Các Bước Kinh Doanh Online Không Thành Công Cũng Thành Danh

các bước kinh doanh online thành công

Trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa ngày nay thì việc chuyển đổi hóa công nghệ từ Offline sang Online hoặc ngược lại (O2O) là đều mà phần lớn các doanh nghiệp đang hướng đến. Tuy nhiên, nếu chưa có nguồn vốn đủ mạnh, bạn có thể chỉ cần kinh doanh Online mà cũng rủng rỉnh được một mớ vốn như mong muốn. Nhưng kinh doanh mặt hàng gì? Kinh doanh như thế nào? Nguồn cung cấp ở đâu? Nên bắt đầu từ đâu thì bài viết này sẽ cho bạn những ý tưởng kinh doanh online hiệu quả, hãy tham khảo các bước bên dưới để có thể sớm bắt tay vào việc đó nhé.

1. Bạn hiểu như thế nào về kinh doanh Online?

Kinh doanh online là hình thức đang phổ biến được nhiều giới trẻ lựa chọn hàng đầu hiện nay, là thị trường kinh doanh sôi nổi giữa người bán và người mua mà chỉ cần một cái click chuột. Không cần mặt bằng hay nhân viên kinh doanh như hình thức offline, kinh doanh online chỉ cần internet và một chiếc smartphone tiện dụng thông qua các trang mạng xã hội như facebook, zalo, instagram, youtube,… để trưng bày và quảng bá hình ảnh sản phẩm.

Ngày nay, lĩnh vực thương mại điện tử lên ngôi, các sàn giao dịch nổi trội giúp cho người bán và người mua tìm đến nhau một cách tiện lợi hơn bao giờ hết như: shopee, tiki, lazada,.. “thuận mua vừa bạn” khi mà có đủ các thông tin cho tiết sản phẩm mà người mua không cần phải bận tâm gì về chất lượng sản phẩm đó.

2. Vì sao lĩnh vực kinh doanh online được nhiều người ưa chuộng?

Không chỉ đơn thuần mà kinh doanh online được ưa chuộng như vậy. Đứng trên mặt cơ sở, kinh doanh online mang lại nhiều lợi ích cho người bán như:

  • Quản lý được thời gian, tự do bán hàng, chủ động được công việc.
  • Không cần nguồn vốn quá lớn chỉ cần đủ để có thể nhập nguồn hàng chính.
  • Không cần mặt bằng, nguồn nhân viên, không cần các phần mềm quản lý với kinh phí đắt đỏ.
  • Lượng khách hàng phong phú, đa dạng.
  • Chi phí quảng cáo cũng không cần quá nhiều nếu bạn biết cách quảng bá hiệu quả từ lượng khách hàng cũ và những nơi khác.

Với những lợi ích lớn như trên có khi sẽ giúp cho bạn bước sang một hành trình kinh doanh mới.

kinh doanh online là gì

3. Cơ hội nào dành cho lĩnh vực kinh doanh online

Theo báo cáo Digital 2020 của We are social, Việt Nam có 96,9 triệu dân, lượng thuê bao di động là 145,8 triệu thuê bao (chiếm tỷ lệ 150% so với tổng dân số cả nước), số lượng người dùng internet là 68,17 triệu người (chiếm tỷ lệ 70% số dân), số lượng người dùng mạng xã hội là 65 triệu người (chiếm tỷ lệ 67% số dân). Như vậy, cơ hội của một cửa hàng kinh doanh online xuất hiện chiếm một vị trí khá lớn cho lượng truy cập internet hằng ngày của người dùng mạng xã hội, nếu bạn biết cách chạy quảng cáo, tin chắc rằng nó có thể tăng trưởng nhiều hơn như bạn đoán.

4. Các bước để bắt tay vào việc kinh doanh online

Kinh doanh online cũng như kinh doanh offline, cũng nên tìm hiểu kĩ “đường đi nước bước”, cũng có nhiều cửa hàng kinh doanh online đã phải ngưng hoạt động vì sự hấp tấp của họ. Vậy, nên làm như thế nào?

Tìm hiểu về thị trường kinh doanh online

Thật không dễ dàng khi bắt tay vào một việc gì đó, việc kinh doanh không chỉ đầu tư về tiền bạc, thời gian, hơn hết nghiên cứu thị trường cũng là một bước đi quan trọng nhưng đã có nhiều người bỏ qua nó và lại là lý do đầu tiên khiến cho nhiều cửa hàng sau một thời gian phải “ngậm bồ hòn làm ngọt”, mặc dù là kinh doanh online, nhưng việc tìm hiểu rõ thị trường sẽ giúp bạn có thêm nền tảng và tự tin hơn khi bạn bắt đầu bắt tay vào làm việc.

