Bỏ Túi Những Quy Tắc “Vàng” Khi Kinh Doanh Đồ Ăn Sáng

bỏ túi quy tắc vàng khi kinh doanh đồ ăn sáng

Chính là thời điểm tốt nhất trong ngày cho việc khởi động ngày mới đầy năng lượng cũng như cung cấp cá chất dinh dưỡng cần thiết vào cơ thể sau một đêm hoàn toàn tiêu hóa. Ngày nay, chú trọng vào sức khỏe của gia đình và bản thân, đã có người lựa chọn việc dậy sớm để chuẩn bị bữa sáng cho mình. Hoặc sẽ có nhiều người không muốn phải dọn dẹp vào buổi sáng, không có thời gian nên tâm lý chung sẽ ăn thức ăn nhanh hoặc ăn sáng ở quán.

Đánh mạnh nhu cầu về sức khỏe, đây sẽ là một miếng bánh bèo bở mà bạn đáng để đầu tư. Ở bài viết này, LOOP sẽ giúp bạn những quy tắc “vàng” khi kinh doanh đồ ăn sáng để bạn tự tin và bạn sẽ thấy những hiệu quả khi áp dụng chúng.

1. Các bước khi bắt đầu kinh doanh đồ ăn sáng

Khảo sát thị trường: đối thủ và khách hàng tiềm năng

Khảo sát thị trường là bước đầu tiên quan trọng nhất bạn cần thực hiện để lên kế hoạch kinh doanh và quản lý quán ăn hiệu quả của mình, đừng nên xem nhẹ nó vì nó có thể cứu cả một kế hoạch kinh doanh của bạn đấy. Đối thủ cạnh tranh ngày càng gay gắt với đối tượng khách hàng có nhu cầu về thực phẩm ngày càng cao sẽ là điều kiện cơ bản để quyết định các vấn đề như: địa điểm kinh doanh, món ăn, giá cả, số vốn, và tất cả những thứ của bạn hiện có.

Khách hàng mà bạn hướng đến là những người bận rộn và không có thời gian để chuẩn bị bữa ăn sáng cho mình, là những học sinh, sinh viên, người lao động trong các khu công nghiệp, là những nhân viên văn phòng, ….. hay là một người khách vãng lai nào đó. Mỗi khách hàng sẽ có hương vị ẩm thực khác nhau, tuy nhiên chỉ cần nhìn chung về sự tinh tế trong hương vị ẩm thực của khu vực mà bạn lựa chọn kinh doanh là được.

bán đồ ăn sáng

Chi phí khi mở kinh doanh đồ ăn sáng

Bao gồm các chi phí như:

– Chi phí mặt bằng;

– Chi phí xây dựng sửa chữa nếu có;

– Chi phí nội thất;

– Chi phí nguyên vật liệu chính;

– Chi phí nhân viên;

– Chi phí giấy phép kinh doanh;

– Chi phí truyền thông Marketing.

Đây là một vài chi phí chính trong quá trình chuẩn bị cửa hàng kinh doanh của bạn. Tùy theo quy mô và phong cách mà bạn lựa chọn sẽ có chi phí thiết kế phù hợp. Bạn nên tìm hiểu kĩ các chi phí này trước khi bắt tay vào kinh doanh để tránh bị mất kiểm soát hoặc phát sinh thêm quá nhiều chi phí khác.

Xem thêm: Làm Thế Nào Để Kinh Doanh Quán Nhậu Đông Khách?

Chọn địa điểm kinh doanh đồ ăn sáng lý tưởng

Bạn nên tập trung vị trí quán ăn sáng của mình ở những địa điểm đông dân cư và thu hút khách hàng. Quán ăn của bạn phải được nhìn thấy rõ nhất có thể trong nhóm đối thủ cạnh tranh xung quanh đó.

Dựa vào việc nghiên cứu thị trường kinh doanh phía trên mà có thể đánh và nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng nhất.

Ví dụ, bạn muốn tập trung vào nhóm đối tượng văn phòng, những người lao động, những người bận rộn không có nhiều thời gian, bạn có thể chọn địa điểm kinh doanh ở các tòa nhà, văn phòng, công ty, các khu công nghiệp để kinh doanh quán ăn. Hoặc bạn lựa chọn nhóm đối tượng kinh doanh còn lại là học sinh, sinh viên, giáo viên các trường học thì chắc chắn bạn sẽ phải chọn mặt bằng kinh doanh lân cận các trường học.

Nhóm đối tượng hoặc địa điểm kinh doanh nào cũng vậy, bạn cần lưu ý là quán của bạn phải dễ tìm, giao thông thuận tiện, có chỗ giữ xe để khách hàng có thể an tâm về an ninh khi ghé ăn tại quán.

kinh doanh đồ ăn sáng

Bạn nên kinh doanh món ăn gì để phù hợp với khách hàng?

