Mùa lễ hội đông năm nay đang đến rất gần, với không khí đón lễ Noel an lành và đêm giao thừa tưng bừng khắp muôn nơi. Để có một lễ Noel trọn vẹn nhất, món bánh khúc cây Giáng Sinh (hay còn được gọi là Yule Log hoặc Bûche de Noël) chắc chắn là một món bánh giáng sinh không thể thiếu trên bàn tiệc của các gia đình hay nhà hình. Cho dù bạn là một đầu bếp tài ba đang đi tìm kiếm một công thức, ý tưởng mới, hay kể cả bạn không quá giỏi bếp núc, nội trợ đi chăng nữa, hãy để LOOP Smart POS hướng dẫn cách làm món bánh khúc cây Giáng sinh tuyệt ngon này một cách đơn giản, dễ làm nhất nhé.
Mục lục bài viết
1. Bánh khúc cây Giáng sinh là gì?
Món bánh khúc cây Giáng sinh Yule Log này không chỉ phổ biến trên thế giới mỗi khi dịp Noel về, mà cũng không còn xa lạ gì với người dân Việt Nam. Ta sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh món tráng miệng này trong những cửa hàng bánh hoặc nhà hàng phương Tây.
Đây là một món bánh truyền thống xuất xứ từ Pháp, và bánh thường được chuẩn bị, bày biện để giống một khúc gỗ trong lò sưởi ấm áp vào những ngày Đông chí. Món bánh khúc cây đơn giản là một loại bánh cuộn mềm xốp và được phủ kem sô-cô-la ở ngoài.
Phiên bản hôm nay LOOP Smart POS sẽ giới thiệu đến bạn đó chính là bánh sô-cô-la với kem tươi mascarpone whipped cream, và được phủ với kem sô-cô-la ở lớp ngoài cùng. Để có một món bánh đẹp mắt nhất, ta có thể trang trí thêm quả nam việt quất phủ đường hay lá hương thảo.
Xem thêm: 7 ý tưởng đón Noel độc đáo cho quán cafe
2. Công thức làm bánh khúc cây Giáng sinh bằng lò nướng
Tác giả: Lindsay từ Life, Love and Sugar
Thời gian chuẩn bị: 1 tiếng 30 phút
Thời gian nướng bánh: 12 phút
Dành cho: 8 – 10 người
2.1. Nguyên liệu bánh khúc cây Noel
Bánh cuộn sô-cô-la
- 3/4 chén (98g) bột mì đa dụng
- 1/3 chén (38g) bột cacao nguyên chất Hershey’s
- 1 teaspoon bột nở (baking powder)
- 1/2 teaspoon muối
- 4 quả trứng, tách lòng đỏ và lòng trắng riêng
- 3/4 chén (155g) đường cát
- 5 tablespoon (72g) kem chua (sour cream)
- 1/4 chén bơ đã tan chảy
- 1 teaspoon tinh chất vani
Lớp kem tươi Mascarpone whipped cream
- 1 1/4 chén (300ml) kem tươi (heavy whipping cream) để lạnh
- 3/4 chén (86g) đường mịn
- 1 teaspoon tinh chất vani
- 1/8 teaspoon muối
- 226g phomai mascarpone, để mềm bớt nhưng vẫn còn hơi lạnh
Kem phủ sô-cô-la
- 226g sô-cô-la ngọt vừa (55-75% cacao), thái nhỏ ra
- 1 chén kem tươi (heavy whipping cream)
- Quả nam việt quất phủ đường (nếu có)
- Lá hương thảo phủ đường (nếu có)
2.2. Cách làm bánh khúc cây Giáng sinh
Bánh cuộn sô-cô-la
- Làm nóng lò nướng ở 180oC. Lót giấy nến vào khay nướng (khoảng 40x30cm) để chống dính. Cần để thừa ra các cạnh của giấy nến khoảng 3cm so với cạnh của khay nướng vì ta sẽ dùng giấy nến để nhấc bánh ra khỏi khay và cuộn bánh lại.
- Trộn đều bột mì, cacao, bột nở và muối trong một bát vừa, rồi để riêng sang một bên.
- Trộn lòng đỏ trứng với đường trong một bát tô cỡ lớn và dùng phới lồng đánh đến khi trứng chuyển sang màu vàng nhạt và bông nhẹ. Sau đó thêm kem chua, bơ tan chảy cùng tinh chất vani vào bát tô lòng đỏ trứng và đánh đều lên. Rây hỗn hợp bột trong bát vừa ở trên vào, tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp mịn và không vón cục.
- Trong một bát tô cỡ lớn khác, đánh bông lòng trắng trứng ở tốc độ cao đến khi bông cứng: lòng trắng dẻo, mịn, bóng và khi nhấc lên có chóp nhọn, chóp này không bị oặt xuống. Trộn khoảng 1/3 số lòng trắng cho vào hỗn hợp lòng đỏ và sô-cô-la ở trên, trộn nhẹ nhàng bằng phới để lòng đỏ lỏng bớt ra.
- Cho nốt lòng trắng vào hỗn hợp lòng đỏ, dùng phớt dẹt (spatula) để fold cho đến khi hỗn hợp này hòa quyện. Sau khi trộn xong, hỗn hợp bông mịn, không bị loãng và không có bọt khí to.
