Các Dòng Cafe Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay

các dòng cafe được ưa chuộng-01

Cà phê là một trong những thức uống được yêu thích nhất hiện nay, không chỉ ở Việt Nam mà còn cả trên thế giới. Với nhu cầu đa dạng và không ngừng thay đổi của khách hàng, ngày càng nhiều dòng cà phê được trồng và chế biến theo những cách khác nhau để đáp ứng được nhiều sự lựa chọn hơn. Vậy thì trên thị trường hiện nay có những loại cà phê nào? Đâu là dòng cà phê được ưa chuộng nhất?

1. Các loại hạt cà phê phổ biến

  • Hạt cà phê Arabica 

Hay còn gọi là cà phê chè. là loại cafe hạt hơi dài, vị của Arabica hơi chua xen lẫn với vị đắng nhẹ, màu nước nâu nhạt. Là loại cafe đặc thù, được trồng nhiều ở vùng núi (nổi tiếng nhất là khu vực Cầu Đất, Đà Lạt), arabica được lòng các chị em phụ nữ ở Việt Nam và hợp với khẩu vị người nước ngoài với vị hơi chua, hương thơm nồng nàn. Chủng loại này thường có hương vị hơi chua nhưng khi nhấp môi lại đắng đắng đầu lưỡi. 

  • Hạt cà phê Robusta

Còn gọi là cà phê Vối có nguồn gốc từ Tây và Trung Châu Phi, nó mang hương vị khá giống với bột yến mạch và được đánh giá là hơi gắt, có hàm lượng caffeine từ 2 – 4 %. Hạt nhỏ hơn Arabica, được sấy trực tiếp không cần lên men nên hương vị của cà phê Robusta luôn được đánh giá là kém cạnh hơn so với Arabica với chất vị đậm, chát và đắng hơn và độ chua cao hơn. 

Là loại cafe ngon được trồng nhiều tại Việt Nam, robusta có hương thơm đặc trưng, hàm lượng cafein khá cao. Đây là loại cà phê được yêu thích ở Việt Nam nhưng nó lại không được lòng người nước ngoài do cà phê quá đậm đặc. Đây là một trong các loại cafe phổ biến được đàn ông yêu thích, dễ pha chế, dễ bảo quản nên sản lượng nhập về mỗi năm vô cùng lớn.

  • Hạt cà phê Culi

Còn gọi là Bi những hạt cà phê có hình dáng tròn trịa như hạt đậu, mùi hương thơm và vị đắng mạnh mẽ. Đặc biệt, lượng cafein trong hạt cà phê Culi cao hơn gấp nhiều lần so với những hạt cà phê Robusta, Arabica. Được đánh giá là cà phê hạt và bột ngon nhất, bạn sẽ bị ấn tượng bởi vị đắng gắt, hàm lượng cafein cao, hương vị đậm đà. 

  • Hạt cà phê Moka

Cà phê Moka được ví như nữ hoàng của các loại cà phê bởi nó thường rất khó trồng, đòi hỏi những kỹ thuật chăm sóc tỉ mỉ, số lượng hiếm trên thị trường. Hạt cà phê moka tương đối nhỏ, cứng, có hình dạng không theo quy luật và có màu từ vàng lục tới màu vàng nhạt. Có vị hơi chua một cách thanh thoát và khi uống thì mang một hương vị rất đặc biệt. Cafe khi nhâm nhi có vị đắng nhẹ, chua chua, ngậy ngậy được sử dụng phổ biến ở các thương hiệu cafe nổi tiếng như Highlands, Zara cafe, Cộng cafe….

  • Hạt cà phê Cherry

Cà phê Cherry (hay cà phê mít), có 2 giống với tên gọi là Liberia và Excelsa. Cà phê Cherry được đánh giá là có giá trị thương phẩm thấp nhất trong những loại cà phê bởi vì hạt cà phê này thường không đều, hương vị thất thường lại khó chế biến. Hạt cà phê này có màu vàng đẹp mắt. Tách cà phê cherry sau khi pha mang một mùi thơm thoang thoảng, với vị chua nhẹ của cherry tạo nên vị ngon rất khác. Theo thống kê thì đây là loại cà phê yêu thích của chị em phái đẹp, với vị dễ uống lại vừa cao quý, vừa sang trọng.

