8 Kinh Nghiệm Mở Quán Ăn Sáng Thu Hút Khách Hàng Mỗi Ngày

kinh nghiệm mở quán ăn sáng thu hút khách hàng

Mở quán ăn sáng làm sao thu hút khách hàng? Mở quán ăn sáng cần chuẩn bị những gì? Kinh nghiệm mở quán ăn sáng thành công? Nếu bạn đang có ý định mở quán ăn sáng nhưng chưa có kinh nghiệm hãy xem ngay bài viết dưới đây của LOOP, chia sẻ 8 kinh nghiệm mở quán ăn sáng và những lưu ý tránh thất bại khi mới bắt đầu kinh doanh.

8 kinh nghiệm mở quán ăn sáng thu hút khách hàng

Mở quán ăn sáng thu hút khách hàng không phải chuyện khó mà cũng chẳng dễ dàng. Nếu bạn nắm được 8 bí kíp dưới đây chắc chắn sẽ thành công khi kinh doanh mở quán ăn sáng.

Lên ý tưởng mở quán ăn sáng

Mở quán ăn sáng là một lĩnh vực kinh doanh dịch vụ ăn uống. Vì thế đòi hỏi bạn phải có chiến lược, ý tưởng rõ ràng về quán ăn sẽ hướng đến nhóm đối tượng khách hàng nào để thu hút họ tìm đến quán của bạn. 

Dù bạn mở quán ăn sáng với quy mô nhỏ hay lớn thì cũng phải tìm hiểu kỹ các điều cần chuẩn bị và nhu cầu, xu hướng ăn uống của khách hàng  rồi mới bắt tay vào thực hiện.

Một ý tưởng kinh doanh quán ăn sáng hoàn hảo, bạn phải trả lời các câu hỏi sau:

 • Đối tượng khách hàng là ai?
 • Bán cái gì?
 • Hình thức phục vụ tại chổ hay mang về?
 • Giá thành món ăn

Sau khi trả lời những câu hỏi trên bạn sẽ hình dung ra được hình ảnh của đứa con trong tương lai ra làm sao. Dựa vào đó bạn sẽ chuẩn bị số vốn phù hợp.

Xem thêm: Lập Kế Hoạch Mở Quán Ăn Cho Người Chuẩn Bị Kinh Doanh

Xác định đối tượng khách hàng

Để xác định đúng đối tượng khách hàng mục tiêu của quán, bạn nên trả lời những câu hỏi dưới đây:

 • Độ tuổi khách hàng hướng đến
 • Nghề nghiệp khách hàng
 • Thời gian thường ăn sáng của họ
 • Sở thích, nhu cầu ăn uống của họ
 • Phân khúc khách hàng là ai?

Từ những câu hỏi này bạn sẽ hiểu được khách hàng của bạn muốn gì, từ đó lên được menu món ăn và mức giá phù hợp. 

Khi xác định được khách hàng mục tiêu bạn sẽ lựa chọn được vị trí mở quán, thiết kế không gian quán ăn và phong cách phục vụ phù hợp.

kinh nghiệm mở quán ăn sáng

Lựa chọn mặt bằng mở quán

Mặt bằng mở quán ăn sáng rất quan trọng, bởi nó quyết định đến khách hàng có nhận biết thương hiệu quán ăn sáng của bạn hay không. 

Để tìm được mặt bằng phù hợp, bạn phải dựa vào 4 yếu tố sau đây:

 • Khách hàng mục tiêu: mỗi người khách sẽ có công việc khác nhau, vì thế thời gian và nhu cầu ăn sáng của họ cũng sẽ không giống nhau. Nếu khách hàng của bạn là nhân viên văn phòng – công nhân – học sinh thì bạn phải tìm mặt bằng gần nơi họ làm việc, học tập. Nếu khách hàng của bạn đại trà thì chỉ việc thuê mặt bằng ở nơi đông người như mặt tiền, gần chợ, trong khu dân cư.
 • Diện tích: tùy vào số vốn của mỗi người để lựa chọn thuê mặt bằng có diện tích phù hợp.
 • Không gian để xe: thuê những nơi có chỗ để xe cho khách càng tốt, vì thuận tiện trông coi xe và khách hàng của bạn cũng thoải mái khi dùng bữa tại quán.
 • Giá thuê: phụ thuộc vào vị trí – khu vực mặt bằng và diện tích.

