Quản Lý Nhà Hàng Tết 2021: Chủ Quán Cần Chú Ý Những Gì?

Quản lý nhà hàng Tết

Tết Nguyên đán đang đến rất gần với không khí tưng bừng, rộn rã khắp nơi nơi. Trong khi nhiều người đang dần dần về quê nhà để đón Tết cùng gia đình, thì đối với những người chủ kinh doanh trong ngành F&B, đây lại là một trong những thời điểm đông khách nhất trong năm. Bởi vậy, làm sao để quản lý nhà hàng Tết một cách hiệu quả và dễ dàng nhất luôn là câu hỏi thường trực đối với chủ quán. Hãy cùng LOOP tìm hiểu những điều cần lưu ý đặc biệt để có thể duy trì và tối ưu hoạt động quán trong dịp Tết đến xuân sang này nhé.

1. Bí kíp quản lý nhà hàng Tết: Thay một “tấm áo mới” cho cửa hàng của bạn

Cũng như tô điểm cho ngôi nhà – mái ấm của bạn, chủ nhà hàng cũng cần chú trọng tới việc trang trí không gian quán theo phong cách đón Tết. Điều này vô cùng quan trọng vì thực khách không chỉ đến nhà hàng để thưởng thức món ăn ngon hay gặp gỡ bạn bè, mà không ít người còn chụp ảnh lưu giữ khoảnh khắc tại những góc trang trí đẹp của nhà hàng.

Quản lý nhà hàng Tết

Đồng thời, họ sẽ chia sẻ những hình ảnh này trên mạng xã hội và trang cá nhân của riêng mình. Đây không chỉ là một bí kíp quản lý nhà hàng Tết, mà còn là cách để Marketing quảng bá thương hiệu vô cùng hiệu quả và không quá tốn kém.

Xem thêm: 8 kinh nghiệm quản lý quán cafe hiệu quả 2021

Việc trang trí một nhà hàng dịp Tết cũng đòi hỏi khá nhiều công sức và sự tỉ mỉ. Nhiều nhà hàng quy mô lớn có thể xem xét đến trang trí cả không gian rực rỡ sắc màu, đặc biệt là màu đỏ và vàng – hai màu may mắn của ngày Tết. Không ít quán đã đẹp lên trông thấy nhờ những câu đối đỏ, dây đèn nhấp nháy hay đèn lồng. Bên cạnh đó, những chậu hoa mai, hoa đào hay những chậu quất cảnh cũng là nét đẹp không thể thiếu trong những ngày này.

Còn nếu bạn chỉ sở hữu một nhà hàng và không gian nhỏ, bạn có thể trang trí bằng những họa tiết, miếng dán hình con trâu – con giáp của năm Tân Sửu sắp tới, hay chỉ đơn giản là những chậu cây cảnh nhỏ cũng sẽ trở thành nét điểm xuyết khiến cửa hàng của bạn có không khí Tết hơn.

2. Xây dựng thực đơn đặc biệt cho ngày Tết

Quản lý nhà hàng Tết

Có không ít nhà hàng luôn thay đổi và phát triển thực đơn của mình theo từng dịp và từng mùa trong năm, đưa ra những món ăn mới với công thức và cách trang trí đặc biệt theo dịp/mùa đó, đồng thời vẫn giữ lại những món ăn, đồ uống đặc trưng và bán chạy của nhà hàng. Điều này được đánh giá có hiệu quả rất cao vì với một thực đơn độc đáo theo đúng dịp đặc biệt, cửa hàng vừa có thể giữ chân được những khách hàng trung thành và biến họ thành “Fan ruột” của mình, lại vừa có thể thu hút được những khách hàng mới.

Nếu nhà hàng của bạn là một nhà hàng bán đồ ăn Việt Nam thì không còn gì phù hợp hơn thêm vào thực đơn những món truyền thống như bánh chưng, chả lụa, các món muối, thịt đông,… Nhưng cho dù nhà hàng của bạn bán đồ Tây hay chỉ bán đồ uống, bạn cũng đừng lo vì bạn luôn có thể trang trí món ăn bằng hình những họa tiết Tết, hay đơn giản là hộp đóng gói thức ăn, túi đựng có thêm dòng chữ “Chúc mừng năm mới”.

