Tăng Thêm Thu Nhập Với 15 Nghề Tay Trái Hái Ra Tiền Cực Hấp Dẫn

tăng thu nhập với 15 ngề tay trái cực hấp dẫn

Ngày nay, việc làm thêm nghề tay trái để nâng cao thu nhập đã không còn quá xa lạ với chúng ta. Trên thực tế, rất nhiều diễn viên, ca sĩ, người nổi tiếng,… ngoài công việc chính là đi hát hay đóng phim,… họ còn sở hữu những thương hiệu cá nhân về nhà hàng, thời trang, mỹ phẩm,… Những công việc đó không những giúp họ thỏa đam mê mà còn góp phần làm tăng thêm sự giàu có và danh tiếng của họ.

Nếu bạn đang có một cuộc sống văn phòng nhàm chán, muốn làm thêm gì đó vào thời gian rảnh. Hoặc bạn là Freelancer, có thời gian làm việc linh động và muốn thử sức ở lĩnh vực mới nhưng không biết với thời gian rảnh ít ỏi đó mình có thể làm gì. Hãy cùng LOOP tối ưu hoá thời gian rảnh của bạn với 15 nghề tay trái được ưa chuộng nhất hiện nay.

1. Tối ưu thời gian rảnh

Trước khi đến với 15 công việc hấp dẫn này. Bạn cần học cách quản lý thời gian rảnh của mình để có thể làm song song cả 2 công việc mà vẫn đảm bảo hiệu quả. Để làm được điều này bạn cần.

Liệt kê các đầu mục công việc hiện tại và thời gian bạn dành cho chúng

Đây là bước quan trọng nhất trong các bước tối ưu thời gian rảnh. Bạn cần nắm rõ các công việc hiện tại của mình. Vì đây là nguồn thu nhập ổn định và lâu dài của bạn nên bạn cần thực hiện đầy đủ trách nhiệm với nó trước khi làm một nghề tay trái nào khác. Hãy dành thời gian để liệt kê thật cụ thể các công việc mà bạn phải làm mỗi ngày kể cả các sinh hoạt hằng ngày vì nó cũng chiếm 1 phần thời gian của bạn.

Bên cạnh đó, việc liệt kê này cũng giúp bạn kiểm soát được bạn phải làm gì mỗi ngày.

Xem thêm: 10 Ý Tưởng Kinh Doanh Online Thiết Thực Thời Đại Dịch

Phân bổ thời gian hợp lý cho công việc hiện tại

Sau khi liệt kê các công việc mình cần làm mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng, hãy tiến hành phân bổ thời gian để thực hiện cách công việc này một cách tối ưu nhất để có thời gian làm nghề tay trái. Tốt nhất là bạn hãy lập một thời gian biểu cụ thể để theo dõi tốt hơn. Bạn có thể sử dụng các công cụ như Trello, Google Calendar để hỗ trợ mình trong bước này.

Ước lượng quỹ thời gian rảnh của mình

Sau khi thực hiện xong bước 1 và bước 2, bạn đã có thể hình dung rõ ràng về thời gian dành cho công việc hiện tại. Bước tiếp theo là tính toán xem bạn còn lại bao nhiêu thời gian rảnh để làm thêm nghề tay trái. Nhớ dự phòng 1 khoảng thời gian trống phòng khi có việc đột xuất hoặc xảy ra vấn đề nào đó khiến bạn không thực hiện theo kế hoạch đề ra.

Xác định mục tiêu làm nghề tay trái

Bạn muốn làm thêm việc này để tăng thu nhập, để thực hiện đam mê hay để cuộc sống bớt nhàm chán. Dù là lý do nào đi nữa thì bạn cũng phải xác định rõ ngay từ đầu để cân nhắc mức độ ưu tiên của nó với công việc khách và cũng để tăng thêm quyết tâm cho bạn.

Bên cạnh đó cũng cân nhắc đến yếu tố sức khỏe để xem bạn có đủ khả năng để đảm nhận thêm công việc này mà vẫn đảm bảo tốt được công việc hiện tại hay không.

Phân bổ thời gian dành cho nghề tay trái

Cuối cùng, bạn có thể bắt tay vào việc phân bổ thời gian hợp lý cho các công việc: lập kế hoạch, tìm kiếm nguồn hàng/công việc, chuẩn bị tài chính,… dựa trên mục tiêu mà bạn hướng đến cũng như quỹ thời gian bạn sẵn sàng bỏ ra cho nó.