Nghiên cứu thị trường để làm gì? Để biết được: đối thủ của bạn là ai? Giá thị trường của họ như thế nào? Họ kinh doanh những mặt hàng gì? Họ tìm kiến lượng khách hàng đó ở đâu?

Nghiên cứu thị trường để biết những gì? Để biết được: khách hàng tiềm năng mà bạn đang muốn hướng đến gồm những ai? Thói quen của khách hàng như thế nào? Thời gian mà họ sẽ truy cập trang web? Giá thành mà khách hàng có thể chi trả cho một sản phẩm? Bạn sẽ biết được những thất bại trong kinh doanh online của người đi trước mà có thể tránh được nó.

tìm hiểu thị trường kinh doanh online

Mô hình và ý tưởng kinh doanh online

Khi có được lượng thông tin lớn trong tay, bạn sẽ dễ dàng hơn cho việc chọn lựa ngành hàng phù hợp mà bạn sẽ kinh doanh, ngành hàng mà chỉ có thể ngày càng phát triển chứ không có sự lão hóa.

Bạn có thể chọn việc tự bắt đầu cho một thương hiệu mới, một thương hiệu của riêng bạn hay bạn sẽ nhập lượng hàng hóa nhất định từ một thương hiệu khác, bạn sẽ là đại lý hoặc nhà bán sỉ cho thương hiệu đó, Tuy nhiên, lời khuyên khi các bạn làm một nhà phân phối chính là nên tìm hiểu rõ thương hiệu cũng như nguồn gốc xuất xứ từ các nguyên vật liệu của thương hiệu đó để tránh việc “tiền mất tật mang”.

Xem thêm: Top 15 Mặt Hàng Kinh Doanh Online Siêu Lợi Nhuận “Một Vốn Bốn Lời”

Kinh phí cho việc bắt đầu xây dựng thương hiệu

Đây là điều đặc biệt quan trọng sẽ khiến bạn trăn trở nhất trong việc kinh doanh. Việc cân bằng chi phí nếu không nắm vững sẽ rất dễ vượt ngoài tầm kiểm soát. Hãy chia kinh phí và chọn ngành hàng phù hợp với chiếc túi của bạn.

Nguồn cung cấp chính về ngành hàng mà bạn sẽ kinh doanh

Tìm kiếm nguồn hàng phù hợp và để gắn bó lâu dài là điều mà bạn sẽ dành một khoảng thời gian lớn để suy nghĩ về nó. Hơn hết, nếu tìm được nguồn hàng tốt thì không nên chỉ dậm chân một chỗ tại đó mà nên tìm hiểu nhiều hơn, để biết được nhiều nguồn cung cấp tốt và giá thành cũng phù hợp hơn.

tìm đơn vị vẩn chuyển

Các dịch vụ vận chuyển hiện nay

Trước tiên, bạn nên khoanh vùng khu vực địa lý mà bạn có thể và có khả năng sẽ là người trực tiếp vận chuyển hàng hóa. Sẽ có nhiều khu vực khác bạn không thể tự vận chuyển nên việc nhờ đến một đối tác vận chuyển đáng tin cậy là việc bạn sẽ thực hiện tiếp theo.

Hiện nay trên thị trường có nhiều đối tác vận chuyển như: giao hàng nhanh, giao hàng tiết kiệm, Ninja,… Bạn nên tìm hiểu thật kỹ về các đơn vị giao hàng này trước khi bắt đầu kinh doanh để đảm bảo các đơn hàng của bạn được vận chuyển một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm: Tất Tần Tật Các Bước Gửi Hàng Qua Bưu Điện Dành Cho Người Mới Bắt Đầu Kinh Doanh

5. Một vài ngành hàng đang hot và có lượng truy cập khá cao hiện nay giúp cho bạn “một vốn bốn lời”

Ngành hàng thời trang, phụ kiện trang sức hoặc tóc

Kịp thời nắm bắt được phong cách thẩm mỹ hiện nay, bạn sẽ dễ dàng có được một lượng khách hàng lớn bởi sự phong phú, đa dạng của ngành hàng này. Sẽ không cần tốn quá nhiều nguồn vốn khi bạn biết chọn đúng nguồn cung cấp vừa chất lượng và giá thành ổn định.

