Tầm quan trọng của chuyển đổi số trong thời đại số

Trong thời công nghệ 4.0 hiện nay, chúng ta đã không còn xa lạ với cụm từ “Chuyển đổi số”, bởi nó được nhắc rất nhiều trên các phương tiện truyền thông. Chuyển đổi số ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp hiện nay. Vậy tầm quan trọng của chuyển đổi số là gì, cùng LOOP tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số hay còn được gọi là chuyển đổi số doanh nghiệp (Digital Transformation), là ứng dụng công nghệ kỹ thuật số vào lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp nhằm thay đổi cách thức vận hành, mô hình kinh doanh để mang đến những giá trị mới cho khách hàng và doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của chuyển đổi số

Ngay tại Việt Nam, chuyển đổi số là quá trình thay đổi mô hình từ kinh doanh truyền thống sang kinh doanh số. Sử dụng công nghệ data (Big Data), Internet vạn vật (IoT), Điện toán đám mây (Cloud),… nhằm thay đổi lãnh đạo, phương thức điều hành, mô hình quản lý, văn hóa doanh nghiệp.

Chuyển đổi số không chỉ áp dụng cho doanh nghiệp mà còn áp dụng cho tất cả các lĩnh vực như: Giáo dục, truyền thông, Y khoa, Du lịch, Tài chính – Ngân hàng, Nông nghiệp,…

Một lưu ý, đừng nhầm lẫn giữa “chuyển đổi số (Digital Transformation)” và “số hóa (Digitizing)”. Bởi số hóa là chuyển từ hệ thống lưu trữ thông tin thủ công sang hệ thống lưu trữ kỹ thuật số như: chuyển tài liệu giấy sang file mềm, chuyển từ hệ thống truyền hình analog sang truyền hình kỹ thuật số. Còn chuyển đổi số là khai thác toàn bộ dữ liệu và áp dụng công nghệ để phân tích, biến đổi dữ liệu để tạo ra những giá trị mới. 

Vì vậy việc số hóa là một phần của quá trình chuyển đổi số. 

2. Tầm quan trọng của chuyển đổi số

Chuyển đổi số mang lại rất nhiều lợi ích không chỉ cho doanh nghiệp mà còn cho chính phủ, doanh nghiệp và cuộc sống.

2.1 Tầm quan trọng đối với chính phủ

Chuyển đổi số nhằm gia tăng trải nghiệm của người dùng các dịch vụ công do Nhà nước cung cấp. Việc chuyển đổi số sử dụng dữ liệu số cũng làm thay đổi nghiệp vụ, mô hình và phương thức hoạt động của bộ máy cơ quan nhà nước. Đồng thời làm thay đổi nhận thức của người làm lãnh đạo, nhằm định hướng sự phát triển kinh tế – xã hội. 

Tầm quan trọng của chuyển đổi số

Cụ thể, sử dụng chuyển đổi hóa để tái cơ cấu bộ máy, cách thức làm việc, cơ cấu nền kinh tế mà nhà nước chính là nồng cốt.

2.2 Đối với doanh nghiệp

Chuyển đổi số mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, như:

  • Gắn kết, kết nối các phòng ban trong doanh nghiệp: khi thực hiện chuyển đổi số thì dữ liệu điện tử sẽ được cập nhật trên một hệ thống, sự liên kết giữa các phòng ban để tạo nên một nền tảng thông tin hệ thống. Chính vì điều này, giúp tránh được trường hợp bị tắc nghẽn vận hành gây tác động xấu cho doanh nghiệp. 

Tầm quan trọng của chuyển đổi số

  • Tăng sự minh bạch và hiệu quả trong việc quản lý: dữ liệu được số hóa giúp cho người lãnh đạo dễ dàng quản lý, tránh sơ sót và nắm bắt được tình hình kinh doanh đang xảy ra. Từ đó, có thể đánh giá hiệu quả công việc cũng như nhân viên.
  • Tối ưu hóa nhân viên: chuyển đổi số giúp cho người lãnh đạo nắm bắt được năng suất làm việc của từng nhân viên. Những công việc có giá trị thấp thì hệ thống sẽ tự động hiểu và làm thay con người. Đồng thời đánh giá được kết quả công việc của từng nhân viên sau tháng, hoặc dài hạn. 
  • Nâng cao khả năng cạnh tranh: doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số sẽ nắm bắt được tình hình kinh doanh của công ty. Từ đó có đưa ra những giải pháp, cách xử lý phù hợp để phát triển doanh nghiệp. Vì thế, chuyển đổi số tăng khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp khác trong các khâu: chăm sóc khách hàng, phục vụ khách hàng.
  • Ngoài ra, áp dụng chuyển đổi số giúp giảm chi phí vận hành, cách tiếp cận nhiều tệp khách hàng khác nhau, người lãnh đạo dễ dàng báo cáo tình hình kinh doanh chi tiết kịp thời,….từ đó sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp bắt đầu thay đổi.

Với những lợi ích tuyệt vời mà chuyển đổi số mang lại cho thấy được tầm quan trọng của chuyển đổi số trong cuộc cách mạng 4.0 mang lại không chỉ ảnh hưởng doanh nghiệp mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cho đất nước.

Với những thông tin về tầm quan trọng của chuyển đổi số mà LOOP chia sẻ, hy vọng sẽ giúp bạn không còn bâng khuâng lo lắng trên bước đường thực hiện chuyển đối số cho doanh nghiệp.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x