  • Hạt cà phê Catimor 

Hạt Catimor là giống cà phê lai chéo giữa Timor và Caturra được trồng phổ biến ở vùng Trung Nam Mỹ và châu Á, khá là giống với cà phê Arabica Bourbon. Hàm lượng caffeine của cà phê Catimor dao động ở mức 1-2%, nên không quá đắng. Vị của cà phê Catimor là là sự hòa quyện giữa vị chua thanh thanh của cà phê Timor và vị ngọt dịu nhẹ của cà phê Caturra.

Xem thêm: Top 5 Loại Hạt Cafe Phổ Biến Được Lựa Chọn Nhiều Tại Việt Nam

các dòng cafe-01

2. 5 loại cà phê được yêu thích trong các quán cafe

  • Cà phê Espresso

Cafe Espresso được coi là nét nghệ thuật thú vị của người Ý bởi cách pha chế khá cầu kỳ, hương vị cũng vô cùng hấp dẫn. Cà phê này được chiết xuất bằng các dùng nước nóng để ép dưới áp suất cao qua bột cà phê xay mịn. Nhờ vậy mà hương vị của cà phê của bạn trở nên đậm, thơm hơn và không bị đắng quá gắt.

Espresso thường được uống bằng những tách cà phê dày và nóng. Đây là loại đồ uống có lượng cafein cao hơn nhiều. So với các loại đồ uống khác, cách thưởng thức cũng có sự khác biệt hẳn. Nếu để cà phê trong tách ở không khí hơi lâu sẽ làm giảm đi hương vị của nó, nên đa phần khi cà phê pha ra thường được thưởng thức ngay để cảm nhận đúng vị. Bạn có thể cho thêm ít đường hoặc sữa để giảm bớt vị đắng, giúp tách cafe ngọt ngào hơn.

  • Cà phê Capuchino

Capuchino có nguồn gốc từ Ý, là dòng cà phê mới phổ biến và được ưa chuộng trong những năm gần đây. Loại cafe này được chế biến dựa trên kết hợp 3 nguyên liệu chính, gồm: cà phê espresso, sữa được đánh nóng từ máy pha cà phê chuyên nghiệp và sữa sủi bọt. Khi gọi một ly cà phê này ra, bạn thường bị hấp dẫn bởi vẻ đẹp phía trên cùng của nó. Capuchino được trang trí bằng các hình trái tim, lá dương xỉ, mặt cười, …từ người nghệ sĩ pha cà phê.

Ngoài ra, khi pha, các barista có thể thêm bột cacao, bột quế lên để tăng thêm mùi vị cho nó. Ngày nay, Capuchino đang được ưa chuộng và lọt vào top các dòng cà phê được ưa chuộng trên thế giới. Capuchino được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn trong các buổi cà phê của mình. Cappuccino thường được khuyến khích nên sử dụng nóng và tránh tình trạng khuấy đều. Khi uống, nghiêng tách cà phê một góc phù hợp để uống cả được phần lớp cafe ở dưới và lớp bọt sữa mịn màng ở trên.

  • Cà phê Americano

Đây là dòng cà phê phổ biến ở khắp mọi nơi trên thế giới, chính là cà phê Espresso. được pha loãng đi. Dòng cà phê này có hương vị ngọt ngào, lượng cafein cũng ít đi và đặc biệt là không có vị chua của hạt Arabica. Cà phê này thường được chế biến theo 2 dạng phổ biến, là Americano nóng và Americano đá.

  • Cà phê Latte

Trong các loại cà phê thì Latte được đánh giá là ngọt ngào và thơm ngậy nhất. Mặc dù đều có thành phần là espresso, sữa, bọt sữa giống Capuchino nhưng Latte lại sử dụng bọt sữa bồng bềnh hơn, đựng trong chiếc ly to hơn và có vị béo hơn. Đối với chế biến Latte thì lượng bọt chỉ bằng một nửa của sữa nóng, còn Capuchino thì lượng sữa nóng có thể bằng với bọt sữa.

Lượng Cafein trong latte cũng khá thấp, rất phù hợp cho mọi lứa tuổi. Latte thường được thưởng thức bằng những chiếc tách khá to. Các Barista thường tạo ra những hình ảnh nghệ thuật đẹp mắt để gây sức hút đến khách hàng.

  • Cà phê Macchiato

Cafe Macchiato khá giống với Cappuccino ở chỗ sử dụng bọt sữa hoặc thêm một lớp sữa mịn lên bề mặt tách cafe. Tuy nhiên Macchiato khác biệt ở chỗ chỉ điểm thêm lốm đốm vài vệt sữa thay vì làm tràn bề mặt, nhiều quán cafe vẫn còn nhầm lẫn cách thức pha chế hai loại cafe này nên đôi khi chưa thể làm hài lòng thực khách. 

