Ý Tưởng Kinh Doanh Cây Cảnh Mini: Con Đường Làm Giàu Nhanh Nhất

ý tưởng kinh doanh cây cảnh mini

Cây xanh không chỉ giúp cung cấp một lượng lớn oxy và thanh lọc môi trường cho chúng ta hít thở. Trung bình cứ một cây xanh có thể cung cấp đủ lượng oxy không nhỏ cho 04 người. Đồng thời chúng cũng hấp thụ lượng chất độc hại như C02, amoniac, S02, Nox, bụi bẩn,… từ đó làm giảm các chất gây hại bị thải ra môi trường, giúp không khí trở nên xanh sạch đẹp hơn.

Ngày nay, không chỉ còn là những cây xanh mọc ven đường và có tác dụng như trên nữa, mà nó còn là một nghệ thuật trang trí cho căn nhà, cho văn phòng, cho bàn làm việc của bạn trong tươi mát và đẹp hơn, để mỗi ngày đi làm là một ngày được hòa nhập với thiên nhiên hơn. Đây thật sự sẽ là một ngành nghề thích hợp cho những ai yêu thiên nhiên và muốn làm giàu nhanh nhất. Hãy cùng LOOP tham quan một vòng các ý tưởng để giúp bạn có nhiều kinh nghiệm là tự tin lấn sân vào lĩnh vực này nhé.

1. Lập kế hoạch kinh doanh cây cảnh mini

Tìm hiểu thị trường và phân khúc khách hàng hướng đến

Tìm hiểu thị trường là một bước đi cực kỳ quan trọng mà hầu như đa phần mọi người đều bỏ qua vì nghĩ nó khá phiền phức. Nhưng thật ra khi tìm hiểu thị trường bạn sẽ nhận được rất nhiều nguồn thông tin bổ ích giúp cho cửa hàng của mình kinh doanh một cách thuận lợi hơn.

Chẳng hạn như, sau khi tìm hiểu thị trường bạn sẽ biết được những sản phẩm mà phần lớn khách hàng lựa chọn, phân loại đối tượng khách hàng mà bạn mong muốn hướng đến để nhập được những sản phẩm theo nhu cầu của thị trường hơn là bạn nhập một lượng sản phẩm đại trà nhưng lại không bán được vì không hợp với nhu cầu người tiêu dùng.

Tìm hiểu thị trường để biết được đối thủ cạnh tranh của bạn là ai? Họ kinh doanh những sản phẩm gì? Khách hàng của họ là ai? Những địa điểm mà họ kinh doanh? Ngoài ra, bạn còn có thể biết được những thất bại mà họ đã trải qua để có giải pháp tối ưu nhất trên con đường kinh doanh của mình.

Xem thêm: Vì Sao Cần Lập Kế Hoạch Kinh Doanh Trước Khi Bắt Đầu

Các chi phí kinh doanh cây cảnh mini

Kinh doanh ở bất cứ lĩnh vực nào cũng vậy, chi phí dự trù hoặc chưa kể đến những chi phí phát sinh khác khiến bạn phải đau đầu, đôi khi không thể kiểm soát được có thể dẫn đến tình trạng thiếu nguồn vốn. Vì thế, trước khi bắt tay vào quyết định vào kinh doanh, hãy nắm rõ các chi phí sau:

  •       Chi phí thuê mặt bằng, cửa hàng kinh doanh;
  •       Chi phí xây dựng, sửa chữa;
  •       Chi phí trang trí nội thất;
  •       Chi phí nhập cây cảnh;
  •       Các chi phí về phân bón, hóa chất chăm sóc cây;
  •       Chi phí thuê nguồn lao động;
  •       Chi phí đăng ký giấy phép kinh doanh hoạt động theo pháp lý;
  •       Chi phí về marketing.

kinh doanh cây cảnh

Thuê mặt bằng kinh doanh và trang trí cửa hàng cây cảnh

Cây cảnh mini là sản phẩm dành cho người có thú chơi cây cảnh, hợp mệnh phong thủy hoặc đơn giản là chỉ dùng để trang trí. Họ thường tập trung ở khu vực thành thị, đông dân cư và ít được tiếp xúc với cây xanh bởi khí bụi như thị trấn, huyện xã, trung tâm các thành phố lớn,… Vì thế, nếu bạn mở cửa hàng kinh doanh cây cảnh ở khu nông thôn, làng xóm, ngõ hẻm chắc chắn sẽ khó đạt hiệu quả mà bạn mong đợi.

Ngoài việc chọn địa điểm kinh doanh phù hợp, trang trí cửa hàng với không gian thoáng mát, trưng bày sản phẩm một cách bắt mắt cũng sẽ thu hút được nhiều ánh nhìn dù chỉ là khách vãng lai. Thử nghĩ mà xem, chắc chắn chẳng ai muốn bước vào một cửa hàng mà không có lối đi, hơn thế còn tìm không ra loại cây cảnh mà mình yêu thích. Hãy sắp xếp một loại cây cùng một gian hàng để khách hàng tìm kiếm và lựa chọn một cách hơn.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Chọn Mặt Bằng Phù Hợp Với Các Mô Hình Cafe

Nguồn hàng cây cảnh mini

Sẽ không còn quá bất ngờ khi việc tìm kiếm nguồn hàng trên internet hoặc các nhóm trên các nền tảng xã hội ngày nay trở nên xa lạ. Chỉ với một cái click chuột đơn giản sẽ có hàng trăm danh mục cho bạn lựa chọn, chỉ sợ bạn chọn đến hoa mắt mà thôi.

Được cho là phương án khả thi và giúp bạn đánh giá một cách khách quan nhất chính là liên hệ trực tiếp với nhà vườn. Bạn sẽ có thể trao đổi cũng như thương thảo giá cả cụ thể với nhà vườn, cách kinh doanh cũng như là chăm sóc cây cảnh một cách tốt nhất.

Thuê nhân viên

Tùy vào quy mô kinh doanh mà tuyển dụng lượng nhân viên phù hợp. Với các nhân viên bán hàng tại cửa hàng, bạn có thể đào tạo thêm lớp chăm sóc cây trồng để kết hợp thêm với công việc bán hàng.

Việc uốn nắn cây cảnh để tạo ra những sản phẩm đẹp, hình dáng độc đáo, mới lạ thu hút khách hàng cũng sẽ giúp cửa hàng của bạn nhanh chóng được mở rộng hơn. Vì thế nếu bạn không có tay nghề, bạn có thể tuyển thêm thợ chuyên cắt tỉa cây cảnh có kỹ thuật tay nghề cao.

Nhân viên vận chuyển hàng hóa cũng không thể thiếu nếu cửa hàng bạn bắt đầu có nhiều đơn hàng hơn. So với việc phải nhờ thêm một bên vận chuyển thứ ba thì bạn có thể tự tuyển dụng để tiết kiệm được nhiều chi phí hơn.

Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu kinh doanh online, bạn cũng có thể tuyển dụng thêm nhân viên với các vị trí như chăm sóc khách hàng online, đội ngũ sales online chẳng hạn.

Giấy phép kinh doanh

Khi kinh doanh và thực hiện việc xây dựng thương hiệu, cửa hàng, bạn cần phải đăng ký giấy phép kinh doanh theo quy định của pháp luật. Bạn cần phải đảm bảo các yêu cầu về sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, các yêu cầu không gây ảnh hưởng đến môi trường bởi các hóa chất độc hại thải ra trong quá trình chăm sóc cây trồng và các yêu cầu cụ thể khi đăng ký.

bán cây cảnh

Chi phí quảng cáo, tiếp thị

Góp phần vào quá trình hình thành và phát triển cho cửa hàng chính là quảng bá thương hiệu đến tay người tiêu dùng. Trong thế kỷ công nghiệp hóa hiện đại hóa cùng với sự phát triển của internet ngày nay, kết hợp với nhiều phần mềm quản lý đa chức năng giúp bạn dễ dàng hợp trong kinh doanh.

Bạn cũng có thể tận dụng các công cụ mạng xã hội truyền thống như facebook, zalo, instagram,.. để kinh doanh khi chỉ cần hình ảnh chất lượng và video thu hút.

Xem thêm: Quảng Cáo Trên Instagram – Nên Hay Không?

2. Các mô hình kinh doanh cây cảnh mini

Kinh doanh cây cảnh để trang trí

Vừa vừa gần gũi hơn với thiên nhiên, lại vừa làm đẹp cho không gian của mình. Những chậu cây cảnh với kích thước khoảng 15-20 cm hoặc loại mini chỉ từ 5-10 cm rất phù hợp với trang trí bàn làm việc tại văn phòng. Với sự kết hợp của nhiều loại cây cảnh hoặc các tiểu cảnh khác được khá nhiều người ưa chuộng. Giá bán các chậu cây thường giao động từ 50k -500k có cả chậu tùy vào loại cây và các yếu tố khác.

Cây được trồng sẵn trong chậu sứ có họa sĩ vẽ trang trí hoặc không, được chăm sóc kỹ lưỡng nên khi đến tay khách hàng chỉ cần thường xuyên tưới nước và đặt tại nơi nhiều ánh sáng mặt trời để hấp thụ là sẽ có ngay một chậu cây xinh xinh trên bàn làm việc và sự sinh sản của cây chính là thành công cho sự kiên nhẫn của bạn.

Kinh doanh giống cây thủy sinh

Cây thủy sinh là danh mục chuyên bán các mẫu cây trang trí, cây dễ trồng và chỉ thả hồ thủy sinh như cây bucep, cây cắt cắm, cây ráy thủy sinh, trân châu ngọc trai, trầu bà,…. Chúng có thể sống hoàn toàn trong nước hoặc một phần trong nước hay trong môi trường ẩm ướt như bùn. Các nhân tố chính giúp kiểm soát nhanh sự phân tán của thực vật thủy sinh chính là chu kỳ lũ và độ sâu. Ngoài các nhân tố kích thích khác như chất dinh dưỡng, độ mặn, dao động sóng nước….cũng có ảnh hướng rất nhiều đến sự phân tán và phát triển của các loại cây thủy sinh.

Kinh doanh cây giả, cây nhựa

Mô hình kinh doanh này cũng khá được yêu chuộng khi mọi người ngày nay đều muốn làm đẹp cho không gian của riêng mình tuy nhiên không biết cách chăm sóc hoặc không có thời gian chăm sóc, vì thế dẫn đến việc cây trồng nhanh bị chết. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại cây giả với nhiều mẫu mã đa dạng, đôi khi còn mới lạ hơn giống cây thật.

Kinh doanh hạt giống cây, hoa

Thay vì với giống cây lá trang trí có sẵn, khách hàng có thể tự tạo thú vui cho mình hơn bằng cách tự trồng một giống cây nào đó từ lúc gieo hạt đến khi đâm chồi. Tuy nhiên với mô hình này cũng có khá nhiều rủi ro khi hạt giống vô tình không đâm chồi dù là yếu tố khách quan hay chủ quan cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến thương hiệu của bạn.

Dụng cụ trồng, chăm sóc cây

Bạn có thể kinh doanh thêm các dụng cụ trồng cây như xẻng, đất, chậu, cây giống, đất đá trang trí, các phụ kiện trang khác để giúp cửa hàng của bạn trong đa dạng hơn.

Không chỉ vậy, bạn còn có thể lựa chọn phân khúc dụng cụ làm vườn cao cấp nhập khẩu từ nước ngoài để đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt, giá thành rẻ và bền hơn hết.

Các dịch vụ đi kèm khác

Các dịch vụ đi kèm khác như các dịch vụ chăm sóc và bảo quản cây định kỳ. Nhưng đối với các loại cây cảnh mini khi mới bắt đầu kinh doanh có thể không cần mở rộng dịch vụ này. Khi đã đi sâu vào hoạt động kinh doanh và muốn lấn sân sang lĩnh vực thuộc cây cảnh to hơn, bạn có thể bắt đầu hoạt động gói dịch vụ này.

trồng kinh doanh cây cảnh

3. Các loại cây cảnh mini và giá cây cảnh hiện nay

Cây Ngũ Gia Bì

Những chiếc lá nhỏ nhỏ xinh xinh luôn khiến người trồng cảm thấy thích thú. Cây rất dễ chăm và sống tốt trong môi trường máy lạnh cao.

Công dụng: Làm không khí trong lành. Ngoài ra Ngũ Gia Bì còn có khả năng xua đuổi các loại côn trùng.

Ý nghĩa phong thủy: giúp cho gia chủ phát triển triển ổn định, vững mạnh, giữ được tiền của, tài lộc.

Giá bán hiện tại: 150.000đ

Cây Kim Ngân

Mang một vẻ đẹp đơn giản, không cầu kỳ nhưng cây Kim Ngân lại toát lên một cảm giác nhẹ nhàng khó tả đối với người trồng. Loài cây này không chỉ được ưa chuộng mang nét đẹp đặc trưng cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ mà bản thân nó còn có ý nghĩa phong thủy tốt cho các mệnh.

Công dụng: Có tác dụng thanh lọc không khí và làm cho không gian xanh mát hơn. Hút khí độc như benzene, toluene, fomandehit…

Ý nghĩa phong thủy: Cây mang lại nhiều năng lượng tích cực, vui tươi cho cuộc sống mà còn thu hút nhiều vận may và vượng khí.

Giá bán hiện tại: 120.000đ

Cây Lưỡi Hổ

Cây Lưỡi hổ được biết đến với sức sống mãnh liệt của vùng hoang vu hẻo lánh. Nó còn là cây cảnh văn phòng cực kỳ dễ trồng và chăm sóc đơn giản nhất, mang nhiều công dụng tuyệt vời mà ít ai có thể biết được.

Công dụng: Hấp thụ độc tố như formaldehyde và nitrogen oxide…và thường được trồng tại các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất, xí nghiệp, văn phòng tòa nhà cao tầng.

Ý nghĩa phong thủy: Loài cây này tượng trưng cho sức mạnh của loài hổ giúp xua đuổi và trừ tà ma. Lá lưỡi hổ mọc thẳng đứng từ gốc cũng tượng trưng cho sức mạnh hùng hổ, luôn hiên ngang bước về phía trước

Giá bán hiện tại: 115.000đ

Cây Bàng Singapore

Cây bàng Singapore là loại cây kiểng mà nhiều người yêu cây rất thích trồng trang trí trong không gian làm việc bởi sự độc đáo của nó. Bạn có thể trồng loại lớn để đặt góc phòng hoặc các loại cây mini ở văn phòng hoặc trên bàn.

Công dụng: Khả năng lọc không khí và các chất gây độc hại cao hơn các loại cây trồng khác.

Ý nghĩa phong thủy: Cây mọc thẳng, tượng trưng cho sự chịu khó, cần cù và ý chí mạnh mẽ vươn lên trong cuộc sống.

Giá bán hiện tại: 145.000đ

Cây kim tiền

Cây kim tiền là loại cây khóm (bụi), có lá xanh mướt, mập mạp từ gốc đến thân, rễ chùm, không cần ánh sáng mạnh, dễ trồng trong nhà, và hơn hết cây này thích hợp với môi trường khô hanh nên không cần tưới nhiều nước.

Công dụng: Cải thiện sức khỏe, làm sạch không gian trong nhà, trang trí là làm đẹp cho không gian nội thất của gia đình bạn.

Ý nghĩa phong thủy: mang đến tài lộc trời cho, tiến lên, đi lên lúc nào cũng thịnh vượng cho gia chủ.

Giá bán hiện tại cho giống cây mini: 150.000đ – 200.000đ

Thị trường kinh doanh cây cảnh ngày nay khá phát triển và đa dạng, nhiều khách hàng thường chọn lựa theo phong thủy, theo yêu thích loại cây đó, hoặc đơn giản họ chỉ muốn làm mát cho không gian của mình. Còn bạn, bạn muốn kinh doanh như thế nào? Dù là lựa chọn như thế nào, chỉ cần có niềm đam mê và nhiệt huyết, chắc chắn sẽ thành công.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x