2. Lựa chọn nghề tay trái phù hợp với bạn

Sau khi đã tối ưu hoá được thời gian rảnh của mình về mặt lý thuyết, bạn có thể bắt đầu việc thực hành bằng cách lựa chọn cho mình một lĩnh vực/công việc phù hợp để theo đuổi.

Môi giới phòng trọ

Những năm gần đây, bên cạnh nhu cầu tìm kiếm việc làm thì nhu cầu thuê phòng trọ cũng gia tăng mạnh mẽ. Đặc biệt là vào những thời điểm nhập học hay mùa tuyển dụng. Rất nhiều cơ sở kinh doanh phòng trọ đã ra đời để đáp ứng nhu cầu này. Tuy nhiên người kinh doanh phòng trọ thường là những người trung niên bận rộn hoặc đã lớn tuổi. Do đó mà việc đăng tải thông tin, tìm kiếm cũng như tư vấn cho khách hàng trở nên khó khăn với họ. Từ đó phát sinh nhu cầu thuê người môi giới để thay họ thực hiện việc đó.

Rất nhiều người đã lựa chọn công việc này là nghề tay trái bởi tính linh động và mang đến nguồn thu nhập cao. Họ chỉ cần thu thập đầy đủ hình ảnh và thông tin của phòng trọ sau đó chỉnh sửa và đăng bài lên các group tìm kiếm nhà trọ và tư vấn khi có khách quan tâm. Với công việc này bạn thậm chí có thể tranh thủ giờ nghỉ trưa hoặc khi di chuyển trên các phương tiện công cộng để tìm kiếm khách hàng và tư vấn. Đặc biệt bạn có thể làm cho nhiều cơ sở cùng 1 lúc.

môi giới phòng trọ

Tuy nhiên để làm tốt công việc này bạn cần sự kiên nhẫn, nhạy bén, nắm bắt tâm lý khách hàng, khai thác mọi tiềm năng của căn nhà để chốt được sale. Với những môi giới tâm lý họ còn sẵn sàng hỗ trợ tìm nhà theo yêu cầu của khách hàng đưa ra nhờ vào mối quan hệ trong ngành hoặc những lựa chọn tương tự ở những căn do họ quản lý.

Tư vấn dinh dưỡng và tập luyện online

Đây là nghề tay trái đang trở thành xu hướng hiện nay. Công việc này phát triển mạnh mẽ nhất từ sau khi dịch bệnh bùng phát. Những chuyên gia dinh dưỡng, những PT hay các giáo viên dạy yoga đã phát triển các khóa tập luyện online để đáp ứng nhu cầu luyện tập và dinh dưỡng tại nhà cho các Học viên của mình. Ngay cả khi, tình hình dịch bệnh đã ổn định thì công việc này được dự đoán là vẫn phát triển vì nó phù hợp với nhu cầu hiện nay – nhu cầu tập ở bất kỳ nơi nào họ muốn. Dành cho các khách hàng bận rộn, thường xuyên phải di chuyển đến nhiều nơi, không thể đến phòng tập cố định.

tư vấn dinh dưỡng và tập luyện online

Nếu bạn là PT cho một phòng tập trực tiếp hoặc giáo viên dạy yoga hãy cân nhắc việc mở thêm các lớp học online để nâng cao thu nhập từ công việc này. Còn với những ai thực sự yêu thích công việc tư vấn dinh dưỡng hãy tham gia các khóa học uy tín để có được bằng cấp và gặt hái thành công từ nghề này trong thời gian tới.

Chi phí đầu tư cho công việc này không quá cao nhưng chắc chắn là bạn sẽ phải đầu tư nhiều thời gian để tiếp thu kiến thức và áp dụng vào thực tế. Bên cạnh đó, để có được khách hàng trong ngành này bạn cần có sự tận tâm và uy tín cũng như có kiến thức vững vàng để giúp học viên đạt được mục tiêu về hình thể hay sức khỏe của họ.

Tarot Reader

Một danh xưng không còn xa lạ với những bạn trẻ Gen Z. Khi gặp những vấn đề trong cuộc sống, giới trẻ ngày nay thường có xu hướng tìm đến các giải pháp tâm linh. Tarot là một trong số đó. Ngoài việc xem các trải bài miễn phí được đăng tải rất nhiều trên Youtube, họ còn có xu hướng tìm đến những Tarot Reader mà họ thấy tin tưởng để book lịch trải bài riêng.

tarot reader

Công việc này không đòi hỏi quá nhiều tiền nhưng bạn cần có thời gian để theo học ý nghĩa của các lá bài và thành thạo việc trải bài. Đây là một nghề tay trái vô cùng hấp dẫn với nguồn nhân lực dự đoán sẽ tăng cao trong những năm tới để đáp ứng được nhu cầu của giới trẻ.