Lưu ý, nên ký hợp đồng thuê mặt bằng từ 3 – 5 năm để có thể hoàn vốn và thu lời. Tránh trường hợp đang trong thời gian hoàn vốn mà hợp đồng đã hết thời hạn.

Xem thêm: 6 Lưu Ý Khi Thuê Mặt Bằng Mở Nhà Hàng

Chuẩn bị vốn

Mở quán ăn sáng đòi hỏi bạn phải chuẩn bị mức vốn nhất định. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, hãy dựa vào những khoản chi phí sau đây để dự trù nguồn vốn phù hợp.

 • Chi phí thuê mặt bằng: bạn chỉ nên thuê mặt bằng có giá thành chiếm từ 10% – 15% tổng số vốn mà bạn đang có.
 • Chi phí xây dựng, thiết kế: chi phí xây dựng quán và chi phí thiết kế quán chỉ chiếm 5% – 10% tổng chi phí mà bạn đang có.
 • Chi phí mua thiết bị, dụng cụ: tùy theo quy mô mở quán ăn sáng lớn hay nhỏ, bạn sẽ lên danh sách số lượng thiết bị, dụng cụ phù hợp. Các thiết bị, dụng cụ như: khăn giấy, bàn, ghế, đũa, muỗng, dĩa, chén, ly, tủ, bếp nấu ăn, tủ lạnh,…
 • Chi phí mua nguyên vật liệu nấu ăn: đây là khoản tiền quan trọng cần phải chuẩn bị khi mở quán ăn sáng. Chi phí này chiếm từ 40% – 50% tổng số vốn hiện có của bạn.
 • Chi phí thuê nhân viên (nếu có): với những quán ăn sáng quy mô lớn sẽ cần thuê nhân viên làm việc. Số lượng nhân viên tùy thuộc vào nhu cầu từng quán. Bạn cần tuyển dụng nhân viên cho các vị trí sau: bảo vệ, đầu bếp, phục vụ, thu ngân, lao công, quản lý.
 • Chi phí phụ mỗi tháng: khi quán chính thức hoạt động thì mỗi tháng bạn cần chi trả cho các khoản phí: điện, nước, thuế, wifi, đổ rác.

Lên menu món ăn và giá bán

Dựa vào ý tưởng kinh doanh và khách hàng mục tiêu để xây dựng menu món ăn và giá bán phù hợp. Lưu ý, nên tập trung vào món ăn chính của quán để xây dựng thương hiệu trong lòng khách hàng.

Bạn có thể bán kèm nước giải khát để tăng doanh thu cho quán.

mở quán ăn sáng

Mua sắm thiết bị, dụng cụ

Trang thiết bị, dụng cụ là những món phụ kiện thể hiện bộ mặt của quán ăn sáng mà bạn kinh doanh. Cần đầu tư một khoản vốn nhất định để sắm sửa thiết bị, dụng cụ chất lượng cao. 

Thiết bị, dụng cụ chất lượng sẽ tiết kiệm chi phí sửa chữa, thay mới khi mới sử dụng trong thời gian ngắn.

Thuê nhân viên cho quán

Bạn có thể thuê nhân viên và trả phí cho họ theo 2 phương thức: trả theo tháng hoặc tính theo giờ.

Tùy theo quán ăn sáng của bạn có quy mô lớn hay nhỏ để tính số lượng nhân 

viên làm việc. 

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng

Hiện nay những thương hiệu quán ăn sáng nổi tiếng đều sử dụng phần mềm quản lý bán hàng. Phần mềm quản lý bán hàng chính là một người quản lý chuyên nghiệp giúp chủ quán kiểm soát chặt chẽ từng bộ phận kinh doanh trong quán như: Lưu thông tin gọi món từ khách hàng, thu tiền – quản lý doanh thu, bảo quản nguyên vật liệu, quản lý nhân viên, bảo quản kho, nắm rõ thông tin khách hàng cũ – mới để có chiến lược marketing hiệu quả, báo cáo thống kê tình hình kinh doanh của quán. 