Kinh doanh online mỹ phẩm

Với nhu cầu làm đẹp ngày càng tư duy và phát triển của phụ nữ hiện đại ngày nay, thì việc cung cấp nguồn mỹ phẩm tốt, chất lượng là điều bạn nên tìm hiểu đầu tiên, hơn hết bạn nên có một chút kiến thức về da và mỹ phẩm, bạn sẽ tự tin hơn khi tư vấn cho khách hàng của bạn.

Ngay nay, không chỉ nữ giới mà nam giới cũng bắt đầu quan tâm nhiều đến vẻ bề ngoài của mình. Đặc biệt hơn nếu bạn có thể tìm được nguồn cung cấp mỹ phẩm thiên nhiên thì việc thương hiệu của bạn được gầy dựng sẽ là chuyện một sớm một chiều, tốt nhất cơ sở, nhà cung cấp đó nên có giấy phép kinh doanh hoặc giấy chứng nhận mỹ phẩm an toàn từ các cơ quan có thẩm quyền và uy tín.

Tuy nhiên, vấn đề mà bạn cần đặc biệt chú ý hơn bao giờ hết đó chính là nguồn gốc xuất xứ, phải đảm thành phần của nguồn hàng sẽ an toàn đối với tất cả mọi loại da hoặc tóc, đừng vì ham rẻ mà chất lượng kém sẽ không giúp bạn đứng lâu trên thị trường kinh doanh ngành hàng này.

Kinh doanh đồ handmade

Một trong các ngành hàng được yêu thích ngày nay chính là các vật phẩm được sáng tạo khéo léo, độc đáo và mới lạ từ bàn tay thủ công, có những sản phẩm được bán lên đến hàng triệu nhưng người mua vẫn sẵn sàng cho trả chúng.

Bạn có thể tự thiết kế các vật phẩm từ các nguyên liệu đơn giản như len, vải, hoặc các vật có thể thiết kế trang sức, phụ kiện khác,…

Kinh doanh mỹ phẩm online

Kinh doanh online thực phẩm, đồ ăn vật

Chỉ cần biết chế biến hoặc tìm được nhà cung cấp thực ẩm uy tín, an toàn vệ sinh thực phẩm, hấp dẫn, hình ảnh gây nhiễu thị giác, kết hợp với các trang mạng xã hội hoặc các ứng dụng đang thịnh hành hiện nay như Foody, Lozi, Now, Baemin,… bạn sẽ có ngay những đơn hàng chất lượng.

Bạn có thể lựa chọn kinh doanh một loại thực phẩm chuyên cụ thể hoặc có thể kinh doanh thực phẩm theo mùa miễn là hợp vệ sinh và an toàn thực phẩm.

Kinh doanh các thiết bị gia dụng

Thật chất để nói rằng, phần lớn người tiêu dùng thích việc chọn gia dụng trực tiếp hơn là việc phải nhìn hình ảnh và cho phán đoán. Tuy nhiên, thông qua các sàn thương mại điện tử ngày nay, họ có chế độ bảo vệ người tiêu dùng nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa tối ưu nhất nên việc lựa chọn một mặt hàng gia dụng online không còn là điều trăn trở của các gia đình.

Với lượng thông tin lớn gồm nguồn gốc, xuất xứ, khối lượng, kích thước, chức năng,.. được cung cấp rõ ràng và chân thực, hãy yên tâm khi bạn chọn lựa ngành hàng này vì nếu có khiếu nại về các thông tin đã cung cấp trước đó, thì bạn cũng sẽ được các sàn trung gian bảo vệ một cách chính đáng.

Bên trên là một vài kinh nghiệm giúp cho bạn sáng suốt hơn cho việc chuẩn bị kinh doanh của mình. Nhưng xét cho cùng, nguồn vốn chính là kiều điện đầu tiên và cần thiết nhất, khi bạn có đủ các ý tưởng và nắm vững các kiến thức đã đọc được, một niềm đam mê và quyết tâm cao sẽ giúp bạn nhanh chóng đứng vững trên thị trường ngày càng phát triển về internet hiện nay ở Việt Nam. Mặc dù quản lý được thời gian tự do công việc, tuy nhiên nếu lơ là của hàng của mình thì thương hiệu của bạn sẽ ít người truy cập đến, nên hãy chăm sóc cửa hàng online của mình một cách thường xuyên nhất bạn nhé.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x