5 LÝ DO DẪN ĐẾN THẤT BẠI TRONG KINH DOANH NHÀ HÀNG

Bạn là một người đam mê ẩm thực, luôn mong muốn học hỏi và chế biến ra những món ăn tuyệt ngon để mời gia đình, bạn bè cùng thưởng thức? Đến một ngày, bạn chợt nảy ra ý định tại sao mình không biến đam mê thành lợi nhuận? Quả là một ý tưởng không tồi chút nào. Vừa sống với đam mê mà vẫn tạo ra được nguồn doanh thu khủng.

F&B là một ngành đa sắc màu và không ngừng biến đổi. Thực tế đã có quá nhiều người có chung ý tưởng giống như bạn và rồi kết quả hoạt động kinh doanh nhà hàng ra sao?

Theo khảo sát gần đây từ RAV – Hiệp hội Nhà hàng Việt Nam, mỗi năm cứ 10 nhà hàng mới mở ra thì sau 1 năm chỉ tồn tại 4. Số nhà hàng còn lại hoặc là đã ngậm ngùi dứt áo ra đi, hoặc là sang nhượng lại với cái giá “chỉ mong bù lỗ”.

Vậy nguyên nhân do đâu? Hãy lướt qua 5 lý do sau đây do Loop.vn tổng hợp lại. Loop tin rằng sau khi đọc bạn sẽ rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình để “khởi nghiệp không ngủm”.

1. THỰC ĐƠN NHÀ HÀNG KHÔNG ĐẶC BIỆT

Trước khi quyết định kinh doanh nhà hàng, bạn nên đầu tư thời gian nghiên cứu thật kỹ lưỡng. Không chỉ là xem xét vốn đầu tư bao nhiêu, thuê mặt bằng ở địa điểm nào, thế mạnh của bạn là gì,.. mà bạn còn cần phải lên thực đơn cẩn thận cho nhà hàng của chính bạn.

Một menu nhà hàng tốt không cần quá đa dạng đến mức món nào cũng sẵn sàng phục vụ, như vậy sẽ dễ dẫn đến sự hoài nghi của khách hàng về chất lượng của món ăn. Chắc hẳn bạn sẽ không muốn khách hàng gắn nhà hàng với vài tính từ “kém sang” như: thập cẩm, hỗn độn.

Đồng thời, một menu quá đa dạng sẽ dễ dẫn đến tình trạng tồn hàng gây lãng phí nghiêm trọng.

Trong khi đó, một danh sách món ăn quá nghèo nàn cũng sẽ dễ khiến nhà hàng bạn rơi vào tình trạng kén khách. Điều cần làm là hãy xem xét thế mạnh của đầu bếp, phong cách cụ thể bạn muốn hướng đến, và tệp khách hàng tại địa điểm bạn định đầu tư.

2. CHI PHÍ THUÊ MẶT BẰNG QUÁ ĐẮT ĐỎ, KHÔNG THUẬN LỢI TRONG KINH DOANH NHÀ HÀNG

Đầu tư về mặt bằng là một trong những danh mục đầu tư tốn kém nhất khi kinh doanh nhà hàng. Nhất là trong thời đại ngày nay, khi bong bóng bất động sản nở rộ, những miếng đất sẽ bị những “tên cò mồi” thét giá quá cao so với giá trị thực. Hãy đầu tư thông minh hơn và nghiên cứu dài hạn hơn!

Một lần nữa, bạn nên nghiên cứu về tệp khách hàng và phong cách nhà hàng muốn hướng đến. Một địa điểm phù hợp không nên cách quá xa khu đông dân cư, chất lượng hạ tầng kém phát triển, nơi tập trung nhiều đối thủ gây bão hoà thị trường.

Loop.vn gợi ý giúp bạn vài cách để thuê mặt bằng với mức giá hợp lý nhất có thể:

  • Khảo sát địa điểm định thuê: nơi đó đã có người thuê hay chưa, có năm trong khu vực quy hoạch hay không, vị trí đó có dễ tìm thấy hay không, đường ống thoát nước và điện nước có tốt hay không,…
  • Khảo sát diện tích mặt bằng: mặt bằng đẹp trước hết phải gần khu đông dân cư hoặc trung tâm thương mại, diện tích nên phù hợp với số vốn bạn đầu tư. Giá cả thuê mặt bằng nên ở mức 10% doanh thu của nhà hàng. Bạn nên tìm mặt bằng trên các trang rao vặt để nắm được mức giá phù hợp nhất.
  • Thời gian thuê: Để kinh doanh ổn định thì bạn nên thuê mặt bằng với thời gian tối thiểu là 1 năm với chủ nhà. Nếu việc kinh doanh diễn ra thuận lợi và phát triển thì hãy tiếp tục gia hạn hợp đồng. Thời gian thuê càng lâu bạn càng có lợi thế trong việc thương thảo với chủ nhà.

