Những Cách Đặt Tên Quán Ăn Ấn Tượng Khắc Sâu Tiềm Thức Khách Hàng

cách đặt tên quán ăn ấn tượng

Lên chiến lược kinh doanh cho quán ăn của mình hoàn tất nhưng không biết đặt tên gì cho quán ăn để gây ấn tượng, kích cầu người tiêu dùng. Cái tên không chỉ để nhớ mà còn sẽ là một thương hiệu đại diện cho quán ăn và phong cách của bạn. Bạn nghĩ sao khi mình

sẽ có một chuỗi quán ăn với tên thương hiệu riêng do chính mình gây dựng nó.

Hãy cùng LOOP điểm qua 14 cách đặt tên dưới đây để giúp bạn dễ dàng hơn cho

việc chọn lựa tên quán ăn của mình.

1. Tại sao phải đặt tên cho quán ăn

 Như một cách người khác muốn ghi nhớ tên của bạn, họ sẽ sử dụng tên của bạn để gọi, để nhớ, hoặc để giới thiệu bạn đến người khác rằng bạn là ai. Đặt tên cho quán ăn cũng vậy, nhưng điểm khác là không chỉ thể hiện là một cái tên bình thường, mà nó có phản ánh là một thương hiệu, một mối quan hệ của bạn với khách hàng.

Tên gọi rất quan trọng, một cái tên sáng tạo, độc đáo sẽ thu hút người tiêu dùng ngay khi vừa đưa ánh mắt liếc nhìn nó. Một cái tương ấn tượng, dễ nhớ, hoặc một cái tên gây vui vẻ, hài hước sẽ giúp cho người đọc nhớ lâu đến nó. Ngược lại, tên quá dài hoặc khó ghi nhớ sẽ khiến cho khách hàng khó có thể diễn đạt với người khác dù cho có món ăn ngon hay là phục vụ nhiệt tình đi chăng nữa.

Bắt đầu với một cái tên nhưng sẽ phát triển thành một sự nhận biết của thương hiệu. Tên quán ăn như một bệ phóng cho sự phát triển quán ăn của bạn, như một trải nghiệm ăn uống một dịch vụ bất kỳ nào đó của khách hàng. Vì thế nếu đã quyết định tên quán ăn thì sau đó khó mà có thể thay đổi được. Hãy tham khảo tiếp bài viết để có những gợi ý đặt tên quán hay của mình nhé.

Xem thêm: Lập Kế Hoạch Mở Quán Ăn Cho Người Chuẩn Bị Kinh Doanh

2. Những cách đặt tên quán ăn

Đặt tên quán ăn dễ đọc, dễ nhớ

Không có cầu kỳ hoặc phức tạp, không cần phải xe xua theo tên tây hoặc tên ta. Hãy nghĩ đến ngay một cái tên dễ đọc dễ nhớ. Đúng là nên nghĩ một cái tên thật ấn tượng và sâu sắc, những bạn có nghĩ đến cái tên dễ đọc dễ nhớ lại mang đến thành công nhất cho bạn. Nó được xem là cách nhanh nhất để thực khách “nhìn” thấy quán của bạn, nhớ về nó và nhớ thêm lần nữa để nói với những người khác về nó, sau đó mới bắt đầu món ăn như thế nào, dịch vụ ra sao.

Đừng quên là phải dễ ghi nữa nhé, để thực khách còn có thể tìm kiếm quán ăn của bạn trên các trang mạng xã hội. Khách hàng của bạn là người Việt và họ sử dụng bộ gõ tiếng Việt bạn nhé.

