8 lĩnh vực cần được ưu tiên chuyển số

Chuyển đổi số là chủ trương lớn của Đảng, nhà nước nhằm cải thiện nhiều lĩnh vực, rút ngắn khoảng cách phát triển trong mọi lĩnh vực. Trong đó, chủ trương ưu tiên chuyển đổi số được áp dụng với các lĩnh vực có sự tác động mạnh đến kinh tế, đời sống xã hội như: Y tế, Tài chính – Ngân hàng, Vận tải, Giáo dục, Năng lượng, Tài nguyên và môi trường, Nông nghiệp, Sản xuất công nghiệp. 8 lĩnh vực mang đến cho con người trải nghiệm hoàn toàn mới, mang lại giá trị thiết thực cho người dân và xã hội.

1. Y tế

Ngành y tế thực hiện chuyển đổi số sẽ tập trung vào các nhiệm vụ như: phát triển nền tảng hỗ trợ khám, hỗ trợ chữa bệnh từ xa giúp người dân được chữa bệnh, giảm thiểu gánh nặng cho y tế và hạn chế tập trung đông người. Triển khai thực hiện sổ khám sức khỏe điện tử, thanh toán online…

Áp dụng chuyển đổi số trong ngành y tế để xây dựng hệ thống chăm sóc sức khỏe online tại tất cả các cơ sở y tế trên cả nước giúp người dân tiếp xúc nhanh với bác sĩ, giảm được thời gian và chi phí di chuyển.

Y tế chuyển đổi số
Nguồn: nhuthanh.thanhhoa.gov.vn

2. Tài chính – Ngân hàng

Lĩnh vực tài chính – ngân hàng áp dụng chuyển đổi số vào việc xây dựng tài chính điện tử và thiết lập nền tảng tài chính vững chắc.Các ngành thuộc lĩnh vực tài chính – ngân hàng như: hải quan, kho bạc, cục thuế, chứng khoán.

Chuyển đổi hóa áp dụng vào các ngành này để thúc đẩy tài chính quốc gia, đưa dịch vụ tài chính – ngân hàng tiếp cận sâu và lan rộng đến các vùng sâu vùng xa chưa có khả năng tiếp cận.

Cụ thể nhất là chuyển đổi số sẽ áp dụng vào ngành ngân hàng thương mại để thúc đẩy việc tiếp cận cho vay vốn.

Ngân hàng chuyển đổi số
Nguồn: fsivietnam.com.vn

3. Vận tải (Logistic)

Ngành vận tải là một trong 8 lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số, ở lĩnh vực vận tải sẽ tập trung chính vào phát triển hệ thống mạng lưới đường giao thông thông minh, đường cao tốc, hệ thống giao thông đô thị. Đồng thời thực hiện phát triển chuyển đổi hạ tầng hệ thống cảng biển nội địa, cảng quốc tế, cảng hàng không, ga tàu lửa, các kho hàng vận chuyển hàng hóa trong nước và quốc tế.

Thông qua sử dụng các công cụ công nghệ để kết nối các chủ kinh doanh vận tải và chủ doanh nghiệp có nhu cầu vận chuyển hàng hóa thành một chuỗi liên kết cung cầu. Phương án này nhằm hỗ trợ việc đóng gói, xử lý văn bản hành chính là quá trình chuyển hàng nhanh chóng, thuận lợi.

Chuyển đổi số ngành vận tải (logistic)
Nguồn: fsivietnam.com.vn

4. Giáo dục

Giáo dục là lĩnh vực rất cần được áp dụng chuyển đổi số đầu tiên và sớm nhất. Chuyển đổi số áp dụng vào lĩnh vực giáo dục để thực hiện: phát triển nền tảng hỗ trợ dạy học từ xa, áp dụng vào công việc quản lý – giảng dạy và học tập, xây dựng nền tảng giảng dạy và học tập theo hình thức trực tiếp và online.

Chuyển đổi số ngành giáo dục

5. Năng lượng

Ngành năng lượng áp dụng cho chuyển đổi số vào việc phát triển ngành điện lực, hướng đến việc tự động hóa mạng lưới cung ứng điện hiệu quả. Nhằm cải thiện tốc độ đường truyền, xác định nhanh về sự cố mạng lưới điện, hỗ trợ người dân tiết kiệm điện.

Áp dụng chuyển đổi hóa vào lĩnh vực năng lượng là hoàn toàn chính xác và cần, bởi mạng lưới điện quốc gia cần có chính sách phát triển toàn diện và tiết kiệm mới thúc đẩy các lĩnh vực khác cùng phát triển.

6. Tài nguyên và môi trường

Tài nguyên và môi trường là một trong 8 lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số. Áp dụng chuyển đổi số vào lĩnh vực tài nguyên và môi trường giúp kiểm soát được tình hình ô nhiễm trên địa bàn, cảnh báo sớm thiên tai, quản lý chất thải, triển khai và áp dụng khoa học công nghệ để ứng biến với biến đổi khí hậu.

Chuyển đổi số tài nguyên môi trường

7. Nông nghiệp

Thực hành chuyển đổi số trong chăn nuôi trồng trọt phải áp dụng công nghệ thông tin. Bởi vậy, lĩnh vực nông nghiệp sẽ chú trọng tạo nên các cơ sở dữ liệu (CSDL) về nhãn hiệu sản phẩm chăn nuôi trồng trọt trên môi trường internet, về dữ liệu nông nghiệp.

Áp dụng chuyển đổi số để tạo nên trang web quảng cáo, cho ra mắt, quản trị, kinh doanh mặt hàng chăn nuôi trồng trọt, nổi bật là kết quả chăn nuôi trồng trọt lực lượng chủ công của tỉnh bắc kạn.

Triển khai một vài ứng dụng, cảm biến cung cấp dữ liệu về môi trường , khí hậu, giá trị đất đai, nguồn nước để mọi người chủ động các giải pháp cất nhắc giá trị sinh, chăm sóc trồng , tương trợ báo cáo các trang thiết bị chăn nuôi trồng trọt qua các nền móng số.

Việc áp dụng chuyển đổi số vào nông nghiệp giúp việc cung cấp sản phẩm nông nghiệp được đẩy mạnh, phát triển trồng trọt và kinh tế cho bà con nông dân. 

8. Sản xuất công nghiệp

Ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện chuyển đổi số trong ngành sản xuất công nghiệp được khai triển theo hướng tập trung tiến triển các cột trụ:: tạo nên kế hoạch và sơ đồ tổ chức thông minh, xây dựng nhà máy, đi vào hoạt động khôn ngoan, định hình nên những sản phẩm khôn ngoan, tạo nên giải pháp về thông tin và gia tăng khả năng số cho người làm công ăn lương.

Tất cả các lĩnh vực hoạt động trong xã hội cần được ưu tiên, tuy nhiên 8 lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số cần áp dụng khoa học công nghệ vào thực thi trước. Các chuyên gia kinh tế cũng đánh giá, Việt Nam có dân số trẻ năng động và có khả năng tiếp cận nhanh chóng, đây chính là thế mạnh để nước ta áp dụng chuyển đổi số cho tất cả các ngành.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x