[Bí Quyết Kinh Doanh 2020] – Mở quán cafe cần chuẩn bị những gì?

[Bí Quyết Kinh Doanh 2020] - Mở quán cafe cần chuẩn bị những gì?

Trong những năm gần đây kinh doanh đồ uống, nhất là cafe vẫn chưa hết “hot”. Do đó, nhiều người có xu hướng lựa chọn khởi nghiệp kinh doanh cafe. Nhưng với thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, muốn thành công bạn phải sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Vậy mở quán cafe cần chuẩn bị những gì?

Mở quán cafe cần chuẩn bị những gì?

1. Lựa chọn mô hình quán cafe phù hợp

Mở quán cafe có rất nhiều tiềm năng và cơ hội nhưng đồng thời cũng có những rủi ro nhất định. Vì thế, trước tiên bạn nên lựa chọn cho mình một mô hình quán cafe phù hợp với khả năng tài chính cũng như năng lực quản lý – Đây cũng là việc đầu tiên để trả lời câu hỏi mở quán cafe cần chuẩn bị những gì? Hiện nay, có rất nhiều mô hình quán cafe bạn có thể tham khảo:

Bí Quyết Kinh Doanh 2020 - Mở quán cafe cần chuẩn bị những gì? 1

 • Quán cafe nhỏ & quán cafe cóc vỉa hè: Mô hình kinh doanh rất phổ biến và được nhiều người lựa chọn bởi số vốn ít, chi phí và rủi ro cũng thấp hơn rất nhiều so với các mô hình khác. Nếu bạn chưa có nhiều khả năng kinh doanh cũng như số vốn ít thì nên lựa chọn mô hình này.
 • Quán cafe take-away: Đây là loại hình cafe bán cho khách mang đi và không có chỗ ngồi lại. Ưu điểm của mô hình này là ít tốn chi phí mặt bằng và chi phí trang thiết bị vật tư, đồng thời còn giúp tiết kiệm phí thuê nhân viên. Tuy nhiên, cũng do dễ kinh doanh nên mô hình này có mức độ cạnh tranh khá cao.
 • Quán cafe sân vườn: Mô hình kinh doanh này khá kén người lựa chọn đầu tư, bởi số vốn khá lớn và mặt bằng cần rộng rãi, trang trí cần sáng tạo và cầu kì… Thông thường quán cafe sân vườn sẽ thu hút được nhiều khách hàng thuộc tầng lớp trung lưu. Nếu quán độc đáo, cafe chất lượng tốt sẽ dễ khiến khách thường xuyên ghé thăm. Mô hình này cũng có thể kết hợp bán thêm đồ ăn sáng hoặc các đô lưu niệm sẽ khá thành công.
 • Quán cafe nhượng quyền: Là loại hình mua lại thương hiệu cafe từ một cửa hàng nổi tiếng. Một số quán cafe nhượng quyền nổi tiếng như Highlands Coffee, Trung Nguyên Coffee, Milano Coffee, Cộng Cafe… Ưu điểm của mô hình này là đỡ tốn nhiều thời gian và công sức gây dượng thương hiệu, đồng có có thể kế thừa được một lượng khách hàng trung thành và có thói quen sử dụng cafe của thương hiệu đó. 

2. Đăng kí giấy phép kinh doanh

Bí Quyết Kinh Doanh 2020 - Mở quán cafe cần chuẩn bị những gì? 2

Có rất nhiều người đặt câu hỏi khi kinh doanh quán cafe nhỏ thì có phải đăng ký kinh doanh không? Chắc chắn là phải có giấy phép kinh doanh, bởi theo quy định của Pháp luật Việt Nam, bất kỳ một tổ chức nào khi kinh doanh cũng đều phải làm thủ tục xin phép trước cơ quan nhà nước. Do đó, trước khi mở cửa hàng cafe bạn hãy chuẩn bị những giầy tờ cần thiết như sau để đăng ký giấy phép nhé!

