3 giai đoạn chuyển đổi số thành công

Chuyển đổi số thành công

Chuyển đổi số là một quá trình đòi hỏi phải có lộ trình thực hiện với các giai đoạn cụ thể. Các giai đoạn chuyển đổi số bắt đầu từ cơ bản đến toàn diện nhằm đảm bảo xây nền móng số hóa vững chắc để tiến đến giai đoạn chuyển đổi hóa bứt phá trong mọi hoạt động. Để tìm hiểu rõ hơn về 3 giai đoạn chuyển đổi số cùng LOOP tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Số hóa thông tin

Số hóa thông tin là giai đoạn đầu tiên, chuyển đổi dữ liệu từ dạng vật lý (analog) sang dạng kỹ thuật số (digital). Ở giai đoạn số hóa thông tin này là giai đoạn cơ bản sử dụng các hoạt động như: Scan tài liệu, thông tin dạng giấy sang lưu trữ dạng điện tử như Excel, PDF,…

Đây là giai đoạn bước đầu để tập hợp và lưu trữ dữ liệu giúp cho việc tra cứu trở nên dễ dàng hơn, cũng như tránh trường hợp mất dữ liệu. Đây là hoạt động nền tảng để tạo bước đệm cho giai đoạn chuyển đổi số theo quy trình sau này.

3 giai đoạn chuyển đổi số thành công
Nguồn: FPT Digital

2. Số hóa quy trình

Số hóa quy trình là giai đoạn tiếp theo của giai đoạn đầu số hóa thông tin, đây là giai đoạn áp dụng công nghệ.

Số hóa quy trình là việc áp dụng công nghệ để tự động hóa quy trình hiện tại. Các hoạt động trong giai đoạn này giúp giảm chi phí vận hành và tăng hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp.

Ở giai đoạn số hóa quy trình, doanh nghiệp có thể sử dụng các thông tin đã được chuyển sang dạng điện tử để phân tích và đưa ra các cải tiến hoặc thay đổi quy trình vận hành hiện tại. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể khai thác khá nhiều công nghệ khác phục vụ cho các hoạt động vận hành, kinh doanh.

3. Chuyển đổi số (Số hóa toàn diện)

Số hóa toàn diện là hay còn gọi là chuyển đổi số giúp tạo ra sự đột phá trong quá trình chuyển đổi quy trình cả bên trong và bên ngoài doanh nghiệp cũng như chuyển đổi số áp dụng trong xã hội. Quá trình chuyển đổi số toàn diện mang lại lợi ích cho xã hội, doanh nghiệp và mang đến nhiều trải nghiệm cho khách hàng.

Quá trình chuyển đổi số toàn diện tác động tích cực đến mọi mặt, lĩnh vực kinh doanh, công nghệ và con người. Muốn quá trình chuyển đổi diễn ra thành công phải thống nhất mật thiết giữa 3 quy trình chuyển đổi số, đó là: số hóa thông tin, số hóa quy trình và chuyển đổi số toàn diện.

Đối với doanh nghiệp, muốn quá trình chuyển đổi số thành công thì có sự thống nhất mật thiết về chiến lược kinh doanh và sự quản lý. Trong đó, chuyển đổi số là công cụ hỗ trợ hiện thực hóa chiến lược kinh doanh, đồng thời tác động đến nội bộ văn hóa tổ chức của doanh nghiệp để kiến tạo một cộng đồng phát triển về văn hóa và kinh tế.

3 giai đoạn chuyển đổi số thành công
Nguồn: htpldn.moj.gov.vn

Từ khi đại dịch Covid bắt đầu cho đến nay, các doanh nghiệp tại Việt Nam quan tâm nhiều đến chuyển đổi số. Tuy nhiên, sự nghiêm túc đầu tư cho chuyển đổi số chỉ nằm ở các doanh nghiệp quy mô lớn, các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn còn gặp nhiều thách thức khi tham gia mô hình này. 

Chuyển đổi hóa là quá trình đầu tư có tầm nhìn rộng từ 5-10 năm sẽ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho doanh nghiệp. Vì thế doanh nghiệp, tổ chức cần phải có sự đầu tư lâu dài. Ở giai đoạn này, doanh nghiệp cần phải sử dụng nhiều công nghệ như: Big data, IoT, Dữ liệu đám mây.

Ngoài sử dụng các công nghệ hỗ trợ, doanh nghiệp cần kết hợp chặt chẽ giữa mục tiêu, định hướng dài hạn và theo sát để quản lý và có kế hoạch điều chỉnh hợp lý.

Thông qua 3 giai đoạn chuyển đổi hóa, chúng ta thấy rõ được tầm quan trọng và sự cần thiết của chuyển đổi hóa trong kinh doanh và xã hội. Giúp thay đổi toàn diện về mọi mặt theo tích cực nhất và kết nối gần hơn giữa con người với con người. Để đạt được thành công, doanh nghiệp cần phải có lộ trình chuyển đổi hóa cụ thể và áp dụng từng giai đoạn chuyển đổi hóa vào thực tiễn.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x