Bạn sẽ không thể tưởng tượng được rằng, chỉ với tên gọi khó đọc, khó nhớ mà đã có nhiều quán ăn bị tuột doanh thu một cách đáng tiết. Vậy đặt tên như thế nào mới là dễ đọc và dễ nhớ:

– Nên đặt tên ngắn gọn, đơn giản, tốt nhất chỉ dài không quá 5 từ nhưng vẫn thể hiện được ý nghĩa hoặc nội dung bạn muốn truyền đạt đến thực khách, chủ yếu sẽ là thực đơn mà bạn bán ở quán. Ví dụ: Phở Chip, Lẩu Phan,…

– Bạn có thể lựa chọn đặt tên quán ăn theo tiếng Việt hoặc nước ngoài. Nếu là tiếng Việt, nên đặt tên theo ý nghĩa hay, tích cực, tránh bị hiểu theo ý tiêu cực, hoặc hiểu theo “tiếng lóng” không phù hợp với thuần phong mỹ tục. Nếu là tiếng nước ngoài thì nên chọn những cái tên đơn giản, với các chữ cái phiên âm sang tiếng Việt mà ít nhất người Việt nào cũng có thể hiểu.

– Lặp lại vần điệu như một cách lặp lại cái tên đó một lần nữa. Ví dụ: Lẩu băng chuyền kichi-kichi,…

– Và hãy chọn những cái tên dễ viết như không bị lặp dấu khi gõ bằng bộ gõ tiếng Việt tại Việt Nam như: oo = ô, as = á,…

đặt tên quán ăn hay

Đặt tên quán ăn theo phong cách quán

Có nhiều loại phong cách khác nhau tùy theo bạn lựa chọn và bố trí, như: phong cách Vintage-Cổ điển, phong cách Công nghiệp – Industrial Style, phong cách Bohemian, phong cách nhiệt đới – Tropical Style, phong cách Indochine Style,…, và nhiều loại khác.

Khi bạn đồng nhất giữa phong cách quán, không khí và thương hiệu với nhau, tạo sự gắn bó tương quan sẽ càng giúp cho quán của bạn gây ấn tượng và thu hút khách hàng hơn so với các đối thủ khác.

Xem thêm: Kinh Doanh Ăn Uống: Phác Họa Chân Dung Khách Hàng Mục Tiêu

Đặt tên quán ăn theo địa danh

Bạn lựa chọn kinh doanh tại một địa danh nổi tiếng có nhiều khách du lịch, tại sao không tận dụng cơ hội này để làm quán ăn của bạn nổi bật hơn. Hoặc quán của bạn kinh doanh món ăn theo vùng miền, thế còn lý do gì mà không chọn đặt tên theo địa danh nổi tiếng của vùng miền đó.

Ưu điểm của cách đặt tên này sẽ giúp cửa hàng của bạn thu hút thực khách hơn đặc biệt là những người “tha hương cầu thực”. Tuy nhiên, nó có thể sẽ ngoài tầm kiểm soát theo định hướng mà từ đầu bạn đã xây dựng hình ảnh. Chẳng hạn, bạn đặt tên quán là Quán ăn Cao Bằng, nhưng món ăn lại có bún mắm thì có vẻ không phù hợp lắm.

Đặt tên quán ăn như cách đánh vần nối

Thay vì cách đọc thông thường gây nhàm chán, bạn có thể biến tấu và chọn một tên quán ăn sáng tạo hoặc hài hước một chút, điều quan trọng là phải chắc chắn rằng tuy độc đáo nhưng nó cần dễ phát âm và đánh vần như cách mà bạn đã từng học năm lớp 1, hơn hết tránh việc bị hiểu sai văn từ của nó. Chẳng hạn như cách đặt tên đúng: Ô Cờ Ốc.

Đặt tên quán ăn theo từ viết tắt

Thay là cách khá phổ biến và được nhiều chủ quán lựa chọn vì thường nó sẽ mang một hàm ý, ý nghĩa khá dài hoặc ghép tên giữa người với nhau. Việc đặt tên quán ăn theo từ viết tắt sẽ giúp cho thực khách dễ dàng ghi nhớ quán ăn của bạn hơn. Đã có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới lựa chọn đặt tên theo cách này như KFC (Kentucky Fried Chicken), Vejo (The Verge Journey),… Bạn nghĩ sao khi phải nhớ lại cả dòng “Kentucky Fried Chicken” khi muốn đi đến quán đó.

Đặt tên quán ăn theo tên cá nhân

Đặt tên quán ăn theo tên cá nhân của bạn thì sẽ không có gì để nói, như một cách khẳng định bạn là chủ thương hiệu đó. Đây cũng là cách mà nhiều chủ quán ăn lựa chọn. Nhưng lưu ý là đừng đặt cả họ và tên vào bạn nhé.

