn hàng hay vận chuyển

Nhược điểm của Affiliate Marketing

Thu nhập không ổn định

Cạnh tranh cao vì ai cũng có thể tham gia

Không kiểm soát được chất lượng sản phẩm

affiliate marketing

3. Mô hình Affiliate Marketing

Mô hình Affiliate Marketing gồm có 2 thành phần chính là Nhà cung cấp (Advertiser/Merchant) và Nhà phân phối (Affiliate/Publisher)

  • Nhà cung cấp (Advertiser/Merchant) là những cá nhân/doanh nghiệp chuyên cung cấp các sản phẩm dịch vụ từ mọi ngành hàng.

Đối với nhà cung cấp, Affiliate Marketing cũng như những kênh phân phối khác của họ nhưng lại đơn giản hơn vì không cần vận chuyển hàng hoá đến nhà phân phối cũng không cần tính tiền hàng phức tạp. Họ chỉ cần trả hoa hồng khi nhà phân phối đạt được số lượt hành động theo yêu cầu.

  • Nhà phân phối (Affiliate/Publisher) là những cá nhân/tổ chức sở hữu lượng fan lớn, website có lượng truy cập lớn và nắm bắt được tâm lý của họ.

Đối với nhà phân phối, Affiliate Marketing là hình thức giúp họ tận dụng những hiểu biết về fan/những người truy cập website của họ và thời điểm có lượng truy cập cao để đăng những bài vết về sản phẩm. Những bài viết này có dẫn đường link đến website của nhà phân phối để họ nhận được hoa hồng từ các hành động như mua hàng, điền form đăng ký,…

Xem thêm: 10 Ý Tưởng Kinh Doanh Online Thiết Thực Thời Đại Dịch

4. Những hình thức Affiliate Marketing tại Việt Nam

Tiếp thị qua Social media

Đây là hình thức tiếp thị liên kết phổ biến nhất tại Việt Nam với các ưu điểm:

Đơn giản, chỉ cần tài khoản mạng xã hội, không cần sở hữu website

Đây là kênh tiếp thị hoàn toàn miễn phí. Publisher không cần phải chi trả bất kì khoản phí nào cho việc kiếm tiền từ Affiliate Marketing.

 Những kênh mạng xã hội như Facebook, Instagram,… là những nền tảng có lượng người dùng cực lớn cùng với những hội nhóm được tạo ra nhằm liên kết những người có cùng sở thích với nhau. Đây là cơ hội lý tưởng để các Publisher nắm bắt tâm lý và hành vi của họ cũng như quảng bá sản phẩm/dịch vụ đến nhiều người cùng 1 lúc.

Các Publisher có thể tự do trong việc quản lý tài khoản, chủ động sắp xếp lịch trình đăng bài theo quỹ thời gian rảnh của mình

Để nhận được sự quan tâm của khách hàng mục tiêu bạn cần xây dựng thêm những nội dung bổ ích dành cho họ, không nên quá tập trung vào PR sản phẩm.

Tiếp thị qua Email Marketing

Tuy là một hình thức Marketing truyền thống nhưng Email Marketing vẫn là một trong những hình thức hữu ích giúp bạn làm Affiliate Marketing hiệu quả.

Việc gửi những email trực tiếp đến người dùng mục tiêu với những nội dung thu hút và đáp ứng được nhu cầu của họ sẽ mang đến sự thuyết phục tuyệt đối.

Bạn cũng không cần quá cầu kỳ, hoa mỹ trong email này. Điều quan trọng hơn cả là thể hiện cho họ thấy được sự chân thành và mong muốn được chia sẻ những vấn đề mà họ đang gặp phải.

Tiếp thị qua Website/Blog

Đây là hình thức tiếp thị liên kết dành cho những ai muốn tham gia vào thị trường Affiliate Marketing lâu dài. Bạn có 2 định hướng để xây dựng Website/Blog đó là niche site và authority site.

Niche site

Với niche site, bạn cần xác định thị trường ngách chỉ gồm 1 lĩnh vực sản phẩm/dịch vụ nhỏ mà mình sẽ tham gia. Mục đích của việc này là để Website của bạn dễ dàng lên top search hơn, dễ dàng tiếp cận với khách hàng mục tiêu hơn.

Đối với niche site bạn sẽ cần xây dựng những nội dung xoay quanh sản phẩm/dịch vụ ngách của bạn như các bài review hay so sánh sản phẩm này với sản phẩm khác hay các nội dung nhằm giải quyết vấn đề nào đó của khách hàng mục tiêu.

 Authority site

Còn với authority site, bạn sẽ có thể mở rộng quy mô hơn với những nội dung không chỉ xoay quanh thị trường ngách của bạn mà còn có thêm các nội dung thảo luận về các chủ đề lớn có liên quan.

