4 cách pha socola nóng thơm ngon, béo ngậy ngày Đông

Socola nóng là một thức uống khiến bao người mê mẩn mỗi dịp đông về. Với vị đăng đắng, beo béo, ngòn ngọt rất thơm ngon, thức uống này luôn đem lại cho người ta cảm giác dễ chịu và ấm áp. Trước khi đi vào cách pha chế thức uống quyến rũ này, hãy cùng LOOP tìm hiểu về hành trình lịch sử của socola nóng nhé!

Socola nóng bắt nguồn từ thức uống của người Mexico cổ đại

Socola vốn là một thức uống cổ truyền có nguồn gốc từ Mexico. Ngay từ những năm 500 trước Công nguyên, người Maya ở Mexico đã uống socola làm từ hạt ca cao xay nhuyễn trộn với nước, bột ngô và ớt – dù vậy, đây là một phiên bản khác nhiều so với socola mà chúng ta biết ngày nay.

Mặc dù ở thời này, socola nóng là thức uống dành cho mọi tầng lớp, nhưng với giai cấp quý tộc, họ thưởng thức loại đồ uống này trong một chiếc phễu lớn. Và sau khi họ mất đi, chiếc phễu này sẽ được chôn cùng họ trong quan tài.

Hành trình chinh phục Châu Âu của socola nóng

Vào những năm 1500, nhà thám hiểm Cortez đã mang hạt cacao và các công cụ làm socola đến châu Âu. Mặc dù lúc đó, thức uống này vẫn còn lạnh và có vị đắng, nhưng nó vẫn trở nên phổ biến và được chấp nhận bởi triều đình của vua Charles V cũng như giới thượng lưu Tây Ban Nha. Sau khi được giới thiệu ở Tây Ban Nha, thức uống bắt đầu được thêm thắt các vị nóng, ngọt và không có ớt.

Đến những năm 1700, socola bắt đầu xuất hiện ở Châu Âu, những cửa hàng socola (tương tự như các cửa hàng cafe ngày này) dần trở nên rất phổ biến và đắt tiền. Vào cuối những năm 1700, chủ tịch của Đại học Royal College of Physicians, Hans Sloane, đã mang đến từ Jamaica một công thức pha trộn socola nóng với sữa, khiến cho thức uống trở nên ngon miệng và tinh tế hơn. Sau đó nó được thưởng thức như một thức uống sau bữa tối với người Châu Âu.

Socola nóng ngày nay

Ngày nay, socola đã trở thành một thức uống rất phổ biến với sự hiện diện ở mọi cửa hàng hay máy bán hàng tự động. Thức uống này đã chiếm trọn cảm tình, trở thành sự lựa chọn của mọi thực khách để nhâm nhi, thưởng thức, quên đi cái lạnh trong mùa đông buốt giá.

Những ngày trời chuyển đông, còn gì thích hợp hơn là một tách socola nóng hổi, thơm lừng? Hãy cùng LOOP tìm hiểu cách pha thức uống này nhé!

1. Cách pha socola nóng kiểu truyền thống

– Tổng thời gian: 16 phút
– Chuẩn bị: 10 phút
– Thành phẩm: 4 cốc

Thành phần:
– 1 kg socola không đường
– 1/3 cup đường
– 4 cup sữa
– 1 nhúm muối
– 1/2 thìa vanilla
– Tự chọn: marshmallow, whipped cream

Cách làm:
– Đặt sô cô la, đường, sữa và muối vào nồi 2 lít trên lửa vừa thấp. Đun nóng, khuấy đều, cho đến khi sô cô la tan chảy và hỗn hợp được trộn đều.
– Khuấy trong vani; đổ socola nóng vào cốc và đổ lên trên cùng với một chút marshmallow hoặc whipped cream, nếu muốn.

