Bạn chưa có kinh nghiệm mở quán lẩu nướng? Bạn chưa biết phải bắt đầu quán lẩu nướng thế nào? Chi phí mở quán đồ nướng là bao nhiêu? Mở quán đồ nướng cần làm những gì? Nếu bạn đang có cùng những câu hỏi như trên thì bài viết này dành cho bạn.
Thời điểm cận Tết, tiết trời se lạnh và những cơn mưa phùn rải rác bất chợt. Thời tiết như vậy mà không nhắc đến cái tên “lẩu nướng” thì quả thực là một thiếu sót lớn. Thời điểm này, chắc chắn bất cứ ai cũng khó lòng từ chối được tiếng “xèo xèo” hấp dẫn của thịt nướng, với từng đĩa thịt tươi ngon đã được tẩm ướp cho dậy mùi, được xếp ngay ngắn trên bàn. Nhất là thời điểm cuối năm này, nhu cầu tụ họp tất niên lại gia tăng, và cứ 10 nhóm đi ăn thì phải đến 8 nhóm chọn quán lẩu nướng cho cuộc vui sum họp.
Nắm bắt được tâm lý đó, các chủ quán cũng kéo nhau mở quán lẩu nướng trong vài tháng cuối năm để phục vụ nhu cầu tăng không ngừng của khách hàng. Chỉ tính riêng ở Hà Nội đã có hơn 10,000 quán lẩu nướng khác nhau, nếu bạn không có bí quyết riêng thì thật khó để thành công ở mô hình này.
Dưới đây là những kinh nghiệm mở quán lẩu nướng mà LOOP tổng hợp lại, bạn có thể học hỏi để khởi nghiệp thành công với mô hình đồ nướng bạn nhé.
Mục lục bài viết
1. Mục tiêu khách hàng của bạn là ai?
Mở quán lẩu nướng thì chắc chắn những người muốn ăn lẩu nướng là khách hàng của bạn rồi. Nhưng câu trả lời không đơn thuần là vậy. Vì thực khách đến quán của bạn cũng có 5 7 kiểu, ví dụ như nhân viên văn phòng khác với các bạn đang là sinh viên.
Vậy nên, xác định được mục tiêu khách hàng ngay từ ban đầu sẽ giúp bạn định hình được mọi thứ như: Triển khai mô hình quán nướng thế nào? Giá thành ở khoảng nào thì hợp lý? Làm sao để thu hút được tệp khách hàng mục tiêu? Nhập nguyên liệu sao cho phù hợp?
Vì vậy trước khi mở quán lẩu nướng bạn phải xác định được mình sẽ bán cho ai, khả năng chi tiêu của họ thế nào, thói quen ăn uống ra sao để lên kế hoạch kinh doanh đồ nướng cho phù hợp. Vẽ chân dung khách hàng mục tiêu thành công, đồng nghĩa với việc kế hoạch của bạn đã thành công một nửa rồi.
Xem thêm: Những Điều Cần Biết Khi Mở Nhà Hàng 2021
2. Kinh nghiệm mở quán lẩu nướng: Cần tạo sự khác biệt
Như LOOP đã đề cập phía trên, ở các thành phố lớn như Hà Nội đang có khoảng 10.000 quán lẩu nướng khác nhau. Nên việc bạn cần làm là tạo ra hướng đi mới mẻ trên thị trường. Thay vì việc “photocopy” các mô hình khác, nhan nhản giống nhau thì hãy tự tạo hướng phát triển cho chính mình. Việc tạo được nét độc đáo riêng biệt cũng sẽ dễ dàng hơn khi Marketing đấy nhé.
Nét đặc biệt đó có thể đến từ sản phẩm, ví dụ người ta hay mở quán nướng BBQ Hàn Quốc thì bạn bán đồ nướng đường phố Trung Quốc, họ bán lẩu Thái thì bạn thử tìm hiểu lẩu Nhật, lẩu Hồng Kông xem sao. Hoặc họ có lẩu ếch, lẩu hải sản thì bạn sáng tạo ra lẩu sốt vang chẳng hạn.
Những ý tưởng này trong thực tế đã có nhiều quán lẩu áp dụng và thành công. Ngoài ra bạn có thể tạo ra dấu ấn trong phong cách phục vụ, ví dụ như lẩu tại nhà, mang nguyên vật liệu, bát đĩa đến tận nơi cho thực khách.