Ví dụ, bạn chọn thị trường là thực phẩm bổ sung dưỡng chất cho các Gymer, thì ngoài các vấn đề về thực phẩm bổ sung, bạn còn cần xây dựng thêm các chủ đề lơn như sức khoẻ, sắc đẹp,…

Tiếp thị qua Youtube

Youtube cũng là một nền tảng trực tuyến có lượng người truy cập không kém cạnh gì các trang mạng xã hội. Do đó mà việc thực hiện Affiliate Marketing thông qua Youtube là rất phổ biến hiện nay.

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các video review sản phẩm hay test thử sản phẩm và nêu cảm nhận cá nhân,… một cách rất trực quan dễ hiểu của các Youtuber kèm theo các đường link sản phẩm ở phần mô tả. Đây chính là Affiliate Marketing qua Youtube.

Để tiếp thị kiên kết qua hình thức này bạn cần xây dựng kênh Youtube với những nội dung chân thật, tạo được lòng tin cho khách hàng. Đây được xem là hình thức Affiliate được đánh giá là khá hiệu quả vì lí do đơn giản: người dùng có xu hướng tin những gì họ tận mắt thấy hơn là chỉ nghe người khác kể lại. 

Do đó mà tỷ lệ chuyển đổi cũng như tỷ lệ người dùng click vào đường link để mua hàng là rất cao. Nhưng hình thức này tốn khá nhiều thời gian và công sức của bạn.

affiliate marketing làm gì

5. Cách thức thanh toán của Affiliate Marketing

Để nhận tiền thanh toán từ hình thức kiếm tiền online này bạn chỉ cần tài khoản ngân hàng nếu tham gia ở thị trường Việt Nam. Còn nếu bạn tham gia Affiliate Marketing ở thị trường nước ngoài bạn cần có Paypal và Payoneer.

Bên cạnh đó, để xác định được hướng làm Afiliate Marketing phù hợp bạn nên tham khảo các hình thức thanh toán phổ biến sau:

CPA (Cost Per Action)

Với hình thức thanh toán này, nhà cung cấp sẽ trả hoa hồng cho mỗi hành động mà khách hàng thực hiện trên trang tiếp thị của bạn. Ví dụ như: hành động mua hàng, hành động điền form khảo sát, hành động đăng ký,… tuỳ theo thoả thuận trước đó của 2 bên.

CPS (Cost Per Sale)

Với hình thức thanh toán CPS, nhà phân phối chỉ nhận được hoa hồng khi khách hàng đã thanh toán đơn hàng thành công thông qua đường link đính kèm trong bài viết. Do đó, ngoài việc kêu gọi khách hàng click vào link hay điền form khảo sát như CPA, các Publisher còn phải thuyết phục được các đối tượng mục tiêu mua hàng.

Đây được xem là hình thức thanh toán công bằng nhất, đảm bảo quyền lợi cho cả nhà cung cấp và nhà phân phối. Do đó hình thức này hiện nay đang rất được ưa chuộng.

CPO (Cost Per Order)

Đây là hình thức trả hoa hồng khá giống với CPS. Nhưng với hình thức này, chỉ cần khách hàng hoàn tất việc đặt hàng qua link của nhà phân phối là được, không cần phải đợi đến khi giao hàng xong hay thanh toán.

CPL (Cost Per Lead) 

CPL là hình thức thanh toán tiếp thị liên kết mà các Publisher/Affiliate sẽ nhận được hoa hồng dựa trên lượt điền thông tin của khách hàng qua đường liên kết của họ và đã được xác thực bởi nhà cung cấp.

CPI (Cost Per Install) 

Đây là hình thức thanh toán hoa hồng dành riêng cho các app công nghệ, tính trên lượt cài đặt thành công app thông qua liên kết của Publisher.

Bên cạnh 5 hình thức thanh toán phổ biến trên còn có 2 hình thức thanh toán truyền thống là CPC (Cost Per Click) – tính hoa hồng dựa trên số lượt click vào quảng cáo và CPM (Cost per thousand impressions) – tính hoa hồng dựa trên lượt hiển thị quảng cáo. Cả 2 hình thức này đều dành cho hình thức quảng cáo hiển thị hoặc quảng cáo có trả tiền.

Có thể thấy, Affiliate Marketing là hình thức kiếm tiền online có mô hình được xây dựng khá chặt chẽ nên hiệu quả mang lại khá cao. Rất nhiều người đã tham gia thành công và kiếm được nguồn thu nhập tự do nhờ hình thức tiếp thị mới lạ này. Nếu bạn đang tìm kiếm công việc để kiếm tiền online đơn giản, không cần vốn mà lại được tự chủ về thời gian thì Affiliate là đơn cử.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x