Kinh nghiệm mở quán trà sữa đột phá doanh thu

Hiện nay, việc mở quán trà sữa đang trở thành một mô hình kinh doanh ngày càng thịnh hành và đem lại doanh thu cao tại Việt Nam, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn, Hải Phòng…

Tuy nhiên, rất nhiều người do không biết mở quán trà sữa đúng cách đã bị thua lỗ nặng nề. Bởi vậy, để có thể thành công với mô hình kinh doanh trà sữa, bạn cầm nằm lòng các quy tắc sau:

1. Nghiên cứu thị trường và định vị thương hiệu khi mở quán trà sữa

Dù bạn muốn kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào thì việc đầu tiên bạn cần làm luôn là nghiên cứu thị trường. Đơn giản nghiên cứu thị trường chính là tìm hiểu chi tiết về ngành hàng mà bạn đang kinh doanh tại trên thị trường. Đó chính là trả lời các câu hỏi như cho các vấn đề như: xu hướng trà sữa hiện đang được ưa chuộng, Trên thị trường kinh doanh trà sữa bạn có bao nhiêu đối thủ và lợi thế cạnh tranh, điểm yếu của họ là gì, khách hàng mà bạn hướng đến sẽ là ai, hành vi, sở thích, thu nhập của họ là bao nhiêu,…

Để giải quyết các câu hỏi này thật tốt, bạn còn có thể áp dụng Mô hình năm lực lượng cạnh tranh của Michael Porter (tiếng Anh: Porter’s Five Forces) – đây là một mô hình xác định và phân tích năm lực lượng cạnh tranh trong mọi ngành công nghiệp và giúp xác định điểm yếu và điểm mạnh của ngành.

Sau khi đã nghiên cứu kĩ lưỡng về thị trường cũng như cân nhắc về lượng vốn có thể bỏ ra, việc tiếp theo bạn cần làm là định vị thương hiệu cho quán trà sữa của mình. 


Định vị thương hiệu (brand positioning) là tạo cho thương hiệu một vị trí nào đó trong tâm trí khách hàng và vị trí đó phải khiến khách hàng yêu thích, cảm thấy có giá trị cao hơn chi phí để rút ví tiền sở hữu sản phẩm của thương hiệu đó. Mỗi thương hiệu cần có một định vị riêng để chiếm ấn tượng và cảm tình trong lòng người tiêu dùng, ví như khi nhắc đến Trung Nguyên, người ta nghĩ ngay tới một hương vị cafe thứ thiệt. Việc định vị thương hiệu này sẽ quyết định từ cách thiết kế cửa hàng, tới menu đồ uống cũng như cách truyền thông, tiếp cận tới người tiêu dùng cho thương hiệu của bạn.
Từ đây bạn sẽ có thể xây dựng được cho mình những chiến lược tối thượng để quán trà sữa của bạn có thể cạnh tranh trên thị trường khốc liệt.

2. Phát triển sản phẩm và tìm nguồn cung cấp:

Đây là một khâu quan trọng đòi hỏi bạn phải có tinh thần học hỏi cao. Để hoàn thiện được menu cửa hàng của mình, bạn cần tham khảo từ menu của các cửa hàng trà sữa tương tự hoặc từ các chuyên gia pha chế. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham gia các khóa học pha chế.
Bạn có thể tham khảo các địa chỉ học pha chế tại đây: https://blog.loop.vn/2019/11/02/top-5-dia-chi-hoc-pha-che-uy-tin-tai-ha-noi/

Việc học hỏi này không chỉ đem lại cho bạn kiến thức về đồ uống mà còn giúp bạn hiểu thêm về các mô hình kinh doanh trà sữa khác nhau hay từ những người đi trước, đem đến cho bạn kiến thức toàn diện hơn từ đó đưa ra những chiến lược tối ưu cho cửa hàng của bạn.

Tuy nhiên luôn phải nhớ rằng, việc quyết định menu phải dựa trên định vị thương hiệu và khách hàng mục tiêu bạn đã xác định kĩ càng từ bước 1.

Sau khi đã hoàn thiện được menu, điều tiếp theo bạn cần làm là tìm hiểu các nguyên liệu cho menu đó và tìm nhà cung cấp hợp lí cho việc mở quán trà sữa của bạn. Khi mở quán trà sữa, có hai nguồn nguyên liệu chính bạn cần lưu ý: các loại hương liệu pha trà và topping.

Các loại hương liệu

Nếu đã tìm hiểu về trà sữa bạn ắt biết thức uống này có hai loại là trà sữa vị và trà sữa dùng trà. Mỗi loại lại dùng các hương liệu khác nhau như đường nước, bột trà sữa, syrup, …tùy từng hương vị khác nhau của các loại trà mà bạn sử dụng dụng cụ pha chế trà sữa khác nhau cũng như sử dụng những công thức pha chế riêng phù hợp.

Topping

Có khá nhiều loại topping để bạn chọn như trân châu có trân châu trắng và đen, thạch thì có thạch hoa quả, thủy tinh, đậu đỏ hay dừa,…

Lưu ý: Để mua các nguyên liệu trà sữa chất lượng và đảm bảo nói riêng và toàn bộ dụng cụ mở quán trà sữa nói chung, bạn nên tìm đến các cơ sở lớn uy tín để đặt hàng, chẳng hạn như Chuỗi bán lẻ Beemart, một địa chỉ tin cậy của cho các bà nội trợ và các nhà hàng trên cả nước.