- Cho hỗn hợp vào khay nướng, dàn đều và nướng từ 10-12 phút, hoặc cho đến khi ấn nhẹ tay lên mặt bánh thì bánh ngay lập tức phồng trở lại, và nếu cắm một que tăm vào rồi rút ra thì tăm không bị dính.
- Khi bánh chín, lấy bánh ra khỏi khuôn sử dụng giấy nến và đặt trên kệ bếp.
- Trong lúc bánh vẫn còn nóng, sử dụng lớp giấy nến để cuộn bánh nhẹ nhàng. Thao tác cần gọn gàng, dứt khoát để tránh đứt gãy. Đặt bánh sang một bên để nguội hoàn toàn.
Phần kem cuộn bánh
- Khi bánh đã nguội thì ta làm phần kem để cuộn bánh. Thêm kem tươi (heavy whipping cream), đường mịn, tinh chất vani và muối vào một bát tô cỡ lớn và dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp rồi tăng dần lên. Đánh tới khi kem bông cứng, úp ngược âu kem không bị chảy xuống.
- Thêm phomai mascarpone vào và đánh tới khi bông cứng, không đánh quá lâu.
- Mở cuộn bánh sô-cô-la ra nhẹ nhàng và cẩn thận. Có thể sử dụng phớt dẹt chữ L (offset spatula) đi dọc theo lớp giấy nến để có thể mở cuộn bánh dễ hơn.
- Phết đều phần kem lên bánh sau khi được mở ra, và lại cuộn lại mà không có lớp giấy nến.
- Bọc toàn bộ bánh lại trong một lớp nilon bọc thực phẩm và để vào tủ lạnh trong ít nhất 1 tiếng để bánh định hình.
Phần kem phủ sô-cô-la bên ngoài
- Để sô-cô-la được thái nhỏ vào một bát kích cỡ vừa. Làm nóng kem tươi bằng lò vi sóng cho đến khi kem bắt đầu sủi, rồi đổ kem vào bát sô-cô-la.
- Sau một vài phút, khuấy đều kem và sô-cô-la cho đến khi mịn và hòa quyện hoàn toàn. Để lớp kem phủ sô-cô-la này nguội trong nhiệt độ phòng, và đổ sang một bát tô lớn hơn.
- Đánh bông lớp kem phủ ở tốc độ cao cho đến khi màu nhạt hơn và bông đặc hơn.
Trang trí bánh
- Cắt một miếng bánh dài khoảng 8cm, hơi vát ở đầu. Trét thêm một ít kem phủ rồi dính phần cắt này vào thân bánh để tạo thành mấu cây.
- Trét phần kem phủ còn lại lên khắp bánh, sau đó sử dụng dĩa để tạo thành vân gỗ trên mặt kem.
- Trang trí thêm bằng quả nam việt quất và lá hương thảo phủ đường (nếu có). Bạn cũng có thể rây một chút đường lên bánh để tạo thành tuyết rơi trên mặt cây.
- Để vào tủ lạnh bảo quản và sẵn sàng ăn thôi!
*Để làm quả nam việt quất và lá hương thảo phủ đường, ta có thể thêm ½ chén đường và ½ chén nước vào nồi để sôi ở nhiệt độ vừa đến lớn. Sau đó giảm dần nhiệt độ để sôi vừa trong vòng 5 phút, cho tới khi đường chảy ra. Bắc nồi xuống và để nguội trong vòng 10 phút. Rải đều ½ chén đường lên một chiếc đĩa nông. Nhúng quả nam việt quất và lá hương thảo vào hỗn hợp nước đường, rồi sau đó lăn trên đĩa đường. Để nguội trước khi trang trí trên bánh.
Trên đây là công thức làm món bánh khúc cây Giáng sinh đơn giản và phù hợp mà bạn có thể thử ở ngay trong căn bếp hoặc cửa hàng của mình. Hi vọng với công thức này, LOOP Smart POS đã có thể góp một phần nhỏ công sức vào lễ Noel đầm ấm và bình an của bạn.
Đừng quên bạn luôn có thể trải nghiệm phần mềm quản lý nhà hàng và quán cafe All-in-One (Tất cả trong một) chuyên nghiệp và tiện dụng nhất ngay tại đây với LOOP nhé!
LOOP SMART POS – NỀN TẢNG PHÁT TRIỂN GIÚP QUẢN LÝ NHÀ HÀNG, QUÁN CAFE, TRÀ CHANH THÔNG MINH ĐẾN TỪ SINGAPORE
Website: https://loop.vn/
Instagram: https://www.instagram.com/loop_smart_pos
Facebook: https://www.facebook.com/loopvn
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCLsOvKAHX2dSnf-8Q6y0Ylw
Email: cs@loop.vn
Hotline: 1900633470
Tks ad, mình đã làm thử theo công thức này và khá thành công. Nhiều công thức khác chỉ dùng whipping cream làm kem, giờ cho thêm mascarpone vị ngon lắm.
Xin chào bạn Hana. LOOP rất vui vì bạn đã chia sẻ với chúng tôi về món bánh khúc cây Giáng sinh của bạn. Hi vọng bạn đã có những giờ phút ngày lễ ấm áp và an lành bên gia đình, người thân nhé.
Chân thành cảm ơn bạn nhiều và chúc bạn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc.