4 chiến lược quản lý nhân sự khi kinh doanh nhà hàng

Trong kinh doanh nhà hàng, tuyển dụng, đào tạo đội ngũ nhân viên giỏi luôn là thử thách vô cùng khó khăn với bất cứ nhà quản lý nào. Chi phí quản lý nhân sự nhà hàng là một trong những việc mà người quản lý luôn phải đau đầu tính toán.

Vậy khi quản lý nhân sự, làm sao để phát triển được đội ngũ chất lượng mà vẫn tối ưu tài chính được cho nhà hàng? Hãy cùng LOOP tìm hiểu nhé!

1. Quản lý nhân sự trong kinh doanh nhà hàng: Tuyển chọn đầu vào chất lượng

Là người kinh doanh nhà hàng, trước khi tuyển dụng, bước đầu tiên, người quản lý nhà hàng phải tổ chức cuộc họp với Giám đốc bộ phận ẩm thực, bếp trưởng, nhân viên chế biến và những nhân sự liên quan để xác lập những yêu cầu tối thiểu về năng lực đối với từng vị trí tuyển dụng.

Bên cạnh đó, khi quản lý nhân sự cũng như tuyển dụng, bạn cần nhớ rằng: Bạn cần một nhân viên mang lại lợi ích thay vì việc tìm kiếm lao động giá rẻ để tiết kiệm chi phí.

Nguồn nhân lực đó không làm bạn phát sinh lợi nhuận, thậm chí đôi khi còn khiến bạn cảm thấy e ngại khi vắng mặt. Khi mở một mô hình kinh doanh nhà hàng, yếu tố đầu vào vô cùng quan trọng vì chính họ là người phục vụ thực khách.

2. Quản lý nhân sự trong kinh doanh nhà hàng: Theo dõi thời gian thực hiện công việc cụ thể

Hầu hết nhân viên nhà hàng của bạn đều có thể làm ở mọi khâu và khi quản lý nhân sự, việc chỉ định nhiệm vụ cụ thể sẽ cho bạn biết chính xác nhân viên của bạn tốn thời gian vào việc gì.

Ví dụ: Những nhiệm vụ vun vặt có vẻ là nhỏ như cất hàng tồn kho, nó có thể chiếm nhiều thời gian hơn bạn nghĩ. Theo dõi cách nhân viên phân bổ thời gian làm việc sẽ giúp bạn tìm ra một số điểm có thể cải thiện hay tự động hóa lẫn xem xét việc thuê thêm nhân viên thời vụ lúc cao điểm. 

Nhìn chung, việc theo dõi các công việc cụ thể sẽ giúp bạn xác định xem nhân viên của bạn có đang tối ưu thời gian làm việc của mình một cách hiệu quả nhất hay không.

3. Chế độ lương thưởng cho nhân viên

Điều này là một trong những bài toán khó dành cho những người quản lý nhân sự khi vừa cân bằng ngân sách dành cho nhà hàng vừa tính toán để hoạt động không lỗ dẫn đến chế độ đãi ngộ chưa thực sự là động lực cho nhân viên.

Nhiều tình huống tiêu cực, lương thưởng quá ít, nhân viên rất dễ nảy sinh những vấn đề gian lận, biển thủ nguyên vật liệu hoặc doanh thu của nhà hàng.

Doanh thu trung bình của cửa hàng sẽ dựa nhiều vào loại hình kinh doanh lẫn quy mô của bạn. Song theo số liệu của ngành tỉ lệ doanh thu khi đã khấu trừ đi các khoản chi phí cố định hay nhân sự luôn có định mức để tham khảo.

Khi quản lý nhân sự, để đảm bảo công việc kinh doanh của mình được thuận lợi thì người quản lý luôn phải căn ke các chi phí.

Ví dụ: Trong ngành nhà hàng, tỉ lệ chí phí nhân sự trên doanh thu sẽ vào tầm 35%. Do tính chất là ngành hàng có tất chất dịch vụ nên khá cao so với một số ngành khác.

Công thức đơn giản để bạn có thể tính toán chi phí khi quản lý nhân sự của mình là:

Tổng chi phí nhân sự / Doanh thu = Tỷ lệ phần trăm chi phí nhân sự

4. Quản lý nhân sự trong kinh doanh nhà hàng: Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng

Phần mềm bán hàng LOOP Smart POS

Trong kinh doanh nhà hàng, để quản lý nhân sự dễ dàng hơn, phần mềm bán hàng LOOP Smart POS cung cấp cho bạn giải pháp quản lý nhân viên hiệu quả:

  • Phân quyền nhân viên rõ ràng, giảm tình trạng quá tải
  • Tính năng đánh dấu lỗi loại bỏ tình trạng thất thoát, cũng như giảm tình trạng quá tải
  • Giao diện và chức năng đơn giản, tiện lợi hỗ trợ nhân viên phục vụ nhanh chóng, năng suất tăng gấp đôi so với thông thường. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nhận được tư vấn và báo giá chi tiết.
  • Quản lý chi tiết doanh thu của từng nhân viên
  • Kiểm soát từ xa chặt chẽ tránh nhân viên gian lận

Tham khảo cách Marketing hiệu quả cho nhà hàng: Tại đây

————————————–
LOOP SMART POS – NỀN TẢNG PHÁT TRIỂN GIÚP QUẢN LÝ NHÀ HÀNG, QUÁN CAFE, TRÀ CHANH THÔNG MINH ĐẾN TỪ SINGAPORE
✅Website: https://loop.vn/
Instagram: https://www.instagram.com/loop_smart_pos
Facebook: https://www.facebook.com/loopvn
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCLsOvKAHX2dSnf-8Q6y0Ylw
✉️ Email: cs@loop.vn
☎️ Hotline: 1900633470

LOOP Smart POS tặng bạn 15 ngày dùng thử MIỄN PHÍ toàn bộ phần mềm và phần cứng, đăng ký ngay tại: https://manage.loop.vn/register/

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x