Vía Thần Tài Là Ngày Gì? Ngày Vía Thần Tài Nên Làm Gì?

vía thần tài là ngày gì

Mỗi năm cứ đến ngày Vía Thần Tài là mọi người lại đổ xô mua vàng, cúng vái. Vậy ngày Vía Thần Tài là ngày gì? Tại sao ngày lại quan trọng đến vậy? Nên cúng gì vào ngày Vía Thần Tài? Những việc nên và không nên làm vào ngày này? để cả năm kinh doanh thuận lợi.

1. Ngày Vía Thần Tài là ngày gì? 

Vía Thần Tài vốn là tín ngưỡng của người Trung Hoa, qua quá trình buôn bán với các thương buôn người Việt mà du nhập vào Việt Nam. Kể từ đó, Vía Thần Tài là một phong tục không thể thiếu trong văn hoá của người Việt, diễn ra vào dịp Tết Nguyên Đán. Đây là ngày mà gia chủ sẽ dâng lễ vật để cảm ơn Thần Tài – vị thần trông coi tiền tài của gia đình cũng như mang đến may mắn, thuận lợi cho việc kinh doanh của gia chủ. Đồng thời, vào ngày gia chủ cũng dâng các lễ vật quý giá như vàng bạc, vật phẩm phong thuỷ để cầu may, cầu cho việc làm ăn sẽ thuận buồm xuôi gió, tiền của dồi dào.

2. Nguồn gốc của ngày Vía Thần Tài

Tương truyền rằng, Thần Tài trong một lần say rượu đã rơi xuống trần thế và chẳng may va đầu vào đá nên mất trí nhớ. Người qua đường thấy ông bất tỉnh nên lột sạch quần áo và trang sức của ông đem bán. Khi tỉnh lại, ông chỉ biết lang thang khắp nơi để xin ăn. Khi đi đến một hàng bán gà vịt quay ế ẩm thì được họ mời vào ăn. Khi ông vào thì khách cũng từ đâu nườm nượp kéo tới để mua hàng. Nhưng được một thời gian thì gia chủ lại thấy ông chỉ ăn không ngồi rồi, người ngợm thì hôi hám nên đuổi ông đi. Quán đối diện thấy vậy nên mời ông vào nhà, lúc này quán họ vốn ế ẩm nay lại đột nhiên bán rất đắt. Người dân xung quanh thấy vậy nên cũng tranh nhau mời ông vào nhà. Họ thấy quần áo ông rách rưới nên dẫn ông đi mua sắm quần áo và tình cờ đến đúng vào cửa hàng mà quần áo ông bị bán ở đó. Khi mặc lại quần áo và mũ của mình ông nhớ lại mọi chuyện và bay về trời. Kể từ đó mọi người lập bàn thờ để thể hiện sự tôn kính với ông và cầu cho việc làm ăn được may mắn.

Trong dân gian cũng có “Sự tích Âu Minh – Như Nguyện”. Sự tích kể rằng khi đi qua hồ Thành Thuỷ, 1 người lái buôn tên Âu Minh được Thuỷ Thần tặng cho 1 người nô tỳ tên Như Nguyện. Kể từ khi có Như Nguyện sống cùng, việc làm ăn của Âu Minh trở nên suôn sẻ, kiếm được rất nhiều tiền. Nhưng đến 1 ngày trong Tết, Âu Minh không biết vì việc gì mà đánh mắng Như Nguyện làm cho cô sợ hãi và trốn vào đống rác rồi biến mất. Kể từ đó việc làm ăn của Âu Minh trở nên sa sút rồi phá sản. Từ đó người ta nhận ra rằng Như Nguyện chính là Thần Tài hoá thân nên lập bàn thờ ở góc nhà. Đó cũng là nguồn gốc của lý do vào 3 ngày Tết không nên quét rác hay đổ rác ra ngoài.

Xem thêm: Những Mẫu Quầy Thu Ngân Cực Đẹp Và Cách Bài Trí Để Thu Hút Tài Lộc

ngày vía thần tài nên làm gì

3. Ngày Vía Thần Tài là ngày mấy? Nên cúng những lễ vật gì?

Ngày Vía Thần Tài rơi vào ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch hằng năm.