Kinh doanh đồ thủ công

Các mặt hàng thủ công đang ngày càng được ưa chuộng bởi sự mới lạ, độc đáo. Việc kinh doanh các mặt hàng này cũng trở nên phổ biến và trở thành nghề tay trái đầy triển vọng. Nếu là một người khéo tay và sáng tạo, bạn có thể làm ra được những mặt hàng mang dấu ấn riêng từ những nguyên liệu đơn giản có sẵn trên thị trường với giá rất rẻ như len, dây thừng, vải,… Bạn có thể tham khảo các ý tưởng từ các Youtuber nước ngoài để mang những phong cách trang trí mới lạ đến thị trường Việt Nam.

Thách thức khi lựa chọn công việc này đó chính là phải sáng tạo không ngừng để tạo nên những sản phẩm đa dạng, thu hút sự quan tâm của khách hàng.

kinh doanh đồ thủ công

Kinh doanh đồ ăn vặt

Một nghề tay trái vô cùng hấp dẫn cho các bạn trẻ mê nấu ăn. Với lối sống bận rộn và thường xuyên phải ở lại công ty, nhu cầu về đồ ăn vặt của giới văn phòng là cực kì cao. Xu hướng tìm kiếm một món ăn gì đó để cùng đồng nghiệp tán dóc vào giờ nghỉ trưa hoặc nhâm nhi trong lúc làm việc là rất phổ biến. Do đó bạn có thể tận dụng tài lẻ của mình để “hốt bạc” với nghề tay trái siêu lợi nhuận này.

kinh doanh đồ ăn vặt

Giai đoạn đầu, để có được khách hàng bạn cần nghiên cứu sở thích và hành vi của họ để sáng tạo ra những món ăn mới lạ và hợp khẩu vị. Về sau, bạn chỉ cần duy trì chất lượng món ăn và dịch vụ khách hàng, thỉnh thoảng nghiên cứu ra một vài công thức mới để làm đa dạng thêm menu là có thể có được một nguồn khách ổn định.

Và bạn có thể xem xét sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng chuyên dụng cho ngành F&B để tự động hóa quá trình tính toán doanh thu cũng như quản lý hàng còn tồn dư một cách chặt chẽ, tránh xảy ra sai sót. Bạn có thể tham khảo LOOP Smart POS, phần mềm quản lý bán hàng chuyên dụng cho ngành F&B. Bạn có thể để lại thông tin để được tư vấn cụ thể, nhanh chóng theo nhu cầu kinh doanh tại đây: https://manage.loop.vn/register/

Kinh doanh quần áo cũ

Mấu chốt của việc kinh doanh mặt hàng này đó là nguồn hàng chất lượng. Vì hầu hết những người mua quần áo cũ là những người có thu nhập trung bình khá, bị hấp dẫn bởi những món đồ độc lạ. Chính vì vậy mà đa phần các cửa hàng bán đồ cũ luôn lựa chọn kinh doanh quần áo của Mỹ, Hàn hoặc Nhật. Những món đồ có kiểu dáng hay màu sắc càng mới lạ càng được săn đón.

kinh doanh quần áo cũ

Kinh doanh quần áo cũ cần nguồn vốn khiêm tốn hơn so với việc kinh doanh quần áo mới. Nếu bạn yêu thích thời trang, luôn mong muốn mở một cửa hàng quần áo cho riêng mình nhưng tài chính vẫn chưa cho phép thì có thể thử sức với nghề tay trái này để rèn luyện năng lực quản lý và thăm dò thị trường.

Kinh doanh đồ thiết kế

Tương tự như kinh doanh quần áo cũ nhưng sản phẩm này đòi hỏi nhiều kĩ năng hơn Bạn không chỉ cần nguồn vốn, nguồn hàng mà còn cần sự sáng tạo, nắm bắt xu hướng và kỹ năng may vá. Bởi điểm hút khách của đồ thiết kế đó là sự độc nhất vô nhị. Bạn phải đảm bảo rằng khách hàng của bạn sẽ không thể tìm được một món đồ giống như vậy ở bất kì đâu (trừ khi bị chỗ khác sao chép).

kinh doanh đồ thiết kế

Với những món đồ đại trà có sẵn bạn phải hô biến nó thành một món đồ hấp dẫn, độc đáo qua những đường cắt, may đầy sáng tạo. Hoặc nếu có khả năng thiết kế, bạn có thể mua vải và may những bộ trang phục do bạn thiết kế mới chứ không dựa trên những form dáng có sẵn.

