Làm Giàu Ở Nông Thôn: Chiến Lược Kinh Doanh Của Các Ông Lớn

làm giàu ở nông thôn

Nếu được trao mảnh đất ở nông thôn, bạn sẽ chọn biến nó thành một mảnh đất vàng hay chỉ để nó mãi là một vùng đất kém hấp dẫn. Ngày nay, khi nhu cầu sinh hoạt và phát triển của con người càng lớn, phần lớn số đông sẽ chọn cách tha phương cầu thực vì đối với chốn đô thị, chắc hẳn cơ hội nghề nghiệp sẽ lớn và cao hơn. Tuy nhiên, đó chắc hẳn sẽ là một lối suy nghĩ sai lầm bởi đã có nhiều ngừng đã từng khởi nghiệp từ những mảnh đất chất phát đến thành triệu phú vùng nông thôn.

Ở bài viết này sẽ giúp cho bản có những ý tưởng kinh doanh táo bạo ngay chính tại quê hương của mình mà không cần phải giành giật cơ hội kinh doanh ở bất kỳ nơi đâu khác.

1. Vấn đề cần quan tâm khi đổ tràn về nông thôn

– Là một nhà kinh doanh thành công, họ luôn có lối đi riêng trên con đường đầy sỏi đá đó. Tuy nhiên, sẽ có một điểm chung của hầu hết các nhà kinh doanh đó là luôn xây dựng một chiến lược vững chắc khi bắt đầu mạo hiểm. Đó là lý do bạn nên ngồi lại, phân tích nguồn lực, nguồn vốn, mô hình kinh doanh, cạnh tranh của thị trường, điều kiện thích nghi, lợi thế vùng miền, khảo sát thị trường trực tiếp,… và chọn một vị trí địa lý thích hợp cho việc thực hiện mô hình kinh doanh mà bạn đã đề ra.

– Hãy quan tâm đến người tiêu dùng và chọn các mặt hàng kinh doanh phù hợp cho thị trường mà bạn muốn hướng đến.

– Với tốc độ phát triển như cách chạy điền kinh của một vận động viên thì điện thoại thông minh và internet đã khiến cho khả năng tiếp cận thông tin ở nông thôn so với người thành phố ngày càng được mở rộng. Hãy quên đi suy nghĩ người dân ở nông thôn vẫn còn cần mẫn với chiếc tivi phát tin tức mỗi tối và kết thúc một ngày của họ bằng một giấc ngủ đến sáng. Họ cũng có những điện thoại thông minh, họ cũng có internet và họ cũng tìm kiếm thông tin và mua sản phẩm trên mạng. Hãy bắt đầu cho công cuộc kinh doanh online theo sự phát triển hiện nay.

– Nên xây dựng một chiến lược kinh doanh để bạn có thể tự tin hơn cho một trang sách mới.

Xem thêm: Tăng Thu Nhập Với 15 Nghề Tay Trái Hái Ra Tiền Cực Hấp Dẫn

2. Ý tưởng, mô hình làm giàu ở nông thôn

Làm giàu từ ý tưởng trồng rau, củ, quả tươi

Nhu cầu sử dụng rau sạch của người tiêu dùng ngày càng nhiều bởi lẽ nó chính là nhu cầu thiết yếu hàng ngày mà không ai có thể thiếu, nên việc chuyển hướng sang đầu tư trồng rau làm giàu ở nông thôn là vô cùng chính xác.

trồng rau, củ, quả tươi

Thị trường mà rau, củ, quả tươi hướng đến có thể nói là rộng mở, không chỉ cung cấp cho chính địa phương mà bạn đang khai thác, còn có thể cung cấp đến các thị trường thành thị khác, nơi mà không thể tự trồng trọt mà chỉ có thể nhập hàng từ nông thôn, có thể mở rộng hơn hết là xuất khẩu sang thị trường lân cận nếu có chiến lược kinh doanh tốt.