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh
 • Bản sao của CMND và người đại diện hợp pháp của Hộ gia đình kinh doanh
 • Xin giấy phép về an toàn vệ sinh thực phẩm 

Về thủ tục khi đăng ký giấy phép kinh doanh:

 • Bạn hãy gửi giấy đề nghị đăng ký đến cơ quan chức năng
 • Chờ xét duyệt giấy tờ
 • Nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

3. Chọn địa điểm và thiết kế không gian cho quán cafe

3.1 Chọn địa điểm cửa hàng

Chọn địa điểm mở quán cafe là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng giúp cửa hàng có thành công được hay không? Để tìm được một địa điểm tốt và phù hợp là điều không hề đơn giản. Tùy vào từng mô hình kinh doanh mà bạn lựa chọn vị trí cho quán. Địa điểm có đông người qua lại hoặc có nhiều tòa nhà, văn phòng làm việc sẽ là một lợi thế. Điều này, sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí cho quảng cáo. Với những mô hình như quán cafe sân vườn thì bạn nên chọn nơi có không gian thoáng đãng, diện tích lớn và không nên gần nơi có giao thông ồn tắc. 

3.2 Thiết kế không gian trong quán cafe

Như đã nêu ở trên, kinh doanh cafe tiềm năng và cơ hội lớn những cũng đồng nghĩa với việc cạnh tranh và rủi ro. Vì thế, để thành công cần phải kỹ lưỡng từng khâu và thiết kế không gian quán cafe cũng là một trong những khâu quan trọng đó. Sáng tạo và độc đáo là những yếu tố gây thích thú cho khách hàng. Hãy tham khảo thật nhiều xu hướng thiết kế cafe hiện nay và ứng dụng sao cho phù hợp với mô hình cũng như ý tưởng kinh doanh muốn truyền tải.

4. Chuẩn bị nguyên vật liệu, dụng cụ pha chế cho cửa hàng

Bí Quyết Kinh Doanh 2020 - Mở quán cafe cần chuẩn bị những gì? 4

Kinh doanh cửa hàng cafe cần chuẩn bị gì? không thể bỏ qua công đoạn chuẩn bị vật liệu và dụng cụ kinh doanh cho nhà hàng. Để làm được một ly cafe ngon, uống vào là khó quên thì nguồn nguyên liệu phải đảo bảo chất lượng tốt. Một ly cafe ngon sẽ dễ khiến cho khách hàng thường xuyên ghé thăm.

Dụng cụ cafe hiện nay trên thị trường có rất nhiều. Bạn có thể tham khảo những mẫu dụng cụ cafe phù hợp với không gian và mô hình kinh doanh của mình để tạo sự đồng nhất và hài hòa.

5. Thuê nhân viên cho cửa hàng

Bí Quyết Kinh Doanh 2020 - Mở quán cafe cần chuẩn bị những gì? 5

Nhân viên là người tiếp xúc nhiều và trực tiếp nhất với khách hàng, họ gần như là bộ mặt của cửa hàng. Vì thế, hãy đầu tư kỹ lưỡng trước khi thuê. Đầu tiên, bạn phải ước lượng số nhân viên sao cho phù hợp. Đào tạo nhân viên sao chuyên nghiệp (cách chào hỏi, tư vấn khách, hướng dẫn khách ngồi bàn…).

6. Áp dụng phần mềm quản lý bán hàng

Ngày nay, khi mà cạnh tranh ngày càng lớn, phương thức marketing cũng dần trở nên khó khăn thì việc áp dụng phần mềm quản lý bán hàng trong quán cafe lại là giải pháp mang lại hiệu quả kinh doanh vô cùng lớn. Lợi ích của việc áp dụng phần mềm quản lý quán cafe:

