Làm Thế Nào Để Ứng Dụng Hình Thức Thanh Toán QR Code Cho Cửa Hàng?

làm thế nào để ứng dụng hình thức thanh toán qr code cho cửa hàng

Hình thức thanh toán bằng QR code đang dần trở nên phổ biến và được ưa chuộng. Đặc biệt là kể từ sau Đại dịch Covid xuất hiện, người dân Việt Nam đã dần trở nên quen thuộc với hình thức thanh toán này bởi sự tiện lợi và an toàn của nó. Vậy làm thế nào để ứng dụng hình thức thanh toán QR Code vào quy trình thanh toán của cửa hàng bạn? Hãy tìm lời giải đáp qua bài viết sau nhé!

1. QR Code là gì?

QR Code là viết tắt của từ Quick Response Code nghĩa là Mã phản hồi nhanh, được công ty Denso Wave phát triển vào năm 1994 với mục đích theo dõi xe cộ trong quá trình sản xuất. QR Code được sử dụng rất phổ biến ở Nhật Bản và Trung Quốc.

Mã QR Code còn có tên gọi khác là Mã vạch ma trận, với các chấm và ô vuông đen trên nền trắng, có thể đọc 360 độ. QR Code được tạo ra để mã hoá các thông tin thành dạng dữ liệu mà các thiết bị điện tử có thể đọc được. Chỉ mất khoảng 1 đến 2 giây để quét mã là các thiết bị của người dùng có thể đọc được các thông tin chứa trong mã như: URL, mô tả sản phẩm, trang web,…

2. Điểm khác nhau giữa mã QR Code và mã vạch truyền thống

Khả năng lưu trữ thông tin

Mã QR Code có thể chứa được lượng thông tin cực lớn, lên đến 7.089 ký tự số và 4.296 ký tự chữ số trong khi mã vạch truyền thống chỉ chứa được 20 ký tự. Điều này giúp cho các doanh nghiệp truyền tải thông tin đến khách hàng được dễ dàng hơn và nhiều hơn.

Tính thẩm mỹ

Mã QR code có kích thước là 1 hình vuông, trông gọn hơn rất nhiều so với mã vạch truyền thống với kích khá dài. Ngoài ra, QR Code còn cho chèn thêm các thiết kế logo, hình ảnh nhận diện,… để tăng tính thẩm mỹ. Do đó, khi in ấn hay thiết kế trên các ấn phẩm truyền thông thì mã QR Code cũng trông đẹp mắt hơn.

Tính bảo mật

So với mã vạch truyền thống chỉ gồm số, mã QR Code biến đổi rất phức tạp và mỗi sản phẩm chỉ có 1 mã duy nhất, được tạo bằng phần mềm tạo mã vạch nên rất khó để làm giả

Tính tiện lợi

Hầu hết các thiết bị điện tử hiện nay đều có hỗ trợ đọc mã QR, phổ biến nhất là điện thoại. Do đó bạn có thể dễ dàng quét và đọc mã. Còn với mã vạch truyền thống, bạn phải dùng các thiết bị chuyên dụng mới có thể đọc được.

Xem thêm: Marketing Facebook Thế Nào Cho Hiệu Quả?

3. Lợi ích của việc ứng dụng QR Code vào quá trình thanh toán

QR code hiện đang rất được ưa chuộng và áp dụng trong khá nhiều khâu, từ kiểm kê, bán hàng cho đến truyền thông sản phẩm. Đối với các cửa hàng bán lẻ hay các quán cà phê, QR code được ứng dụng nhiều nhất vào việc thanh toán.

mã qr code

QR Code được ứng dụng vào quy trình thanh toán như thế nào?

Có 2 cách để thực hiện việc thanh toán bằng mã QR Code, đó là: khách hàng quét mã QR Code của cửa hàng và cửa hàng quét mã QR Code của khách hàng.

Đối với cách đầu tiên, cửa hàng phải tạo cho mình 1 mã QR Code riêng để khách quét mã thanh toán. Các cửa hàng bán lẻ hay quán cà phê hiện nay thường in mã QR code để dán trực tiếp lên quầy thanh toán hoặc lồng vào đế mica như Stand Card để đặt ở quầy. Sau khi đã nhập đủ sản phẩm và biết tổng số tiền cần thanh toán, nhân viên thu ngân sẽ báo với khách để khách hàng quét mã QR thanh toán. 

