Ship COD Là Gì? Tại Sao Ship COD Lại Được Nhiều Shop Online Lựa Chọn?

ship cod là gì

Ship COD là hình thức vận chuyển hàng hoá được ưa chuộng nhất hiện nay. Đặc biệt là các shop bán hàng online. Vậy ship COD là gì? Ship COD hoạt động như thế nào? Có ưu nhược điểm gì? Đơn vị ship COD nào được ưa chuộng nhất hiện nay? Theo dõi bài viết bên dưới để được giải đáp mọi thắc mắc về hình thức giao hàng này cũng như lựa chọn cho mình hình thức và đơn vị vận chuyển phù hợp nhé!

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị vận chuyển với đa dạng các hình thức. Việc này khiến cho những người mới bắt đầu kinh doanh online sẽ gặp khó khăn trong việc lựa chọn hình thức vận chuyển và đơn vị vận chuyển phù hợp. Thuật ngữ Ship COD dần trở nên phổ biến, được sử dụng ở hầu hết các shop kinh doanh online. Vậy Ship COD là gì và có ưu nhược điểm gì đối với hoạt động kinh doanh online?

1. Ship COD là gì?

Trước đây, khi nhu cầu mua sắm online chưa phát triển mạnh mẽ, các cá nhân/đơn vị kinh doanh thường lựa chọn các hình thức vận chuyển truyền thống  như chuyển phát nhanh, chuyển phát chậm qua bưu điện hoặc qua các đơn vị vận chuyển. Điểm chung của cả hình thức này là thiếu đi sự kết nối và tốn khá nhiều thời gian. Quy trình mua và nhận hàng được diễn ra độc lập giữa người mua với người bán, người bán với đơn vị vận chuyển và đơn vị vận chuyển và người mua. Cụ thể là, người mua thanh toán tiền hàng qua ngân hàng cho người bán. Sau đó, người bán đến tận nơi để gửi hàng và thanh toán cho đơn vị vận chuyển. Cuối cùng đơn vị vận chuyển sẽ giao hàng cho người mua.

Những năm trở lại đây, nhu cầu mua sắm online ngày càng cao, kéo theo nhu cầu vận chuyển cùng những đòi hỏi về sự tiện lợi, nhanh chóng. Trước tình hình đó, các đơn vị vận chuyển cho ra đời hình thức giao hàng mới – giao hàng thu hộ, hay còn gọi là ship COD

Ship COD là viết tắt của từ Shipping Cash on Delivery. Đây là hình thức giao hàng mà người mua sẽ thanh toán tiền ngay tại thời điểm nhận hàng và đơn vị vận chuyển sẽ có trách nhiệm thu và quản lý số tiền này thay cho người bán. Sau đó sẽ trả lại cho người bán trong 1 khoảng thời gian nhất định, đã thoả thuận trước.

Xem thêm: Tất Tần Tật Các Bước Gửi Hàng Qua Bưu Điện Dành Cho Người Mới Bắt Đầu Kinh Doanh

2. Cách thức hoạt động của ship COD

Ship COD thường trải qua quy trình gồm 4 bước:

Bước 1: Xác nhận đơn hàng

Sau khi người mua đặt hàng, người bán sẽ tiến hành xác nhận đơn hàng và đóng gói 

đóng gói hàng hóa

Bước 2 Đăng ký ship COD

Sau khi đã đóng gói hàng hoá cẩn thận, người bán sẽ liên hệ với đơn vị vận chuyển để đăng ký dịch vụ ship COD. Sau đó, đơn vị vận chuyển sẽ đến để lấy hàng.

đăng ký ship cod

Bước 3 Giao hàng

Đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành giao hàng theo thông tin mà người bán cung cấp và thu tiền của người mua nếu họ đã xem hàng và đồng ý nhận hàng. Trong trường hợp người mua không nhận hàng hoặc không liên lạc được, đơn vị ship COD sẽ hoàn trả hàng về tay người bán.

giao hàng cod

Bước 4: Thanh toán 

Mỗi đơn vị vận chuyển sẽ có phương thức thanh toán tiền hàng khác nhau. Có đơn vị sẽ chuyển khoản ngay vào tài khoản mà người bán đăng ký sau khi giao hàng thành công. Cũng có đơn vị sẽ thanh toán theo định kỳ.