Cũng có một số người cúng Thần Tài vào mùng 10 hằng tháng thậm chí cúng hằng ngày. Nhưng ngày mùng 10 tháng Giêng vẫn là ngày quan trọng nhất, phải dâng các lễ vật thịnh soạn nhất. Ngoài vàng ra thì cửa hàng nên chuẩn bị một số lễ vật sau để cúng:

 • Nến
 • Nhang
 • Nước: 3 cốc
 • Rượu: 3 cốc
 • Gạo (phải là gạo tẻ).
 • Tiền vàng mã.
 • Muối hạt sạch.
 • Thuốc lá.
 • Bộ tam sên: Gồm thịt heo luộc (thịt heo phải có cả mỡ, nạc, da), 3 quả trứng luộc, 3 con tôm.
 • Hoa tươi (có thể hoa cúc vàng, hoa đồng tiền…).
 • Tiền lẻ.
 • 1 dĩa bánh kẹo.
 • 1 dĩa rầu cau (1 quả cau, 1 quả trầu).
 • Xôi đậu xanh.

cúng vía thần tài

Ngoài ra nếu có điều kiện, bạn cũng có thể cúng thêm cá lóc nướng hoặc thịt quay vì theo dân gian, Thần Tài rất thích ăn thịt quay.

4. Những việc nên làm vào ngày Vía Thần Tài

Ngoài các lễ vật kể trên, vào ngày Vía Thần Tài cửa hàng cần lưu ý thêm các việc sau:

Lau dọn trang thờ

Cửa hàng cần lau dọn sạch sẽ trang thờ. Nên dùng khăn sạch để lau và lau bằng nước lá bưởi hoặc rượu pha loãng với nước, tuyệt đối không lau bằng nước lã. Các vật dụng để lau dọn trang thờ cần là vật dụng riêng chỉ dùng cho việc lau dọn bàn thờ, không dùng để lau dọn chỗ khác.

Đặc biệt, dùng 1 chiếc khăn sạch khác để tắm cho Ông Thần Tài và Ông Địa. Nên dùng nước hoa bưởi hoặc nước gừng để tẩy uế cho 2 Ông, thể hiện lòng thành kính.

Ngoài ra, khu vực sàn nhà nơi đặt trang thờ và khu vực xung quanh cũng cần quét dọn sạch sẽ tránh làm ảnh hưởng đến trang thờ.

Xem thêm: Mẹo Phong Thủy Cơ Bản Từ Các Nhà Tử Vi Giúp Bạn Buôn May Bán Đắt

Đọc văn khấn

Nên tham khảo ý kiến của những người chuyên thờ cúng để có được bài khấn chính xác. Khi đọc bài khấn cần mặc trang phục tôn nghiêm, đọc to, rõ bài khấn và đọc thành tâm để bày tỏ lòng thành.

Mua vàng hoặc vật phẩm phong thuỷ

Đây là một việc làm vô cùng quen thuộc tời thời ông bà ta. Tuỳ vào điều kiện kinh tế của mỗi người mà có thể mua vàng hoặc các vật phẩm phong thủy như tỳ hưu, cóc ngậm vàng,.. để dâng lên Thần Tài cầu mong 1 năm mới kinh doanh được thuận lợi, may mắn và phát đạt hơn.

5. Những điều cấm kỵ vào ngày Vía Thần Tài

Ngoài các việc nên làm kể trên, cần lưu ý một số điều cấm kỵ sau để tránh làm ảnh hưởng đến ngày quan trọng này và cũng là gây ảnh hưởng đến việc làm ăn cả năm của cửa hàng.

Không vứt bỏ hay làm rơi vãi muối gạo

Dân gian cho rằng muối gạo là nơi lưu lại lộc lá do Thần Tài ban phát, do đó bạn không nên vứt đi hay làm rơi vãi mà sau khi cúng xong nên thu dọn cẩn thận rồi cho vào hũ để cất giữ, đặt ở 1 góc của trang thờ.

 Ngoài gạo và muối thì rượu sau khi cúng cũng không được đổ đi mà đừng ở cửa hất vào trong ngụ ý mang tài lộc vào nhà.

Không chia đồ cúng cho người khác

Đồ ăn sau khi cúng chỉ nên để cho người trong nhà hay người trong cửa hàng ăn để hưởng lộc. Không nên chia cho người ngoài cùng ăn để tránh gây hao tài, thất thoát tiền của.

Không để  thú cưng đến gần trang thờ

Vào ngày này bạn nên xích thú cưng lại 1 chỗ tránh xa trang thờ để tránh việc thú cưng phá phách, ăn đồ cúng hoặc đến gần trang thờ gây thất lễ với Thần Tài.

Như vậy, Vía Thần Tài là một ngày lễ vô cùng quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân Việt Nam. Đặc biệt là với những người làm ăn, kinh doanh. Ông bà ta có câu “có thờ có thiêng có kiêng có lành”, do đó mà dù cuộc sống ngày nay có phát triển và hiện đại tới đâu thì nét đẹp truyền thống này vẫn còn sống mãi. Hy vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ hơn về ngày Vía Thần Tài cũng như những quy tắc thờ cúng vào ngày này để áp dụng giúp cho việc kinh doanh luôn thuận lợi và may mắn. 

Xem thêm: Các Mô Hình Nhà Hàng Đẹp Thu Hút Thực Khách 

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x