Hương vị Espresso Macchiato thường có vị đắng đặc trưng. Thành phần chủ yếu là cà phê nguyên chất. Thực khách khi thưởng thức chỉ cần thêm ít sữa tươi và bọt sữa đánh nóng. Còn với Latte Macchiato có vị béo ngậy, hương thơm cà phê đầy lôi cuốn và hấp dẫn. Thành phần của nó chủ yếu là bọt sữa tươi đánh nóng. Cà phê chỉ chiếm một lượng nhỏ để tạo mùi hương.

  • Cà phê Mocha

Mocha là 1 loại cafe được tạo cho từ Espresso và sữa nóng, thêm hương vị chocolate (có thể là bột chocolate hoặc sốt chocolate). Vị đắng và lắng đọng của chocolate được hòa quyện hoàn hảo và tuyệt vời nhất với vị đắng đậm đà của café & dậy lên vị béo ngậy của sữa tươi được đánh nóng, lớp bọt sữa mịn màng đã tạo nên hương vị cafe đầy lôi cuốn.

Mocha là một trong các loại cafe ngon được giới trẻ Việt Nam vô cùng yêu thích bởi có hương vị béo, thơm vô cùng hấp dẫn. Sự sóng sánh của kem tươi đi cùng vị đậm đà của chocolate nóng khiến người uống tràn ngập trong sự ngọt ngào, một ngày có thể uống nhiều tách mà không lo mất ngủ hay bị nóng trong. 

Xem thêm: Mở Quán Cafe Và Các Bước Cần Làm

các loại cafe được ưa chuộng-01

3. Những loại cà phê ngon nhất thế giới

  • Cà phê chồn (Kopi Luwak)

Đây là tên của một loại cafe đặc biệt, được xếp vào hàng sang trọng và hiếm nhất thế giới. Loại cafe này hầu như chỉ có ở Indonesia, trên các hòn đảo Sumatra, Java và Sulawesi. Cái tên gọi Kopi Luwak được dùng để chỉ một loại hạt do loại cầy vòi đốm ăn quả café rồi thải ra.

Nếu là một người sành cafe, bạn sẽ cảm nhận được nhiều tầng hương vị của cà phê chồn. Bạn sẽ cảm nhận vị đắng rất nhẹ nhàng, rất mượt mà, xen lẫn vị ngọt nhẹ tự nhiên, đầy tinh tế và thanh tao. Một hương vị rất lạ, đặc biệt so với cà phê thông thường. Đó là hương của mật hoa và hoa quả chín hòa quyện với chocolate, vị đắng dịu kết hợp với vị chua chua của trái cây rất dễ chịu. 

Vì thuộc danh sách các loại cafe ngon bậc nhất nên giá cả cũng khá cao, thường rơi vào khoảng 1300 USD (Hơn 20 triệu Vnđ/1kg). Trên thế giới hiện chỉ có một vài quốc gia sản xuất được cafe chồn hảo hạng là Indonesia, Philippines, Ethiopia, Việt Nam…tuy nhiên mỗi năm cũng chỉ xuất ra khoảng 200kg, ở mức độ vô cùng ít ỏi. 

  • Blue Mountain Coffee

Cà phê Blue Mountain là một trong những loại hạt cà phê Arabica có giá thành cao và được ưa chuộng nhất trên thế giới. Nó có nguồn gốc ở phía đông của dãy núi Blue trên Jamaica. Người ta gọi loại hạt cà phê này là Jamaica Blue Mountain để phân biệt với những loại hạt cà phê khác. 

Theo những người sành cà phê thì loại cà phê này nổi tiếng với hương vị nhẹ, đượm mùi, ít chua, có chút xíu vị ngọt, đậm đà. Giá một kilogram cà phê loại này hiện nay khoảng 100 USD. Nhật Bản là nước nhập khẩu cà phê Blue Mountain nhiều nhất (90% tổng sản lượng). Những hạt cà phê này cũng là cơ sở cho các loại cà phê mang hương rượu Tia Maria.