3. Vị trí và thiết kế không gian

Nếu bạn có một địa điểm đẹp để mở quán thì việc thu hút khách hàng sẽ dễ dàng hơn nhiều. Có 2 loại hình thức địa điểm để mở quán trà sữa:

  • Sử dụng mặt bằng có sẵn để kinh doanh
  • Thuê mặt bằng bên ngoài

Để chọn được địa điểm đẹp và phù hợp thì ngay từ bước 1, sau khi xác định được khách hàng mục tiêu, hãy lên các tiêu chí phù hợp với đối tượng mà bạn đã xác định trước đó. Ví dụ khách hàng mục tiêu của bạn là học sinh thì hãy chọn địa điểm cạnh các trường học, hay nếu là dân văn phòng thì địa điểm nên ở gần các khu văn phòng.

Tuy nhiên, nếu bạn không thể tìm được một địa điểm như mong muốn, thì lúc này bạn hãy nghĩ đến những khu vực có ít người cạnh tranh và có khả năng phát triển ở tương lai cũng là một giải pháp hợp lý. Thế nhưng bạn cần lưu ý rằng, khu vực đó phải là nơi có khách hàng tiềm năng mà bạn hướng tới.Việc tiếp theo bạn cần làm là thiết kế không gian cho cửa hàng của bạn. Ngày nay nhiều người đến các quán trà sữa hay cafe không chỉ để uống nước mà còn để check-in. Vì vậy trang trí quán trà sữa trang trí đẹp, lung linh khi lên hình chắc chắn sẽ thu hút nhiều người. Bạn có thể tự thiết kế hoặc thuê các đơn vị thiết kế chuyên nghiệp cho quán của mình. Giá khoảng 200.000/m2 cho việc thuê thiết kế, tương đối cao nhưng đổi lại bạn sẽ có một không gian đẹp.

4. Dụng cụ và máy móc pha chế, phần mềm bán hàng

Chắc hẳn các bạn cũng biết, mở quán trà sữa thì không thể không có máy móc, dụng cụ pha chế. Nhưng không phải ai cũng biết mở quán trà sữa cần những nguyên liệu gì, máy móc loại nào và đầu tư hết bao nhiêu…Đầu tư đầy đủ máy móc là tốt nhất, nhưng chi phí khá cao. Nếu còn khó khăn về tài chính, bạn nên cân nhắc, phụ thuộc với quy mô mà chọn những loại máy phù hợp tránh lãng phí. Sau đây là những loại máy cơ bản bạn cần để vận hành một quán trà sữa: máy dập nắp hộp trà sữa, bình ủ trà sữa, nồi nấu trà sữa, máy xay đá, máy làm lạnh trà sữa, máy làm đá, máy đo định lượng đường.

Bên cạnh đó, để quản lý quán trà sữa của bạn một cách tối ưu nhất, hãy sắm ngay một hệ thống hay phần mềm quản lý cửa hàng. Một phần mềm quản lý cửa hàng sẽ giúp bạn tự động kiểm soát cửa hàng từ nhân sự cho tới kho, nhà cung cấp, giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí cũng như công sức rất nhiều. Bạn có thể tham khảo phần mềm LOOP Smart POS đến từ Singapore với chi phí khá rẻ nhưng có thể quản lý toàn bộ cửa hàng cũng như hỗ trợ marketing, chăm sóc khách hàng.

5. Lập kế hoạch marketing

Bạn nên cần chú ý đến việc thực hiện các chiến dịch marketing khi mở quán trà sữa. Những shop không có sự tăng trưởng phần lớn rơi vào những shop không đầu tư cho quảng bá, tiếp thị sản phẩm. Đừng tiếc nếu bạn có đầu tư nhiều cho việc marketing, hiệu quả thu hút của việc này sẽ khiến bạn kinh ngạc đấy!

Bạn có thể bắt đầu quảng cáo quán trà sữa của mình trên các ứng dụng chuyên về ăn uống hiện nay như foody, lozi, jamja… hay chạy quảng cáo Google, Facebook, làm SEO… Có rất nhiều thức marketing nên bạn hãy cân nhắc và chọn lựa hình thức phù hợp với điều kiện của quán nhất. 

6. Nhân sự

Đầu tiên bạn cần có nhận thức sau: Nhân sự ở lĩnh vực kinh doanh quán cà phê có đặc điểm chung là chỉ xem đây là công việc tạm thời, đó là tâm lý chung dù quán trà sữa có bài bản, chính sách nhân sự quy củ thế nào đi nữa. Bởi vậy nên bạn cần cân nhắc chính sách lương và quy trình đào tạo sao cho hợp lí cũng như tối giản nhất để giảm bớt công sức mỗi lần nhân viên thay mới. 

 Bên cạnh đó bạn cũng cần các phương pháp quản lý sao cho thật nghiêm ngặt bởi trong ngành phục vụ, ví dụ chỉ cần nhân viên tới mở cửa hàng muộn cũng để hao hụt rất nhiều doanh thu, hay nếu không training kĩ càng nhân viên về hành vi cũng như thái độ, ứng xử khôn khéo, cửa hàng của bạn rất dễ bị mất điểm trong lòng khách hàng. 

Phần mềm quản lý quán trà sữa LOOP Smart POS.

Miễn phí dùng thử: loop.vn/#register

Cùng LOOP SMART POS – xây dựng cửa hàng thông minh, tiết kiệm tối đa chi phí, đột phá doanh thu. ✨

————————————–

LOOP SMART POS – NỀN TẢNG PHÁT TRIỂN GIÚP QUẢN LÝ NHÀ HÀNG, QUÁN CAFE, TRÀ CHANH THÔNG MINH ĐẾN TỪ SINGAPORE

✅Website: https://loop.vn/

Instagram: https://www.instagram.com/loop_smart_pos

Facebook: https://www.facebook.com/loopvn

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCLsOvKAHX2dSnf-8Q6y0Ylw

✉️ Email: cs@loop.vn

☎️Hotline: 1900633470


guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x