Đặt tên quán ăn gây kích thích, tò mò với thực khách

Đặt tên quán ăn gây kích thích trí tò mò có nghĩa là đọc tên quán nhưng thực khách lại không biết quán ăn của bạn sẽ bán món gì, mà họ phải qua một bước trung gian chẳng hạn như đọc quyển menu trước cửa tiệm. Việc làm này sẽ thu hút được khách hàng ghé lại, nhìn gắm menu hoặc nhìn ngắm cửa hàng, phong cách quán của bạn thay vì chỉ lướt qua.

Tuy nói là kích thích trí tò mò nhưng cũng đừng đặt tên một cách tùy tiện hoặc lan mang ngoài câu chuyện khác bạn nhé.

đặt tên quán ăn thu hút

Đặt tên quán ăn theo món ăn đặc sản vùng miền

Đây cũng là một cách đặt tên giúp quán của bạn dễ nhận biết thương hiệu khi xung quanh cửa hàng của bạn đâu cũng là quán ăn. Quán của bạn sẽ kinh doanh món gì? Bạn lựa chọn đặc sản nào? Một vài tên quán đơn giản, để nhớ, dễ nhận biết như: Lẩu bò Bàu Sen, Bún chả cá Nha Trang, Dê tươi Ninh Bình, Bún Bò Huế, Lẩu Kim Chi Hàn Quốc,…

Tuy nhiên, nếu bạn chọn việc đặt tên quán ăn theo món đặc sản thì bạn tên tập trung menu vào món đó, để tránh tình trạng bị phàn nàn là “treo đầu dê, bán thịt chó”. Chẳng hạn như: quán của bạn tên là Dê tươi Ninh Bình, nhưng menu lại có thịt trâu, thịt heo,.. Tuy đa dạng món, nhưng lại không phù hợp với tiêu chí được lựa chọn.

Đặt tên quán ăn theo quy mô

Tùy vào quy mô kinh doanh lớn nhỏ mà có cách đặt tên quán phù hợp. Chẳng hạn như Làng nướng Nam Bộ, hẻm, sân vườn,… Tránh trường hợp quán ăn nhỏ mà lựa chọn từ ngữ to, chỉ e là khách hàng của bạn sẽ thất vọng nhiều hơn là vui khi tìm thấy quán.

Đặt tên quán ăn theo phim, tiểu thuyết

Khi bạn là người đam mê phim, tiểu thuyết thì không nên bỏ qua ý tưởng hay ho này đâu nhé. Hãy lựa chọn một bộ phim, tiểu thuyết mà bạn cho là tâm đắc nhất để đặt cho tên quán của mình. Cùng với sự kết hợp giữa trang trí, nội thất quán ăn sẽ giúp cho quán của bạn không chỉ là một quán ăn mà có thể sẽ thành studio mini cho nhiều bạn trẻ sống ảo nữa đấy.

Đặt tên quán ăn gợi nhớ kỷ niệm, lịch sử xa xưa

Đặt tên quán ăn gợi nhớ kỷ niệm, lịch xưa mang ý nghĩa và hình ảnh đặc trưng được khá nhiều chủ quán lựa chọn đầu tư. Bạn có thể chọn những danh từ, tính từ gắn liền kỷ niệm, dữ kiện có ý nghĩa với bản thân hoặc ý nghĩa lịch sử để đặt tên cho quán ăn của bạn. Nhưng cách đặt tên quán này sẽ thường kết hợp với cách trang trí, những đồ vật cổ.

Đặt tên quán ăn theo địa chỉ kinh doanh

Điều này cũng giúp thực khách của bạn luôn ghi nhớ tên quán và luôn địa chỉ kinh doanh của bạn. Và nó sẽ giúp cho việc giới thiệu, quảng bá quán ăn trở nên có hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nếu định hướng sẽ xây dựng chuỗi cửa hàng với nhiều chi nhánh khác nhau thì không nên sử dụng cách đặt tên này vì sẽ dễ gây hiểu lầm cho khách. Chắc chắn rằng bạn sẽ khó mà tìm được địa điểm ưng ý cùng địa chỉ nhưng khác con phố để sắp xếp chi nhánh, đúng không?