  • Bourbon Coffee

Bourbon là giống cà phê được đặt tên bắt nguồn từ vùng đất sinh trưởng đầu tiên của nó đảo Bourbon, bây giờ là Reunion nằm ở phía đông Madagascar và là một trong hai loại cà phê Arabica được trồng phổ biến nhất trên thế giới, là một dạng của cafe Typica. Café Bourbon thường được sản xuất ở độ cao từ 1.000 đến 2.000 mét và cho ra năng suất cao hơn 20-30% so với Typica, nhưng có thể tạo ra chất lượng café tương đương

Loại cà phê này có vị chua thanh rất hấp dẫn, với mùi thơm quyến rũ. Nhấp thử một ngụm, bạn sẽ thấy có cảm giác thật thích thú. Bourbon đã di thực và và được trồng ở miền cao nguyên Việt Nam từ rất lâu. Hiện nay, đây là giống cà phê thơm ngon hàng đầu của cà phê Việt Nam.

  • Ethiopia

Cà phê Ethiopia là một trong những cái nôi của cà phê trên thế giới, đây là một trong các loại cafe hiếm bởi chỉ chiếm không quá 1%. Nông dân trồng cà phê Ethiopia trong bốn hệ thống khác nhau, trong đó bao gồm cà phê rừng, cà phê bán rừng, vườn cà phê và trồng cà phê. Mùi hương của các giống cà phê bản địa Phi Châu phong phú vô kể, có mùi xen lẫn từ socola đến mùi bánh nướng, từ mùi của đồng cỏ đến mùi của hoa trái; vị từ ngọt ngào cho đến chua thanh, từ đắng đến cay. 

  • Villasarchi

Villasarchi là một giống lai của cà phê Bourbon sinh trưởng ở thung lũng Sarchi phía Tây thành phố Costa Rica. Villasarchi sinh trưởng tốt ở vùng đất có độ cao lớn, dưới tán cây bóng mát và giống cà phê này thích hợp với phương cách canh tác hữu cơ, vì nó không ưa các loại phân bón hóa học. Trái của Villasarchi có tông màu đỏ sáng trông rất đẹp và hấp dẫn, vị khá chua, chua một cách thanh tao xen lẫn với một độ đắng-ngọt rất huyền bí, tạo một cảm giác lạ khi uống.

  • Typica

Typica được giới sành cafe đánh giá cao bởi có vị chua nhẹ nhàng, kết hợp cùng vị ngọt đậm tạo nên tổng thể hòa quyện hấp dẫn. Thậm chí nhiều người còn cho rằng đây là hương vị hoàn hảo nhất mà họ từng gặp, trở thành thước đo chất lượng cho các loại cà phê khác trên thị trường. 

Mặc dù chất lượng luôn đứng vị trí top đầu nhưng khả năng chống chịu sâu bệnh của cây vô cùng thấp, khiến giảm thiểu số lượng lớn năng suất cũng như cho nguồn hàng không đều đặn.

  • Geisha

Geisha là một giống cà phê cực kỳ hiếm hoi mà đã hoàn toàn chinh phục tất cả những người sành cà phê trên thế giới. Geisha được coi là một trong các loại cà phê “khó tính” nhất thế giới bởi vô cùng kén đất trồng, một khoảng đất lớn rộng hơn hecta nhưng chỉ đáp ứng nhu cầu cho 1200 cây cafe sinh sống, con số này thấp hơn trung bình tới 7 lần.

Geisha có vị ngọt ngào, thơm lừng, hậu vị chua thanh và đắng dịu xen lẫn, hương vị phong phú cực độ, thậm chí có cả mùi trái cây chín như xoài, đu đủ, đào pha với mật ong, mùi cỏ cây, mùi trái dâu rừng chung với mùi đường mạch nha…

  • Columbia

Giống cà phê Colombia, là đứa con lai của hai bố mẹ Robusta và Arabica. Giống cà phê này được gây giống và phát triển ở Colombia để chống lại bệnh trong khi tăng năng suất. Đây là giống trồng phổ biến nhất ở Colombia. Mặc dù cà phê Colombia có mùi hương thơm nồng nàn, tuyệt vời, độ chua rất cao, xem với vị đắng có hậu, hầu như không thấy có dư vị ngọt, thể chất mạnh, được sử dụng trong các thương hiệu cà phê cao cấp.

Cà phê Colombia là một sự pha trộn của hạt cà phê từ nhiều khu vực khác nhau để duy trì mức độ cao về chất lượng. Cũng như Kona và Jamaican Blue Mountain, hạt cà phê Colombia được độc quyền từ cà phê Arabica, trong đó có một, hồ sơ hương vị ít tính axit mượt mà hơn so với hạt cà phê Robusta.

Trên đây là những loại cà phê được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện tại, từ những loại phổ biến cho đến các phân khúc đắt đỏ. Tùy vào nhu cầu của mình mà bạn hãy tìm hiểu và lựa chọn loại cà phê hợp gu nhé. 

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x