Không thể phủ nhận việc tìm hiểu các quy trình kinh doanh từ những người đi trước luôn là một điểm công quý báu, Bạn có thể học được kỹ thuật trồng trọt tốt và né tránh việc thực hiện sai. Hiện nay có nhiều kỹ thuật trồng trọt mới lạ như kỹ thuật thủy canh, trồng ở nhà kính hoặc áp dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến của nước ngoài.

Làm giàu từ ý tưởng trồng nấm

Ngành nghề trồng nấm ở nước ta đã phát triển khá lâu từ đời ông cha ta, nhưng đối với nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ thì có vẻ khá mới, để trồng được nấm không đơn thuần chúng ta đưa về chăm sóc là được mà phải có định hướng rõ ràng.

trồng nấm

Để có thể trồng được nấm, bạn phải nắm vững các kiến thức về nấm, ưu điểm và nhược điểm của từng giống loài thích hợp với môi trường khí hậu ra sao và kỹ thuật nuôi trồng nấm tại địa phương. Trồng nấm khá dễ dàng, nhưng đòi hỏi người trồng phải chịu khó, siêng năng từ khâu chọn nguyên liệu cho đến khâu chăm sóc.

Kinh nghiệm là bạn nên tìm đến để tham quan và thăm hỏi các hộ nuôi trồng nấm trước đó, chắc hẳn rằng bạn không học được ít cũng sẽ học được nhiều.

Làm giàu từ ý tưởng trồng cây cảnh, cây phong thủy

Mặt hàng kinh doanh “một vốn, bốn lời” nhưng chiếm khá nhiều thời gian bởi mức độ sinh trưởng và trưởng thành của từng giống cây. Ngày nay, giống cây trồng mang hướng phong thủy được nhiều nhóm đối tượng khách hàng hướng đến. Nhiều giống cây trồng được biến tấu một cách độc lạ, có thể mang văn phòng hoặc các chậu cây mini dùng để trang trí.

trồng cây cảnh

Tuy hiện bạn có thể chọn cách nhập hàng tại một vài đại lý khác, tuy nhiên bạn phải phụ thuộc vào lượng hàng và các giống cây hiện có của cửa hàng đó hơn là bạn sẽ chủ động trồng và chăm sóc ra giống loại đó.

Làm giàu từ ý tưởng chăn nuôi gà thả vườn

Về nông thôn chăn nuôi là điều lý tưởng không khác các chuyên mục trồng trọt khác đâu nhé. Theo khái niệm của người tiêu dùng ngày nay, gà thả vườn sẽ thường dai ngon và chắc thịt hơn các loại gà nông nghiệp khác bởi không gian vận động của gà sẽ thoáng và rộng hơn.

Nhưng để kinh doanh được mô hình này bạn cần lưu ý: thiết kế không gian để gà có thể phát triển tốt, nên xây dựng một chuồng gà thoáng mát, có thể tránh nắng mưa, bên trên nên lót thêm rơm, rạ hoặc trấu,.. để giữ ấm tốt. Và hơn hết nên xây dựng tránh các ruộng hoa màu vì có khả năng cao chúng sẽ chạy sang quấy phá.

nuôi gà thả vườn

Làm giàu từ ý tưởng chăn nuôi lợn

Tỉ lệ thuận với nhu cầu thiết yếu như rau và hoa quả tươi, thịt lợn cũng được săn đón không kém. Việc làm giàu từ mô hình chăn nuôi lợn ở nông thôn cũng được liệt vào top các ngành nghề dễ thực hiện:

– Bắt đầu từ việc tìm kiếm đầu ra và xác định nguồn vốn: Xác định chi phí cho việc chăn nuôi lợn, bao gồm các chi phí về mua con giống, xây dựng chuồng trại, mua con giống, thức ăn, xử lý dịch tễ (nếu có),…

– Tìm hiểu các kỹ thuật chăn nuôi lợn cơ bản: Kỹ thuật chăm sóc, tách đàn, giữ giống, xử lý khi lợn bị bệnh,…