Đặt tên quán ăn theo phong thủy

Đối với những ai quan tâm và đặt niềm tin nhiều vào phong thủy cũng có thể lựa chọn cách đặt tên này, như một niềm tin hy vọng mua may bán đắt. Phong thủy sẽ có nhiều cách khác nhau tùy quan điểm cá nhân mà lựa chọn. Và phong thuỷ theo cho bảng chữ cái dưới đây chỉ là thông tin mang tính chất tham khảo và mức độ tin cậy không quá cao bạn nhé

+ Các chữ cái như C, Q, R, S, X sẽ thuộc hành Kim

+ Các chữ như G, K sẽ thuộc hành Mộc

+ Các chữ như Đ, B, P, H, M sẽ thuộc hành Thủy

+ Các chữ như D, L, N, T, V sẽ thuộc hành Hỏa

+ Và các chữ như A, Y, E, U, O, I sẽ thuộc hành Thổ

Những tên quán bắt đầu bằng chữ cái nào thì sẽ thuộc hành của chủ quán đó, và phải được đặt tên theo mối quan hệ tương sinh trong ngũ hành, tránh việc tương khắc như Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ sẽ khắc Thủy.

cách đặt tên quán ăn hay

Đặt tên quán ăn bằng tiếng anh

Để tạo sự khác biệt và thu hút thực khách giữa hàng ngàn quán ăn thì việc đặt tên bằng tiếng anh cũng là một cách sáng tạo độc đáo. Nhu cầu ăn uống ở Việt Nam không chỉ của riêng người Việt mà còn có người nước ngoài sang du lịch hoặc định cư. Nếu bạn lựa chọn kinh doanh quán ăn sang trọng, việc đặt tên quán bằng tiếng anh cũng sẽ giúp khách nước ngoài dễ nhớ đến tên quán của bạn hơn.

Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn một cái tên dễ nhớ đối với người nước ngoài lẫn người Việt. Hơn hết, tiếng anh có nhiều ý nghĩa khác nhau, vì thế nên lựa chọn tên có ý nghĩa tích cực, vui tươi hơn. Ngoài ra cũng đừng đặt tên quá thông dụng sẽ làm cho quán ăn của bạn khi đọc vào dễ bị nhàm chán.

Xem thêm: 8 Kinh Nghiệm Mở Quán Ăn Sáng Thu Hút Khách Hàng Mỗi Ngày

3. Những lưu ý quan trọng khi đặt tên cho quán ăn của mình

– Tên quán không nên quá dài: việc này sẽ khiến khách khó nhớ và cũng sẽ không gây ấn tượng nhiều trong tâm trí của họ.

– Tên quán mang ý nghĩa tiêu cực hoặc khó hiểu, khó hình dung

– Điều quan trọng là nên kiểm tra tên quán của bạn có bị trùng lặp, đảm bảo được rằng tên quán của bạn chưa được sử dụng cùng ngành nghề. Đặc biệt là ngành nghề có sự cạnh tranh cao, thì việc làm cho khách hàng ghi nhớ được tên quán của bạn đã khó, nhưng không may khách lại nhầm sang quán khác thì mất hết công sức bạn gầy dựng thương hiệu. Vì thế hãy chuẩn bị thật kỹ trước khi bắt tay vào bạn nhé.

Trên đây là tổng hợp các ý tưởng đặt tên độc đáo cho quán ăn mà bạn có thể tham khảo. LOOP hy vọng bài viết sẽ giúp có thêm vài ý tưởng riêng cho quán ăn của bạn. Lưu ý rằng, bạn có thể tham khảo và kết hợp nhiều ý tưởng linh động khác nhau để đưa ra một cái tên của riêng quán bạn. Xây dựng cửa hàng đã khó, đặt tên quán càng quan trọng và tỉ mỉ hơn. Chúc các bạn sớm tìm ra được tên thích hợp cho quán ăn của mình!

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x