đơn vị vẩn chuyển thu hộ tiền cho chủ shop

3. Ưu nhược điểm của ship COD đối với việc kinh doanh online

Ưu điểm của ship COD đối với việc kinh doanh online

  • Tăng cơ hội chốt đơn

Có một sự thật là người Việt Nam rất ngại việc mua hàng online vì sợ mua nhầm hàng kém chất lượng, không giống như mô tả,…Bên cạnh đó, các chính sách bảo vệ người tiêu dùng ở Việt Nam chưa tốt, dẫn đến việc thiếu lòng tin trong mua sắm online. Do đó mà hình thức giao hàng thu hộ (ship COD) sẽ giúp tạo dựng lòng tin cho người mua vì họ được kiểm tra hàng trước khi  nhận. Từ đó mà tỷ lệ chốt đơn hàng cũng sẽ cao hơn

  • Phù hợp với thói quen sử dụng tiền của người dân Việt Nam

Ở các nước có tỷ lệ sử dụng thẻ và hình thức thanh toán trực tuyến cao  như Mỹ hay Châu Âu, người mua thường sẽ thanh toán online qua tài khoản ngân hàng, paypal hoặc các hình thức thanh toán trực tuyến khác. Khi đó, đơn vị vận chuyển chỉ có nhiệm vụ giao hàng mà không cần phải thu hộ bất kỳ khoản tiền nào. Nhưng ở đất nước có thói quen sử dụng tiền mặt cao như ở Việt Nam thì hình thức ship COD này là rất cần thiết.

  • Bảo vệ người mua hàng

Tình trạng đánh cắp dữ liệu về thông tin cá nhân hay thẻ ngân hàng rất thường xảy ra khi mua hàng trên các trang thương mại điện tử có độ bảo mật kém. Do đó mà việc ship COD sẽ giúp khách hàng tin tưởng và lựa chọn nhiều hơn.

  • Giảm chi phí vận chuyển

Việc liên kết thường xuyên với 1 đơn vị vận chuyển ngoài giúp tạo dựng mối quan hệ, cơ hội hợp tác kinh doanh với các đơn vị vận chuyển, còn giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí vì không phải thanh toán cho các cổng thanh toán online.

Nhược điểm của ship COD đối với việc kinh doanh online

Bất kỳ hình thức vận chuyển nào cũng có những ưu nhược điểm riêng. Với hình thức ship COD thì có 3 nhược điểm lớn sau đây:

  • Không nhận được tiền hàng ngay

Với hình thức giao hàng này, các đơn vị vận chuyển sẽ giữ tiền hàng của bạn trong khoảng 1 tuần đến 1 tháng, tuỳ đơn vị. Do quá trình đối soát mã vận đơn, thống kê chi phí giao hàng,… rất mất thời gian. Sau khi đã đối soát xong và tính được tổng tiền hàng họ thu được, họ sẽ trừ chi phí vận chuyển mà bạn phải thanh toán cho họ và sau đó gửi phần tiền hàng còn lại cho bạn

  • Phải chịu phí vận chuyển nếu khách không nhận hàng

Do đây là hình thức thanh toán khi nhận hàng nên nhiều đối tượng đã lợi dụng việc này để lừa đảo hoặc viện lý do để từ chối nhận. Trong những trường hợp khách không nhận hàng, shipper không liên lạc được với khách, bạn vẫn phải chịu chi phí vận chuyển 2 chiều (1 chiều từ bạn đến khách và 1 chiều từ địa chỉ của khách trả về cho bạn) hoặc 50% phí vận chuyển tuỳ đơn vị.

  • Chi phí cao hơn hình thức giao hàng thông thường

Hình thức giao hàng thu hộ này thường có chi phí cao hơn so với các hình thức giao hàng thông thường. Tuỳ theo chính sách giá của các đơn vị giao hàng mà khoảng chênh lệch này cao hoặc thấp. Ngoài ra, người bán còn phải chịu thêm 1 khoản phí thu hộ để trả cho đơn vị vận chuyển. 

4. Những điều cần lưu ý khi ship COD

Chuẩn bị hàng hoá kỹ lưỡng

Để tạo được ấn tượng tốt cho khách hàng và tránh tình trạng khách không nhận hàng do hàng không còn nguyên vẹn, hãy đóng gói hàng hóa thật kỹ lưỡng và lưu ý với đơn vị vận chuyển nếu đây là hàng quý giá hoặc dễ vỡ.

Kiểm tra địa chỉ nhận hàng

Để tránh tình trạng lừa đảo, người bán cần kiểm tra địa chỉ nhận hàng, không nhận những đơn có địa chỉ không cụ thể hoặc ở quá xa khu vực bạn kinh doanh. Bên cạnh đó, việc cung cấp địa chỉ cụ thể sẽ giúp shipper giao hàng thuận tiện hơn.

Ghi chú thông tin hàng hóa cụ thể

Hãy ghi chú thật cụ thể để khách hàng lưu ý về hàng hoá của bạn, về màu sắc, kích thước, chất liệu,… để tránh việc khách hàng từ chối nhận với lý do không giống ảnh.

Lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín

Hãy lựa chọn cho mình một đơn vị vận chuyển uy tín và phù hợp để đảm bảo an toàn trong việc thu hộ tiền hay hỗ trợ bạn trong việc lưu trữ và vận chuyển hàng hoá an toàn. Ngoài ra, việc lựa chọn một đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp, đúng giờ cũng sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt với khách hàng. Có rất nhiều trường hợp khách hàng đánh giá thấp dịch vụ của shop chỉ vì shipper giao trễ hẹn hoặc cư xử thiếu tôn trọng.

Kiểm tra tình trạng đơn hàng thường xuyên

Việc thường xuyên cập nhật tình trạng đơn hàng giúp bạn nhanh chóng xử lý các phản hồi từ đơn vị vận chuyển hoặc khách hàng.

Nên mua bảo hiểm hàng hoá

Việc vận chuyển hàng hoá rất khó để tránh khỏi tình trạng thất thoát hoặc hư hỏng do nhiều nguyên nhân. Các shop online nên trang bị thêm bảo hiểm hàng hoá để được bồi thường 100% giá trị hàng hoá nếu xảy ra tình trạng trên.

ship hàng cod

5. Các đơn vị ship COD được ưa chuộng nhất hiện nay

VNPost

VN Post là 1 thành viên thuộc tập đoàn VNPT, là đơn vị có độ phủ sóng mạnh nhất, nhận ship COD trên toàn quốc. VN Post có quy trình làm việc khá truyền thống, cung cấp đa dạng gói vận chuyển: bưu kiện, chuyển phát nhanh, chuyển phát chậm,…Với dịch vụ ship COD, VNPost sẽ thanh toán tiền hàng cho người bán sau 7 ngày kể từ khi giao hàng thành công.

EMS

Đây là công ty thành viên của VNPost nên khá giống nhau về độ phủ, quy trình giao hàng, phương thức thanh toán,… Tuy nhiên EMS chỉ nhận ship COD theo gói Chuyển phát nhanh và chỉ thu phí bằng 1% giá trị hàng hoá.

Viettel Post

Viettel Post là công ty thành viên của Tập đoàn Viettel, là đơn vị vận chuyển có sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại. Viettel Post có độ phủ rộng khắp 63 tỉnh thành và hệ cộng tác viên đông đảo để hỗ trợ cho các đơn hàng tuyến huyện/xã. Viettel Post còn có hệ thống theo dõi online để người bán có thể theo dõi tình trạng đơn hàng nhanh chóng và dễ dàng.

Giaohangnhanh

Giao hàng nhanh là đơn vị giao hàng có hệ thống quản lý hoàn toàn bằng công nghệ do đó mà tốc độ xử lý khá nhanh. Đặc biệt, đây là đơn vị chỉ cung cấp 1 hình thức giao hàng duy nhất là giao hàng thu hộ (ship COD).

Giaohangtietkiem

Giaohangtietkiem (GHTK) thu phí vận chuyển tương đối rẻ và khá nổi tiếng ở Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Ngoài ra, đơn vị này còn rất mạnh tay khi đầu tư về công nghệ với sản phẩm App Giao Nhận để phục vụ việc kiểm tra trạng thái đơn hàng cho các shop bán hàng online của Giaohangtietkiem.vn.

Nhất Tín Logistic

Được thành lập vào năm 2014, Nhất Tín Logistic cung cấp đa dạng các giải pháp vận chuyển như: chuyển phát hỏa tốc, chuyển phát nhanh, chuyển phát thu hộ (COD),… Hiện nay Nhất Tín đã bao phủ khắp 63 tỉnh thành và vẫn đang mở rộng ra các huyện/xã. Ưu điểm lớn nhất của đơn vị này đó là thời gian thanh toán tiền hàng rất nhanh. Tiền hàng thu hộ từ người mua sẽ được Nhất Tín chuyển trả cho người bán trong vòng 24h kể từ khi giao hàng thành công.

Kerry Express

Đây là đơn vị vận chuyển được thành lập vào năm 2001. Với kinh nghiệm gần 20 năm trong lĩnh vực chuyển phát nhanh. Kerry Express có tốc độ vận chuyển khá nhanh với hệ thống xe tải đi liên tỉnh. Kerry Express hiện có hệ thống bưu cục và nhân viên giao hàng ở khắp 63 tỉnh thành.

Có thể thấy, ship COD là hình thức giao hàng đang trở thành xu hướng và được hầu hết các cửa hàng kinh doanh online lựa chọn. Do đó mà hàng loạt các đơn vị vận chuyển đã triển khai dịch vụ giao hàng thu hộ để đáp ứng nhu cầu này. Tuỳ thuộc vào quy mô kinh doanh cũng như các tiêu chí cửa hàng quan tâm như về chi phí, tốc độ, thái độ hay quy trình mà người bán cân nhắc, lựa chọn cho mình những đơn vị vận chuyển phù hợp. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về hình thức giao hàng thu hộ và tìm được cho mình 1 đơn vị vận chuyển phù hợp.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x