Tùy vào địa phương, mà bạn có thể lựa chọn kinh doanh nhiều món ăn sáng truyền thông như hủ tiếu, mì, cháo lòng, bún,… Hoặc nếu bạn lựa chọn kinh doanh ở những thành phố nổi tiếng, có nhiều khách du lịch, bạn có thể lựa chọn kinh doanh đặc sản vùng miền, những món ăn mà khách hàng sẽ cảm thấy mới lạ và chọn nó.

Tuy nhiên cũng tùy theo nhóm đối tượng mà bạn hướng đến để có những mức giá phù hợp với người dân địa phương.

Dù là quán ăn lớn hay nhỏ cũng nên lựa chọn thiết kế menu món ăn đa dạng, phong phú để khách hàng có nhiều hơn một sự lựa chọn. Đối với những quán ăn sang trọng cần phải có đĩa và thìa trên bàn cùng với các món khai vị nhẹ trước. Còn đối với các quán ăn bình dân, bạn chỉ cần dán menu lên tường để khách thoải mái chọn món là được.

Đặc biệt, bạn nên bán các thực phẩm chéo khác. Chẳng hạn như nước uống có gas, trà, cafe,….

Trang trí thiết kế quán ăn

Chỉ cần sự lựa chọn của bạn có liên quan đến thực phẩm thì chắc chắn đặt lên hàng đầu đó chính là quán ăn phải sạch sẽ. Được cho là cái mặt nhìn chung của quán ăn, chẳng ai muốn phải bước vào quán ăn mà không sạch sẽ cả.

Bàn ghế được sắp xếp gọn gàng, phong cách quán ăn thu hút ánh nhìn, không gian thoải mái là tiêu chí thứ hai mà bạn nên hướng đến. Càng sang trọng bàn càng phải chú ý nhiều hơn đến các tiểu tiết. Dù là quán ăn sáng kinh doanh ở thành thị hay là nông thôn thì cũng đều phải lưu ý các điểm trên.

Xem thêm: Mở Nhà Hàng Cần Những Loại Chi Phí Gì?

Tuyển dụng nguồn nhân lực

Kinh doanh quán ăn sáng khá cực và khó khăn, bởi bạn phải thức sớm để chuẩn bị bữa sáng và thời điểm mọi người gấp gáp thì việc bạn trong quy trình phục vụ khách cũng thật nhanh chóng. Vì thế nếu bạn không có đủ nguồn lực từ gia đình, bạn chỉ có thể chọn các tuyển dụng nhân viên.

Với những quán ăn bình dân, bạn chỉ cần tuyển dụng nhân viên phục vụ là được vì phần lớn người đầu bếp sẽ là người nhà của quán ăn và họ sẽ có bí quyết nấu ăn riêng mà không muốn tiết lộ ra ngoài, từ đó sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn kinh doanh quán ăn sáng sang trọng, bạn cần phải lựa chọn người đầu bếp có mỹ vị tốt, chuẩn mực về tỷ lệ và công thức, đối với nhân viên phục vụ phải ưa nhìn và phải có khóa học đào tạo nhân viên từ nụ cười cho đến thái độ phục vụ.

Trong nhiều trường hợp nếu có sơ sót trong quá trình chế biến, chắc hẳn thái độ phục vụ tốt, giải quyết phàn nàn nhanh chóng cũng sẽ giúp cho quán ăn của bạn không bị mất đi một vị “thượng đế” này.

Giấy phép kinh doanh

Đối với các cửa hàng có xây dựng thì chắc hẳn sẽ cần đến giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi khai trương quán ăn. Những cửa hàng có quy mô lớn, sẽ tiến hàng đóng thuế và nhân viên cũng phải thực hiện thi các bài kiểm tra vệ sinh thực phẩm theo yêu cầu của pháp luật hiện nay. Vì thế tránh trường hợp có lịch kiểm tra đột xuất, bạn nên thực thi đủ các giấy tờ pháp lý trước khi kinh doanh quán ăn.

bán đồ ăn buổi sáng

Tiếp thị, quảng bá quán ăn sáng của bạn

Sau khi quán ăn sáng của bạn đã đi vào quỹ đạo nhất định, việc bắt đầu quảng bá, tiếp thị chắc chắn không thể bỏ qua. Nếu bạn có điều kiện nguồn vốn dồi dào, bạn có thể lựa chọn đổ tiền vào các chi phí quảng cáo để nhận lại được khách xứng đáng. Tuy nhiên nếu bạn không có cũng không sao, hiện nay có nhiều công cụ giúp bạn có thể đưa thương hiệu của mình đến gần với người tiêu dùng, hãy tận dụng tối ưu internet, các nền tảng mạng xã hội như facebook, instagram,… chỉ cần đăng tải những hình ảnh đẹp mắt, video chất lượng, không chừng quán ăn của bạn sẽ có một lượng fan hùng hậu cho mà coi.