Nhờ có sự đặc biệt mà lượng khách hàng tìm đến với bạn cũng đông hơn, sau khi ăn họ cũng nhớ tới địa chỉ của bạn lâu hơn. Ngoài ra yếu tố này còn mang đến lợi thế cạnh tranh rất quan trọng, giúp bạn tồn tại trên thị trường không chỉ trong mùa đông năm nay mà còn nhiều năm sau nữa.
3. Triển khai menu quán lẩu nướng
Kinh doanh lẩu nướng thì menu có những gì? Khi đã biết sẽ bán cho ai và cách để quán lẩu nướng của mình trở nên đặc biệt thì việc tiếp theo bạn cần làm là lên thực đơn. Hiện nay có rất nhiều loại lẩu nhưng phổ biến nhất là lẩu sườn sụn, bắp bò, hải sản, ếch, ngoài ra còn có lẩu Thái, Hàn, Nhật, độc đáo hơn thì có lẩu kem, lẩu cháo, lẩu bò nhúng dấm,… Menu nướng cũng khá đa dạng như các loại thịt nướng, sườn nướng, chân gà nướng,…
Tuy nhiên, để lựa chọn được thực đơn thì còn tùy thuộc vào các yếu tố như: sở thích của thực khách, xu hướng trên thị trường, thế mạnh của đầu bếp,… Một mẹo nhỏ của LOOP là phải tạo ra menu có ít nhất 1 đến 2 món “đỉnh cao”. Đây phải là những món ngon nhất, riêng biệt nhất, tạo dấu ấn khó phai trong lòng thực khách.
Xem thêm: 9 Kinh Nghiệm Xương Máu Khi Mở Nhà Hàng
4. Xác định hình thức kinh doanh và địa điểm mở quán lẩu nướng
Nếu là người hay đi ăn lẩu nướng thì chắc bạn cũng quen thuộc với 2 hình thức kinh doanh chính, thứ nhất là gọi món theo đĩa, thứ hai là buffet. Mỗi hình thức sẽ có cách phục vụ và bảng giá khác nhau nên ngay từ đầu bạn cần phải xác định rõ mình sẽ làm theo phương án nào để chuẩn bị.
Tiếp đến bạn cần tìm một địa điểm mở quán lẩu nướng phù hợp, nếu vốn ít bạn có thể mở ở ngay vỉa hè, nhiều hơn thì thuê mặt bằng riêng, nhưng điểm chung là đều phải lựa chọn khu vực đông dân cư, thuận tiện cho giao thông và tìm kiếm.
Có một điểm bạn cần lưu ý là bãi đậu xe, phải đủ rộng và có bảo vệ riêng khi đông khách. Nếu không thể tìm được mặt bằng có khu để xe đủ điều kiện thì bạn nên liên hệ để nhờ hoặc thuê những hộ dân gần đó. Ngoài ra khi mở quán lẩu nướng cũng nên chú ý đến vấn đề an ninh trật tự tại khu vực kinh doanh.
5. Cách mua trang thiết bị quán lẩu nướng
Quán lẩu nướng đương nhiên không thể thiếu bếp và nồi lẩu, hiện nay với bếp lẩu có thể sử dụng bếp từ hoặc bếp hồng ngoại, còn với đồ nướng thì cần thêm bếp nướng, vỉ nướng, hoặc chảo gang và giấy bạc. Vì thời gian sử dụng lâu dài cũng như thường xuyên nên các bạn nên lựa chọn những sản phẩm có chất lượng tốt, cũng như thời gian bảo hành dài.
Ngoài ra cần có bát đĩa, tủ, bàn ghế, điều hoà… để có thể tiết kiệm chi phí mở quán lẩu nướng hơn các bạn có thể mua lại những vật dụng đó của một số quán lẩu nướng thanh lý có giá rất rẻ. Có khá nhiều quán lẩu nướng thanh lý thiết bị, các bạn chỉ cần chịu khó tìm kiếm trên Google để săn được mức giá hời.
Việc lựa chọn các vật dụng cũ là điều nên làm. Đặc biệt là trong giai đoạn quán lẩu nướng mới khai trương, chưa đi vào ổn định.
Xem thêm: Kinh Nghiệm Mở Quán Lẩu Cho Người Mới Bắt Đầu
6. Kinh nghiệm mở quán lẩu nướng: Lựa chọn nguyên liệu ngon là vô cùng quan trọng
Tuỳ vào mô hình để lựa chọn nguyên liệu cũng như giá thành phù hợp. Nhưng có một điểm chung là nguyên liệu cần phải tươi mới, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Rồi từ đó mới quyết định đến giá thành nhập vào của từng loại.