Bí Quyết Kinh Doanh 2020 - Mở quán cafe cần chuẩn bị những gì? 6

 • Order nhanh chóng tại bàn: Nhân viên phục vụ có thể order món ngay tại bàn với các thiết bị smartphone, máy tính bảng, máy bán hàng cầm tay có cài đặt phần mềm. Phần mềm tự động cập nhật order đồ đến quầy thu ngân và quầy chế biến, vì thế đồ ăn/uống nhanh chóng được đưa ra. Một nhân viên hoàn toàn có thể order nhiều bàn ăn một lúc kể cả giờ cao điểm cũng không gây nhiều trở ngại và sai sót.
 • In hóa đơn đầy đủ và chính xác: Nhân viên có thể tạo và in hóa đơn trong tích tắc, ghi nhận tiền khách trả và tiền thừa gửi khác mà không sợ tính toán sai. Hệ thống phần mềm quản lý luôn tự động lưu trữ lịch sử thao tác và hóa đơn, do đó dễ dàng ra soát thông tin khi gặp phải vấn đề. 
 • Tích hợp với nhiều thiết bị bán hàng: Hầu hết các phần mềm hiện nay đều tích hợp với các thiết bị như smartphone, máy tính (PC, laptop), máy tính bảng, máy in, máy quét mã vạch, máy pos thu ngân, máy bán hàng cầm tay… Và ngay cả khi mất điện mọi hoạt động bán hàng vẫn diễn ra bình thường.
 • Dễ dàng quản lý chuỗi cửa hàng: Chỉ cần có laptop hoặc smartphone bạn có thể quản lý mọi hoạt động của các chi nhánh một cách chi tiết. Dữ liệu báo cáo luôn được cập nhật theo thời gian thực. Do đó, chủ cửa hàng yên tâm khi vắng mặt, dành nhiều thời gian cho gia đình mà vẫn phát triển hệ thống kinh doanh hiệu quả.
 • Kiểm soát chặt chẽ nguyên vật liệu: Nguyên vật liệu xuất – nhập, hỏng lỗi, hàng trả về… đều có số liệu thống kê cụ thể
 • Quản lý nhân viên hiệu quả: Phần mềm có thể tùy biến ca kíp linh hoạt, kết nối máy chấm công và tính lương trong vài phút. Tính rõ bảng lương theo thời gian và năng lực làm việc không lo sai sót.
 • Chăm sóc khách hàng hiệu quả: Một ưu điểm rất lớn đối với việc ứng dụng phần mềm quản lý vào kinh doanh cửa hàng cafe đó là tính năng chăm sóc khách hàng của phần mềm. Phần mềm sẽ giúp chủ cửa hàng xác định chân dung khách hàng qua những báo cáo chuyên sâu về tần suất mua hàng, thói quen, độ tuổi, món ăn ưa thích để phát triển phương án kinh doanh phù hợp và đưa ra các chương trình ưu đãi tới khách hàng.

Bí Quyết Kinh Doanh 2020 - Mở quán cafe cần chuẩn bị những gì? 7

Có thể nói phần mềm quản lý là một trong những ứng dụng công nghệ giúp tối ưu hóa quá trình bán hàng và quản lý mọi hoạt động kinh doanh tại cửa hàng một cách đơn giản và chính xác. 

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ mở quán cafe cần chuẩn bị những gì? Mong rằng, bạn nhanh chóng phát triển hoàn thiện ý tưởng kinh doanh quán cà phê và có được một quán cà phê của riêng mình! Để tránh khỏi những sai sót trong khâu quản lý quán, bạn cũng nên tham khảo qua các giải pháp ứng dụng công nghệ vào vận hành sao cho hiệu quả nhé!

LOOP Smart POS – Phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp cho ngàng FnB, trải nghiệm miễn phí tại đây:

————————————–
LOOP SMART POS – NỀN TẢNG PHÁT TRIỂN GIÚP QUẢN LÝ NHÀ HÀNG, QUÁN CAFE, TRÀ CHANH THÔNG MINH ĐẾN TỪ SINGAPORE
✅Website: https://loop.vn/
Instagram: https://www.instagram.com/loop_smart_pos
Facebook: https://www.facebook.com/loopvn
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCLsOvKAHX2dSnf-8Q6y0Ylw
✉️ Email: cs@loop.vn
☎️ Hotline: 1900633470

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x