Xem thêm: Những Điều Cần Biết Khi Mở Nhà Hàng 2021

Liên kết với nhiều ứng dụng kinh doanh khác

Ngày nay, có nhiều khách hàng không kịp đến quán ăn để ăn sáng, hoặc chất lượng món ăn của quán bạn ngon, hấp dẫn nhưng xa địa chỉ nhà hoặc cơ quan của họ. Đáp ứng nhu cầu thiết yếu của khách hàng hiện nay, nhiều ứng dụng được cho ra đời nhằm phục vụ, đưa đến tay người tiêu dùng, đưa người tiêu dùng đến gần hơn với các thương hiệu quán ăn. Bạn cũng có thể liên kết với các ứng dụng này, hơn nữa các ứng dụng này sẽ giúp bạn ưu tiên quyền lựa chọn lên hàng đầu. Song các chương trình khuyến mãi khi bạn áp dụng cũng sẽ giúp quán ăn của bạn có nhiều lượng khách hàng biết đến hơn.

2. Một vài món ăn sáng được nhiều sự lựa chọn hiện nay

Cơm tấm

Không biết từ bao giờ, món cơm tấm đã trở thành món ăn đặc trưng trong các buổi sáng của người dân Việt. Cơm sườn lại là món ăn dành cho những người bận rộn nhưng vẫn giàu chất dinh dưỡng. Dạo quanh các con hẻm ở Sài Gòn bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều quán cơm tấm, cơm sườn, có thể nói đây là món ăn bình dân rất được yêu thích từ người lớn đến trẻ nhỏ. Bạn cũng có thể lựa chọn món ăn này để kinh doanh, chỉ e là bạn phải mở thêm nhiều quán ăn khác nữa.

Xôi

Đối với quốc gia có bề dày lịch sử của ngành nông nghiệp lúa nước như Việt Nam, những chế phẩm được sản xuất từ lúa gạo vẫn giữ vị trí số một trong làng ẩm thực nước nhà hiện nay. Đứng đầu trong bảng xếp hạng món ăn truyền thống của Việt Nam đó chính là món xôi được xem là một trong những món ăn nhanh vừa tiện lợi, đơn giản, bình dân nhưng vẫn đủ lấp đầy chiếc bụng đói của khách hàng, phù hợp với nhiều khách không có thời gian hoặc bận rộn. Bạn hình dung về gói xôi có lẽ là được bao bọc bởi 1 chiếc lá chuối quê nhà đơn giản, nằm trọn trong lòng bàn tay. Tuy nhiên ngày nay, thời đại mở cửa giao lưu giữa các nước, không chỉ còn là một gói xôi nếp bọc lá chuối nữa như ngày xưa, gối xôi truyền thống cũng bị pha lẫn “hương vị của trời tây” để phù hợp hơn cho thị yếu của người tiêu dùng với nhiều yêu cầu ẩm thực hiện nay, như: xôi mặn, xôi gà – thịt gà hoặc da gà, xôi đậu biếc, xôi 7 màu,…

đồ ăn sáng ngon

Các món ăn nóng có nước

Với nguồn cho một buổi sáng vừa thức giấc chào đón bạn bằng một tô thức ăn nóng hổi thơm ngon, giúp đánh thức mọi giác quan, khởi động một ngày dài tràng đầy năng lượng của người tiêu dùng.

Bạn có thể lựa chọn kinh doanh các món ăn nóng như: Bún, mì, hủ tiếu, cháo, bánh canh,…Và hơn hết muốn xây dựng một thương hiệu có tên tuổi trên thị trường, điều mà bạn phải làm đó là có một công thức nấu ăn riêng cho thương hiệu của mình. Để khi dù người tiêu dùng có đi đến đâu cũng sẽ luôn nhớ đến hương vị quán ăn của bạn.

Bánh mì

Chắc hẳn món bánh mì không còn xa lạ gì với người địa phương và cả các bạn bè quốc tế khác. Tuy không rõ nguồn gốc đã hình thành từ khi nào, những món bánh mì Việt Nam lại được thế giới đón nhận là một trong những món ăn ngon nhất trên đường thế giới, là đặc sản gần như là đại diện cho Việt Nam. Bánh mì du nhập vào Việt Nam vào những năm 1859 và xuất hiện đầu tiên tại Sài Gòn, sau đó được lan truyền ra nhiều tỉnh thành, các khu vực lân cận khác. Điểm hấp dẫn thu hút hấp dẫn  của món ăn này chính là độ nóng giòn của bánh, một chiếc bánh mì đầy ắp thịt, trứng, chả, pate bên trong làm cho dân tình không khỏi xao xuyến.

Điểm sơ qua một vài quy tắc khi kinh doanh quán đồ ăn sáng cho các bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn quán ăn của bạn thu hút được nhiều khách hàng hơn, và sẽ bắt đầu sự nghiệp của mình một cách thuận buồm xuôi gió hơn. Kinh doanh ở lĩnh vực nào cũng vậy, chỉ cần có lòng kiên trì, sự nhẫn nại và nhiệt huyết chắc chắn bạn sẽ thành công.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x