– Thị trường mà bạn sẽ hướng đến: Bạn cần tìm thị trường nuôi lợn thịt để có thể bán con giống nếu như nuôi heo nái bán con giống. Với nuôi lợn thịt, bạn nên làm việc với các lò mổ địa phương, siêu thị lớn nhập thịt lợn, các tiểu thương ở chợ,… để thịt lợn của bạn được tiêu thụ mỗi ngày.

chăn nuôi lợn

Làm giàu từ ý tưởng chăn nuôi bò lấy thịt

Làm giàu từ mô hình chăn nuôi bò sữa ở nông thôn có lẽ sẽ tốn khá nhiều nguồn vốn của bạn.. Tuy nhiên, sản lượng và chất lượng mà nó mang lại sẽ giúp bạn nhanh chóng trở thành triệu phú nếu biết khác xử lý.

Thứ mà bạn cần nhiều nhất đó chính là một mảnh đất rộng, thoáng, một nguồn thức ăn dồi dào, vì là ở nông thôn nên lượng cỏ nhiều sẽ không quá khó để tìm kiếm, hơn hết chính là khai chọn giống nuôi ban đầu. Kinh nghiệm từ những người dân địa phương là muốn thu hồi vốn nhanh, bạn nên chọn những con đã chửa và sắp sinh sản. Những con bê vừa ra đời, nếu là con cái có thể tiếp tục nhân giống, còn bê đực có thể bán lấy tiền. Mức giá trung bình được tính hiện tại, mỗi bê con được bán ra có giá 15-20 triệu đồng.

nuôi bò lấy thịt

Xem thêm: 10 Ý Tưởng Kinh Doanh Online Thiết Thực Thời Đại Dịch

Ý tưởng chăn nuôi thủy hải sản

Đây là trong những ngành có khả năng thu về nguồn kinh tế khá lớn so với các ngành kinh tế khác ở nông thôn. Hiện nay có nhiều khu vực vùng lân cận có thể xây dựng nhà bè với mô hình kinh doanh thủy hải sản, họ sẽ tự chăn nuôi và xuất đi các thị trường khác mà không cần phải khai thác ở bất kỳ vùng biển nào như ngày trước.

Những gì bạn chuẩn bị là không gian mặt nước như bể, ao, chọn lọc con giống, thức ăn cho cá, và các kiến thức chăn thả phòng dịch bệnh…

ý tưởng chăn nuôi thủy sản

Để kinh doanh lâu dài và bền vững trong lĩnh vực này, người kinh doanh cần lưu ý đến những lợi thế và khó khăn về mặt địa lý vùng miền, những đặc trưng khí hậu đề đề phòng cách khắc phục, và chú ý đến môi trường địa phương,…

Mô hình kinh doanh phân bón, vật tư nông nghiệp

Làm giàu từ mô hình kinh doanh vật tư nông nghiệp bao gồm những mặt hàng như giống cây trồng, giống vật nuôi, phân bón hữu cơ và phân bón khác, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, chế phẩm sinh học, chất xử lý, cải tạo môi trường trong sản xuất nông nghiệp, thủy sản,…

Bạn sẽ phải làm các thủ tục pháp lý, tìm mặt bằng, xây dựng cửa hàng, nhập nguyên vật liệu,.. và hơn hết bạn nên có một ít kinh nghiệm về hóa chất để thuận tiện hơn trong việc cần tư vấn đến khách hàng.

phân bón và vật tư nông nghiệp

Trên đây là một vài cách làm giàu ở nông thôn giúp bạn có nhiều sự lựa chọn hơn và một số kinh nghiệm kinh doanh ở nông thôn mà các bạn cần chú ý, biết đâu bạn sẽ tìm được cách làm giàu nhanh nhất từ mảnh đất quê hương của mình.

Tuy nhiên, cho dù là ngành nghề kinh doanh như thế nào bạn cũng nên chú ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh các mầm mống và có biện pháp phòng chống dịch tễ nhanh nhất có thể.

Với những gợi ý này, hy vọng các bạn đã có thể tìm thấy hướng đi, cách thức triển khai ý tưởng, mô hình làm giàu ở nông thôn phù hợp nhất cho mình. Chúc các bạn thành công!

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x