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng từ những ngày đầu mở quán sẽ giúp việc kinh doanh của bạn thuận lợi. Vậy phần mềm quản lý bán hàng nào đang được ưa chuộng nhất hiện nay? LOOP mách bạn phần mềm quản lý bán hàng LOOP Smart POS có giá thành rẻ mà sử dụng cực kỳ hiệu quả trong việc kinh doanh.

Phần mềm LOOP Smart POS tối ưu hóa mọi quy trình bán hàng, tự động đồng bộ dữ liệu, quản lý chặt chẽ mọi lúc mọi nơi. 

LOOP Smart POS sở hữu 5 tính năng giúp bạn bán hàng và theo dõi tình kinh doanh hiệu quả: 

 • Quản lý kho sản phẩm: Kiểm soát nhập xuất trong kho nhanh chóng, chính xác, nắm bắt tồn kho, cập nhật nguyên vật liệu tự động.
 • Thanh toán đa kênh: Giải pháp tích hợp đa phương thức thanh toán, bảo mật dữ liệu, xử lý giao dịch nhanh chóng.
 • Báo cáo, thống kê: Theo dõi chi tiết 24/7, cập nhật báo cáo chuyên sâu theo thời gian thực, biểu đồ trực quan dễ nhìn.
 • Tạo chương trình, sự kiện: Triển khai chiến dịch Marketing thu hút và hiệu quả dựa trên các chương trình khuyến mại linh hoạt.
 • Quản lý chuỗi cửa hàng: Quản lý đồng thời nhiều chi nhánh, theo dõi tình hình kinh doanh chỉ với một lần nhấp chuột.

Đặc biệt, phần mềm LOOP Smart POS sử dụng được trên mọi thiết bị có kết nối internet và sử dụng trên máy POS bán hàng để nhận đơn hàng nhanh chóng.

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng LOOP Smart POS bạn trực tiếp theo dõi tình hình kinh doanh của quán ăn ngay trên thiết bị có kết nối internet mà không cần phải đến trực tiếp. 

kinh nghiệm mở quán bán đồ ăn sáng

Những lưu ý khi mở quán ăn sáng để tránh thất bại 

Hiện nay có nhiều người dù chưa có kinh nghiệm nhưng vẫn thành công khi kinh doanh quán ăn sáng. Bên cạnh đó, cũng có nhiều người đã thất bại ngay trong những ngày đầu mở quán. Để tránh thất bại khi mới vươn buồm kinh doanh, bạn cần nắm rõ những điều sau đây:

 • Chưa lên được ý tưởng kinh doanh quán ăn sáng
 • Chưa xác định được khách hàng tiềm năng
 • Lựa chọn vị trí mặt bằng không phù hợp
 • Chưa đầu tư kỹ vào vệ sinh, an toàn thực phẩm
 • Thái độ phục vụ, cư xử không tốt
 • Chọn sai thời gian buôn bán đồ ăn sáng
 • Chi tiêu vào những khoản phí không cần thiết
 • Chưa biết cách quản lý quán ăn

Với 8 yếu tố này khiến cho nhiều người đã phải đóng cửa ngay từ những ngày đầu mở quán ăn sáng. Hãy viết ngay vào sổ tay kinh doanh của mình những điều lưu ý này để tránh thất bại khi kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Mở quán ăn sáng là con đường đi đến thành công nhanh nhất cho nhiều người. Đừng quá lo lắng nếu bạn chưa có kinh nghiệm thực tiễn. Với 8 kinh nghiệm mở quán ăn sáng mà LOOP đã chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn dễ dàng bắt tay vào mở quán ăn sáng và phát triển thương hiệu của mình. Đồng thời, những sai lầm cần tránh được đúc kết từ thực tiễn sẽ là kim chỉ nam để bạn thu hút được nhiều khách hàng thân thiết. 

Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu về cách quản lý quán ăn, truy cập ngay website: loop.vn để cập nhật thông tin nhanh chóng. LOOP chúc bạn thành công!

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x