3. Quản lý nhân viên dịp Tết sao cho hợp lý?

LOOP Smart POS

Đây ắt hẳn là một vấn đề gây đau đầu cho không ít chủ quán khi quản lý nhà hàng Tết. Phần lớn nhân viên đều về nhà ăn Tết rồi, nên việc đảm bảo nguồn nhân sự những ngày này và sắp xếp ca làm cho hợp lý là một trong những ưu tiên hàng đầu. Do đó, chủ quán nên có lịch đăng ký nghỉ theo ca và theo ngày phù hợp, đồng thời có mức lương thưởng xứng đáng cho dịp Tết. Bình quân, mức lương ngày Tết sẽ gấp ba lần mức lương những ngày bình thường.

Bên cạnh đó, chủ quán không thể lúc nào cũng có mặt tại quán trong mọi ngày để theo dõi sát sao tình hình kinh doanh được. Vì vậy, chủ nhà hàng có thể xem xét sử dụng những phần mềm quản lý nhà hàng phù hợp để có thể quản lý từ xa, mọi lúc mọi nơi, theo dõi giờ làm việc và thao tác của nhân viên, kịp thời giảm thiểu các tình huống gian lận trong khâu bán hàng.

Xem thêm: Phần mềm quản lý nhân sự từ xa hiệu quả

4. Quản lý nhà hàng Tết bằng cách quản lý kho, nguyên vật liệu

Quản lý nhà hàng Tết

Mỗi khi dịp Tết đến, vấn đề quản lý nguyên vật liệu để tránh thất thoát, hư hại luôn được các chủ nhà hàng quan tâm. Một phần cũng vì nguyên liệu ngành thực phẩm đặc biệt dễ hư hỏng do nguyên nhân thời tiết, bảo quản, một phần vì nhiều nhà cung cấp đều nghỉ Tết hoặc nâng giá cao gấp nhiều lần thông thường.

Do đó, để giữ nguyên vật liệu được tươi ngon và tiết kiệm chi phí nhất, chủ nhà hàng nên có kế hoạch nhập và xuất nguyên liệu hợp lý. Chủ quán cũng có thể xem xét sử dụng một phần mềm quản lý kho, với những tính năng nổi bật như theo dõi tình hình tồn kho, định lượng nguyên vật liệu hay liên hệ với nhà cung cấp khi sắp hết hàng.

5. Lập báo cáo doanh thu chi tiết ngày Tết

Một trong những khó khăn doanh nghiệp ngành F&B hay gặp phải khi quản lý nhà hàng Tết là không có đủ thời gian và nhân lực để theo dõi doanh số một cách cụ thể và chính xác. Trong khi đó, không ít nhà hàng đều tập trung chạy nhiều chương trình quảng bá, hay đưa ra các Combo để thúc đẩy doanh số bán hàng lên cao nhất.

Quản lý nhà hàng Tết

Vì vậy, để đánh giá một cách chi tiết được hiệu quả của những chương trình hay gói Combo này, chủ hay quản lý nhà hàng cần thu thập đầy đủ số liệu, thông tin cần thiết và tạo báo cáo tổng hợp về doanh thu trong những ngày Tết. Dựa vào đó, nhà hàng có thể đưa ra được những quyết định kinh doanh tiếp theo một cách phù hợp nhất để đạt được mục tiêu trong suốt cả năm.

Để giúp quản lý nhà hàng hiệu quả và thông minh nhất, không chỉ trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới này mà còn suốt năm, LOOP Smart POS – Nền tảng thúc đẩy doanh thu ra đời với những tính năng vượt trội, tất cả trong một:

  • Tối ưu hóa mọi quy trình bán hàng, tự động đồng bộ dữ liệu.
  • Định lượng nguyên vật liệu; kiểm soát nhập xuất trong kho nhanh chóng, chính xác.
  • Tích hợp nhiều bên thứ 3 (Vận chuyển, thanh toán đa phương thức,…).
  • Cập nhật báo cáo chuyên sâu theo thời gian thực.

Hãy đăng ký sử dụng Giải pháp quản lý nhà hàng, quán cafe LOOP Smart POS – Miễn phí trọn đời ngay hôm nay!

Ý tưởng đón Noel

LOOP SMART POS – NỀN TẢNG PHÁT TRIỂN GIÚP QUẢN LÝ NHÀ HÀNG, QUÁN CAFE, TRÀ CHANH THÔNG MINH ĐẾN TỪ SINGAPORE
Website: https://loop.vn/
Instagram: https://www.instagram.com/loop_smart_pos
Facebook: https://www.facebook.com/loopvn
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCLsOvKAHX2dSnf-8Q6y0Ylw
Email: cs@loop.vn
Hotline: 1900633470

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x