Thời gian đầu chưa quen bạn nên đi những phiên chợ sớm ở các khu chợ đầu mối, hỏi mua số lượng lớn cho nhà hàng sẽ được giá buôn hợp lý hơn, và đặc biệt đừng ngại mặc cả. Lâu dần tìm được mối bạn có thể đặt hàng qua điện thoại từ tối hôm trước, đến sáng hôm sau ra lấy hoặc họ sẽ chuyển hàng đến tận nơi cho bạn.
Khi khách hàng tới quán lẩu nướng, là những đồ ăn nhiều đạm nên sẽ nhanh có cảm giác ngán. Bạn cần đi tìm nguồn nguyên liệu rau sạch, tươi ngon, rồi mua về rửa cẩn thận, tuyệt đối không lẫn cỏ hay còn bùn đất. Khách đi ăn sẽ “soi” rất kĩ chuyện rau sạch hay bẩn nên phần sơ chế bạn phải làm thật cẩn thận đấy nhé.
7. Tuyển dụng nhân viên cho quán lẩu nướng
Đối với các nhà hàng, quán ăn nói chung thì nhân viên là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều tới sự thành công sau này. Vì dù đồ ăn ngon nhưng nhân viên phục vụ chậm, thái độ không tốt thì thực khách cũng không muốn quay lại. Với quán lẩu nướng thì điều này càng thể hiện rõ rệt hơn, nhân viên của bạn sẽ phải thường xuyên lấy thêm đồ cho khách nên chỉ cần một lỗi nhỏ cũng dễ mất điểm.
Khi tuyển nhân viên phục vụ điều kiện tiên quyết hàng đầu là nhanh nhẹn, cởi mở, còn các kĩ năng khác bạn có thể đào tạo sau. Sau khi tuyển nên quán triệt tư tưởng của quán cho nhân viên để họ luôn luôn tuân thủ, ví dụ bất kể yêu cầu nào của khách liên quan đến món ăn cũng phải thực hiện ngay lập tức. Để tạo sự chuyên nghiệp bạn có thể thiết kế đồng phục cho nhân viên, đưa ra quy tắc chào đón và tiễn khách,…
8. Trang bị máy quản lý bán hàng
Tại sao ư? Đây là một kinh nghiệm nhỏ mở quán lẩu nướng, đặt tiền đề cho sự phát triển sau này của quán.
Một yếu tố tưởng như nhỏ bé nhưng lại góp phần quan trọng vào thành công trong kinh doanh ăn uống đó là phần mềm quản lý quán ăn, nhà hàng.
Một phần mềm quản lý nhà hàng tốt sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn phục vụ nhanh chóng và chuyên nghiệp hơn, hạn chế tối đa nhầm lẫn order. Đồng thời người quản lý có thể dễ dàng bao quát cả nhà hàng.
Sau thời gian dài nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Mới đây, LOOP đã phát hành phần mềm LOOP Smart POS tích hợp trên thiết bị bán hàng giúp bạn tự động hóa quy trình phục vụ, chế biến, thu ngân cho nhà hàng:
- Lên order cho khách nhanh: Nhân viên phục vụ có thể xem sơ đồ bàn trực quan theo phòng, tầng để xếp bàn cho khách, lấy yêu cầu gọi món của khách ngay trên thiết bị cầm tay như tablet.
- Không sai sót, nhầm lẫn order: Phiếu gọi món từ nhân viên order sẽ chuyển thẳng đến quầy bar/ bếp và chế biến gần như ngay lập tức.
- Thanh toán chính xác, nhanh chóng: Khi nhân viên phục vụ gửi yêu cầu thanh toán, hóa đơn sẽ được tự động chuyển sang danh sách chờ thanh toán giúp thu ngân dễ dàng biết bàn nào đang cần thanh toán để tính tiền cho khách.
- Xem báo cáo kinh doanh mọi lúc mọi nơi: Quản lý nhà hàng có thể xem báo cáo về tình hình kinh doanh, bao quát hoạt động của nhà hàng qua ứng dụng bất cứ lúc nào. Trên cả máy tính và điện thoại.
- Không còn lo lắng về thất thoát nguyên liệu, tránh tình trạng nguyên liệu “không cánh mà bay”.