Còn với cách thanh toán bằng cách quét mã của cửa hàng thì sau khi nhập hoặc quét đầy đủ sản phẩm, nhân viên thu ngân báo với khách số tiền cần thanh toán. Lúc này, khách hàng sẽ đưa cho nhân viên thu ngân mã QR Code trên ứng dụng thanh toán của mình để nhân viên thu ngân quét mã và nhập số tiền cần thanh toán vào. Hệ thống sẽ tự động trừ tiền của khách và chuyển sang tài khoản của cửa hàng.

Hầu hết các cửa hàng hiện nay áp dụng cùng lúc cả 2 cách này để đáp ứng tùy theo nhu cầu thanh toán của khách.

Lợi ích của việc thanh toán bằng QR Code đối với khách hàng

– An toàn: hình thức thanh toán này giúp hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa khách và nhân viên cửa hàng nên rất đảm bảo an toàn về sức khỏe trong giai đoạn dịch bệnh như hiện nay. Khách hàng không cần phải trao đổi tiền mặt hoặc nhập mã PIN vào máy POS và ký tên. Ngoài an toàn về mặt tiếp xúc thì QR Code còn an toàn trong việc bảo mật thông tin vì QR Code có độ bảo mật rất cao nên tuyệt đối an toàn khi sử dụng, không lo việc bị  đánh cắp thông tin.

Tiện lợi: khách hàng không cần phải mang theo tiền mặt hay thẻ ngân hàng, chỉ cần mang theo điện thoại là có thể thanh toán.

Nhanh chóng: chỉ mất khoảng vài giây để quét mã và thao tác thanh toán trên điện thoại.

Xem thêm: Có Nên Liên Kết Với Các Ứng Dụng Giao Đồ Ăn?

Lợi ích của việc thanh toán bằng QR Code đối với cửa hàng

– Nâng cao chất lượng dịch vụ: Từ những lợi ích đối với khách hàng, QR Code là hình thức thanh toán đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Nếu cửa hàng trang bị hình thức này sẽ đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng. Từ đó tạo được thiện cảm trong lòng khách hàng. Nhưng nếu  không kịp thời trang bị sẽ dễ dẫn đến nhiều hạn chế trong việc thanh toán như khách không mang theo tiền mặt/thẻ hoặc không muốn tiếp xúc thì không thể mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ tại cửa hàng. Từ đó gây ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ và gây mất khách.

– Thanh toán dễ dàng hơn: không cần thiết bị chuyên dụng để đọc mã như mã vạch truyền thống, mã QR code có thể dễ dàng đọc được bởi hầu hết các thiết bị, chỉ cần có ứng dụng đọc mã.

– Thanh toán nhanh hơn: chỉ sau vài giây quét mã và thao tác là việc thanh toán đã hoàn tất. Không cần phải nhận tiền, thối tiền cũng không mất thời gian trong trường hợp cửa hàng hết tiền lẻ để thối.

– Tăng năng suất làm việc của nhân viên: do quy trình thanh toán đơn giản và thời gian thanh toán nhanh chóng hơn mà  nhân viên thu ngân có thể thanh toán cho nhiều người hơn.

– Hạn chế thất thoát: không còn phải quản lý 1 lượng tiền mặt lớn như trước đây nên rủi ro thất thoát tiền mặt cũng được hạn chế tối đa.

– Tăng doanh thu: thời gian thanh toán được rút ngắn giúp cho cửa hàng có thể phục vụ được nhiều khách hàng hơn. Từ đó gia tăng doanh thu và lợi nhuận.

thanh toán qr code

4. Cách tạo mã QR Code

Đối với việc tạo QR Code để cung cấp thông tin, có 2 cách đơn giản và phổ biến nhất là Tạo trực tuyến trên các trang web như QR Code Kaywa, Delivr QR Code, Mobile-Barcodes,…và Tạo bằng phần mềm trên điện thoại như QR Droid Code Scanner

Đối với việc thanh toán, có 2 cách để tạo mã QR Code là Tạo mã QR Code trên tài khoản Mobile Banking của ngân hàng và  Tạo mã QR Code trên Ví điện tử như Airpay, Momo, VNPay…

