Tại Sao Nhà Hàng, Quán Cafe Của Bạn Vẫn Chưa Quản Lý Bán Hàng Hiệu Quả?

Quản lý bán hàng hiệu quả

Việc sở hữu và xây dựng một doanh nghiệp của riêng mình chưa bao giờ là dễ dàng, và trong ngành F&B cũng không phải ngoại lệ. Nếu bạn đang sở hữu một nhà hàng hay quán cafe và phải đối mặt với những khó khăn, rắc rối trong việc quản lý cửa hàng của mình, hãy cùng LOOP Smart POS xem xét những lý do bạn chưa quản lý bán hàng hiệu quả dưới đây nhé.

1. Chưa quản lý bán hàng hiệu quả? Có thể do thất thoát trong quản lý tài chính

Doanh thu và lợi nhuận chính là mục tiêu cuối cùng trong kinh doanh của bất kỳ doanh nghiệp nào. Tuy nhiên, ắt hẳn chủ quán nào cũng từng gặp phải cảnh thua lỗ hoặc lợi nhuận không đủ để hòa vốn, đặc biệt là trong những tháng đầu tiên hoạt động. Nếu bạn đang rơi vào tình trạng này, rất có thể nguồn tiền của bạn đã thất thoát ở khâu hoặc giao dịch nào đó mà bạn không kiểm soát được, ví dụ như các khoản thu – chi hàng ngày tại cửa hàng, công nợ chưa thu hồi, giao dịch nhân viên quên ghi lại…

Quản lý bán hàng hiệu quả

Để tránh tình trạng này xảy ra và có thể quản lý bán hàng hiệu quả hơn, chủ nhà hàng, quán cafe nên theo dõi sát sao hàng ngày những giao dịch do ai thực hiện, hóa đơn của những giao dịch này, và bạn cũng có thể lưu trữ dữ liệu trên các công cụ hoặc phần mềm quản lý thông minh. Điều đó sẽ giúp giảm bớt sai sót và chủ nhà hàng còn có thể kiểm soát được mọi hoạt động kinh doanh thông qua các báo cáo chuyên sâu và biểu đồ dễ nhìn.

Ngoài ra, nhằm kiểm soát công nợ một cách hiệu quả, nhà hàng của bạn cũng nên tạo một hệ thống theo dõi chi tiết và giữ mối quan hệ tốt với những bên đối tác của mình.

Xem thêm: 8 kinh nghiệm quản lý quán cafe hiệu quả 2021

2. Quản lý kho, nguyên vật liệu còn nhiều bất cập

Một vấn đề nổi cộm mà rất nhiều nhà hàng hay quán cafe gặp phải, đó chính là khó khăn trong việc quản lý kho và nguyên vật liệu. Đặc biệt là trong ngành ăn uống vì nguyên vật liệu thực phẩm rất khó bảo quản, dễ hư hỏng. Nếu không có một phương pháp quản lý và xuất nhập hàng hợp lý, nguyên vật liệu dễ rơi vào tình trạng tồn kho gây hỏng hóc hoặc không kịp nhập mới khi hết hàng.

LOOP Smart POS

Để quản lý kho, ta có hai phương pháp phổ biến nhất là First In First Out (FIFO) và Last In First Out (LIFO). Trong đó, FIFO là phương pháp hàng được nhập kho trước thì sẽ ưu tiên xuất kho trước. Đây là phương pháp phổ biến trong ngành thực phẩm, bánh kẹo, sản phẩm công nghệ…
Bên cạnh đó, phương pháp LIFO lại hoàn toàn ngược lại. Những mặt hàng vừa vào kho sẽ được cân nhắc xuất đi trước, và phương pháp này lại phổ biến trong ngành xây dựng.

Để quản lý nhà hàng hiệu quả hơn, bạn có thể ứng dụng phần mềm quản lý kho để kiểm soát hàng hóa/nguyên liệu theo ngày giờ, nhận thông báo khi sắp hết hàng…

Quản lý bán hàng hiệu quả

3. Quy trình gọi món, thanh toán phức tạp – Cần giải quyết để quản lý bán hàng hiệu quả

Một số hàng quán còn đang tốn nhiều thời gian trong quy trình gọi món, in hóa đơn hay thanh toán. Điều đó cũng có thể do quy trình này đang được thực hiện một cách thủ công, chẳng hạn như ghi chép món qua giấy tờ, hay chưa có thanh toán qua thẻ hoặc ví điện tử.

Tất cả quy trình này đều có thể được rút gọn và khép kín giữa các bộ phận: Nhân viên phục vụ – thu ngân – quầy bar/bếp thông quá thiết bị điện tử hiện đại. Nhờ đó, khách hàng có thể gọi món ngay tại bàn và thanh toán đa phương tiện dễ dàng và nhanh chóng.

Xem thêm: Bí quyết quản lý nhân viên quán cafe trong thời đại mới

4. Tại sao chưa quản lý bán hàng hiệu quả? Bởi vì chưa có biện pháp quản lý nhân viên thích hợp

Không giao đầu việc rõ ràng, không có chu trình đào tạo cẩn thận, hay thiếu sự giao tiếp khéo léo với nhân viên và giữa nhân viên với nhau… đều là những khó khăn mà chủ nhà hàng dễ dàng vấp phải khi quản lý nhân viên.

Quản lý bán hàng hiệu quả

Hãy chú ý phân công công việc dựa trên điểm mạnh hay điểm yếu của từng người, hoặc tập trung đào tạo theo đúng quy chuẩn, giúp nhân viên tham gia những khóa học kèm theo và tổ chức những chương trình team-building sẽ khiến nhân viên trong nhà hàng của bạn cảm thấy gắn kết với nhau và có thêm động lực làm việc.

Để có thể giúp những chủ nhà hàng quản lý bán hàng hiệu quả nhất, LOOP Smart POS xin giới thiệu trọn bộ giải pháp quản lý bán hàng ngành F&B miễn phí trọn đời. Hãy đăng ký ngay hôm nay với chúng tôi!

Ý tưởng đón Noel

LOOP SMART POS – NỀN TẢNG PHÁT TRIỂN GIÚP QUẢN LÝ NHÀ HÀNG, QUÁN CAFE, TRÀ CHANH THÔNG MINH ĐẾN TỪ SINGAPORE
Website: https://loop.vn/
Instagram: https://www.instagram.com/loop_smart_pos
Facebook: https://www.facebook.com/loopvn
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCLsOvKAHX2dSnf-8Q6y0Ylw
Email: cs@loop.vn
Hotline: 1900633470

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x