3. NHÂN VIÊN GIAN LẬN

Đây thực sự là vấn đề đau đầu nhất với bất cứ một nhà quản trị nào. Những bộ phận “nhạy cảm” thường là thu ngân, bếp hoặc kho. Vậy nhưng hầu hết chủ kinh doanh nhà hàng thường ít để ý tới những món tiền nhỏ này. Hãy làm một bài toán đơn giản, mỗi ngày bạn bị hao hụt số tiền khoảng 300 nghìn, vậy cuối tháng tổng kết lại bạn đã đánh rơi 9 triệu đồng trong sổ kết toán doanh thu.

Để chấm dứt tình trạng nhức nhối này, là một chủ nhà hàng bạn cần trang bị camera giám sát khắp nơi hoặc đơn giản hơn là nâng cấp từ giấy, sổ, bút lên phần mềm kiểm kê xuất nhập kho, phần mềm tính tiền,…

4. THIẾU KINH NGHIỆM TRONG QUẢN LÝ

Tính nhạy bén trong kinh doanh là điểm cộng lớn nhất trong kinh doanh nhà hàng. Bước đầu bạn cần nghiên cứu, lên kế hoạch phác thảo, rồi chiến lượng kinh doanh thật rõ ràng. Đừng ngần ngại hỏi ý kiến từ các chuyên gia, nhà đầu tư hoặc thấm chí không nên bỏ qua lời khuyên hũu ích đến từ bạn bè đấy nhé.

Khi đã nắm trong tay một bản kế hoạch khả quan rồi thì bước tiếp theo bạn cần có kiến thức về giá cả thị trường, cách kiểm kê hàng hóa, làm báo cáo định kỳ,…

5. KHÔNG LẬP BÁO CÁO, PHÂN TÍCH HOẠT ĐỘNG KINH DOANH NHÀ HÀNG ĐỊNH KỲ

Việc không quan tâm đến hoạt động báo cáo, phân tích thường rất dễ đến sự thất bại trong kinh doanh nhà hàng. Bạn sẽ không nắm được nhà hàng đang lãi hay lỗ, chi tiêu vào khoản này có hợp lý hay không, hay nhờ đó mà biết cách phân bổ ngân sách cho hợp lý.

Các báo cáo cũng giúp bạn dừng ngay việc đốt tiền vào các hoạt động marketing, quảng cáo không đem lại lợi nhuận mong muốn. Hoặc nếu giá mặt bằng tăng cao chóng mặt vượt quá mức an toàn thì bạn cũng sẽ biết cách chuyển hướng hoạt động kinh doanh nhà hàng.

Nếu việc thất thoát ngân sách không đáng có tiếp tục tái diễn, thì nhà hàng của bạn đi đến ngõ cụt là điều khó tránh khỏi.

Trên đây là tổng hợp 5 lý do khiến nhà hàng của bạn dễ phá sản mà Loop.vn đã tổng hợp và phân tích.

Để giải quyết vấn đề về thanh toán, kiểm kê, xuất nhập kho, quản lý nhân sự,… Loop ở đây để hỗ trợ bạn trong việc kinh doanh nhà hàng cafe. Với giao diện thuần Việt bắt mắt, LOOP Smart POS không chỉ đơn giản là máy tính tiền đơn thuần, Loop tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) để trở thành trợ thủ đắc lực cho bạn. Loop tự động lập báo cáo doanh thu theo tháng, quý, năm và vô vàn tính năng ưu việt khác.

Nếu bạn đang mong muốn một giải pháp kinh doanh nhà hàng hiệu quả “tất cả trong một” thì đừng ngần ngại click vào đường link phía dưới. Loop xin gửi tặng bạn 15 ngày trải nghiệm phần mềm miễn phí!

Mọi thông tin chi tiết về LOOP Smart POS, chúng tôi sẽ để đường link ở phía dưới.

——————–
LOOP SMART POS – NỀN TẢNG PHÁT TRIỂN GIÚP QUẢN LÝ NHÀ HÀNG, QUÁN CAFE, TRÀ CHANH THÔNG MINH ĐẾN TỪ SINGAPORE
✅Website: https://loop.vn/
Instagram: https://www.instagram.com/loop_smart_pos
Facebook: https://www.facebook.com/loopvn
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCLsOvKAHX2dSnf-8Q6y0Ylw
✉️Email: cs@loop.vn
☎️Hotline: 1900633470

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x