2. Pha socola nóng kiểu Mexico

– Tổng thời gian: 20 phút
– Thành phẩm: 3 cốc

Thành phần:
– 2 thanh socola Mexico
– 4 cup sữa

Cách làm:
– Cắt nhỏ thanh socola làm 6-8 miếng
– Đun nóng sữa
– Khi sữa bắt đầu nổi bong bóng nhẹ, hãy thêm socola và tiếp tục đun nóng, khuấy từ từ nhưng liên tục, cho đến khi sô cô la tan chảy.
– Đừng để sữa sôi; nếu có vẻ như nó sẽ bắt đầu sôi, hãy tắt chảo trong vài phút, tiếp tục khuấy, sau đó vặn nhỏ bếp xuống một chút và cho chảo trở lại nhiệt.
– Cho hỗn hợp này vào máy xay sinh tố một cách từ từ, từng chút một, và cẩn thận trộn hỗn hợp cho đến khi đạt được mức độ sủi bọt mong muốn.
– Đổ hỗn hợp ra cốc và thưởng thức.

3. Socola nóng kiểu Viennese

– Tổng thời gian: 15 phút
– Thành phẩm: 2 cốc

Thành phần:
– 6 oz sô-cô-la (loại 60-70% cacao)
– 1/4 cốc sữa
– 1 lòng đỏ trứng
– Whipped cream

Cách làm:
– Cắt socola thành các miếng nhỏ. Đặt nó vào trong nồi cùng với sữa.
– Đun nóng sữa và socola, khuấy liên tục cho đến khi bong bóng nhỏ nổi lên bề mặt, nhưng không đun sôi. Khuấy khi cần thiết để giữ cho sữa không bị cháy và sô cô la không bị chìm xuống đáy.
– Đun nhỏ lửa trong ba phút, khuấy liên tục bằng máy đánh trứng để tạo bọt. Tại thời điểm này, hãy nếm sữa và thêm đường nếu nó không đủ ngọt cho bạn.
– Khi sữa trông rất mịn, hãy lấy ra khỏi nhiệt và để nguội một chút.
– Khuấy đều lòng đỏ trứng và 2 muỗng socola nóng. Cho hỗn hợp này trở lại vào chảo với hỗn hợp sữa. Bật bếp, khuấy liên tục và đánh trứng để tạo bọt.
– Trang trí cốc hỗn hợp với whipped cream.

4. Cách pha socola nóng kiểu Hà Lan cổ điển

– Tổng thời gian: 5 phút
– Thành phẩm: 2 cốc

Thành phần:
– 100 gram socola đen
– 1 thìa Cacao
– 300ml nước
– 1 thìa whipped cream
– Tùy chọn: rượu brandy hoặc rum và đường tùy ý
– Trang trí: bột cacao hoặc quế

Cách làm:
– Đặt socola, cacao và 1/4 cốc sữa (khoảng 60 ml) vào một nồi nhỏ với lửa vừa.
– Để socola tan chảy, khuấy bằng thìa gỗ.
– Thêm phần còn lại của sữa và đánh nhẹ cho đến khi hỗn hợp và bọt.
– Nếu muốn, thêm rượu brandy hoặc rum.
– Đổ vào cốc nhỏ, trang trí cùng với whipped cream và quế.

Tham khảo: https://www.thespruceeats.com/

————————————–
LOOP SMART POS – NỀN TẢNG PHÁT TRIỂN GIÚP QUẢN LÝ NHÀ HÀNG, QUÁN CAFE, TRÀ CHANH THÔNG MINH ĐẾN TỪ SINGAPORE
✅Website: https://loop.vn/
? Instagram: https://www.instagram.com/loop_smart_pos
? Facebook: https://www.facebook.com/loopvn
? Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCLsOvKAHX2dSnf-8Q6y0Ylw
✉️ Email: cs@loop.vn
☎️Hotline: 024 73000980

LOOP Smart POS tặng bạn 15 ngày dùng thử MIỄN PHÍ toàn bộ phần mềm và phần cứng, đăng ký ngay tại: https://loop.vn/dang-ky/

 

Bình luận bài viết

avatar