Xem thêm: Chốt Đơn Nhanh Chóng Với 13 Kỹ Năng Bán Hàng Chuyên Nghiệp

Tạo mã QR Code trên tài khoản Mobile Banking của ngân hàng (Vietcombank)

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều đã triển khai tạo mã QR Code cá nhân cho mỗi tài khoản để đáp ứng xu hướng thanh toán trực tuyến. Bên cạnh đó là hàng loạt các khuyến mãi để khách hàng chuyển sang thanh toán bằng hình thức này. Để có được mã QR  trên tài khoản Mobile Banking của ngân hàng hãy tạo cho mình 1 tài khoản cá nhân hoặc doanh nghiệp. Sau đó thực hiện các bước bên dưới:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản của doanh nghiệp hoặc cá nhân trên ứng dụng Mobile Banking

Bước 2: Ấn vào ô QR Pay bên trái màn hình

Bước 3: Tại màn hình Quét mã QR, ấn biểu tượng mã QR Code ở góc bên phải màn hình

Bước 4: Tại màn hình My QR, ấn vào biểu tượng QR Code ở cạnh số tài khoản của bạn. Lúc này mã QR Code đã hiện ra

Bước 5: Ấn nút Lưu vào thư viện ảnh để tải ảnh QR Code về và tiến hành in ấn để đặt ở quầy thu ngân

thanh toán bằng qr code

Tạo mã QR Code trên Ví điện tử (VNPAY)

Các ví điện tử hầu hết đều có liên kết với các ngân hàng nên việc sử dụng thanh toán QR Code qua ví điện tử sẽ đáp ứng được nhu cầu thanh toán trực tuyến của hầu hết khách hàng. Việc thanh toán qua ví điện tử giúp tiết kiệm được phí chuyển tiền cho khách hàng trong trường hợp khách hàng không sử dụng cùng ngân hàng với cửa hàng nên rất được ưa chuộng. Sau đây là cách tạo mã QR Code trên Ví điện tử VNPAY

Nếu giao dịch của cửa hàng bạn không quá nhiều, bạn có thể sử dụng mã QR Code cá nhân bằng cách đăng nhập vào ứng dụng VNPay sau đó ấn vào nút QR của tôi ở bên phải màn hình. Lúc này màn hình sẽ hiện ra mã QR Code của bạn. Bạn chỉ cần ấn Lưu mã QR Code để tải về.

Còn nếu bạn muốn tạo mã QR Code cho doanh nghiệp để sử dụng cho việc thanh toán và Quản lý doanh thu cho riêng cửa hàng. Bạn có thể làm theo quy trình sau:

Bước 1: Truy cập vào website vnpay.vn

Bước 2: Ở mục Dịch vụ chọn VNPAY-QR

Bước 3: Điền thông tin vào form ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ở cuối trang

Sau khi đăng ký thành công, VNPAY sẽ tạo cho bạn 1 tài khoản để tạo QR Code cho cửa hàng

Bước 4: Đăng nhập vào ứng dụng VNPAY, chọn đơn vị hợp tác là VNPAY và đăng nhập bằng tài khoản bạn vừa được cung cấp.

Bước 5: Tiến hành lấy mã tại QR của tôi và ấn Lưu mã QR Code để tải về

Bài viết trên chắc hẳn đã mang đến cho bạn 1 cái nhìn tổng quát về QR Code trong thanh toán, về những lợi ích mà nó mang lại cũng như cách để ứng dụng. Đây quả thực là 1 hình thức thanh toán rất tiện lợi và đang trở thành xu hướng thanh toán hiện nay. Bên cạnh việc thanh toán thì mã QR Code còn được ứng dụng trong việc cung cấp thông tin về hàng hoá, phục vụ cho việc kiểm kê hàng hoá bằng cách dán mã lên bao bì sản phẩm; truyền thông về cửa hàng thông qua các mã QR Code trên các tờ bướm hay biển quảng cáo,… Vì vậy, hãy cân nhắc về việc ứng dụng mã vạch tiện lợi này vào quy trình thanh toán cũng như bán hàng của cửa hàng mình nhé!

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x