Nói tóm lại, đây là một nghề tay trái đầy táo bạo, rất đáng thử, dành cho những bạn trẻ dám nghĩ, dám làm và có năng khiếu về thời trang.

Kinh doanh rau sạch

Nỗi ám ảnh về thực phẩm bẩn những năm trở lại đây đã tác động mạnh mẽ đến tâm lý của người dân. Nhu cầu rau sạch đã tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, nguồn cung rau sạch vẫn còn hạn chế nên nhu cầu này vẫn chưa hoàn toàn được đáp ứng. Do đó mà nghề kinh doanh rau sạch hiện nay, có rất nhiều triển vọng.

kinh doanh rau sạch

Bạn có thể bắt đầu nghề tay trái này với ban công, sân thượng hoặc khoảng đất trống sau nhà. Việc mua hạt giống, vật tư, dụng cụ sẽ không tốn quá nhiều tiền. Điều quan trọng là bạn phải trang bị cho mình những kiến thức về cây trồng cũng như phải học hỏi phương pháp trồng rau sạch hiệu quả, an toàn hiện nay để áp dụng cho mô hình của mình.

 Ban đầu bạn có thể triển khai mô hình nhỏ để bán cho hàng xóm. Sau đó nếu kinh doanh ổn bạn có thể nhân rộng mô hình và mở rộng tệp khách hàng.

Chụp ảnh

Nếu bạn có niềm đam mê chụp ảnh, thay vì chỉ đi chụp ảnh cùng bạn bè vào ngày nghỉ, bạn cũng có thể tìm kiếm các dự án chụp ảnh món ăn, nước uống hoặc đi review quán,… Những công việc này đa phần có thù lao rất cao.

Về cơ bản, để có thể biến niềm đam mê chụp ảnh trở thành nghề tay trái hái ra tiền, bạn cần xây dựng cho mình một cá tính riêng trong các tác phẩm và khả năng xử lí hình ảnh tốt để khách hàng có thể tin tưởng và lựa chọn.

chụp ảnh

Thiết kế đồ họa

Ngành truyền thông phát triển mạnh mẽ kéo theo nhu cầu về nghề thiết kế đồ hoạ rất cao. Ở các công ty lớn, vào những giai đoạn cao điểm, khối lượng công việc nhiều nên họ thưởng phải thuê ngoài. Do đó mà đây được xem là nghề tay trái đang “khát” nhân lực.

Nếu bạn đang làm một công việc khác nhưng có khả năng thiết kế hoặc hiểu biết cơ bản về các phần mềm thiết kế, bạn hoàn toàn có thể tự trau dồi thêm kĩ năng để nhận thêm công việc về mảng này.

thiết kế đồ họa

Viết Blog

Việc viết blog ngày nay không còn đơn thuần là thỏa mãn đam mê viết lách của bạn mà còn có thể trở thành nghề tay trái giúp bạn nâng cao thu nhập. Hiện nay có rất nhiều cách để kiếm tiền từ blog như: kiếm tiền từ quảng cáo, kiếm từ tiếp thị đơn vị liên kết, kiếm tiền từ việc bán hàng trên blog,…

Tuy nhiên để có thể kiếm tiền từ trang blog của mình, bạn cần khá nhiều thời gian để nghiên cứu và xây dựng các nội dung phù hợp để tạo nên một cộng đồng riêng cho blog.

viết blog

Youtuber

Youtube là một nền tảng chia sẻ video trực tuyến sở hữu một cộng đồng người xem cực lớn trên toàn thế giới. Để có thể duy trì và gia tăng lượt xem trên nền tảng này, Youtube rất cần những nội dung sáng tạo để thu hút người xem truy cập. Bù lại họ sẽ trả cho bạn một mức lợi nhuận khá cao. Do đó mà rất nhiều người nổi tiếng hoặc những bạn trẻ sáng tạo đã tích cực xây dựng những kênh nội dung riêng để tăng thu nhập từ nghề tay trái này.

Để kiếm tiền từ Youtube,  bạn cần 1 tài khoản, 1 bộ óc sáng tạo, khả năng bắt trend và tâm lí để tạo nên những nội dung hấp dẫn, thu hút người xem đến kênh của mình. Ngoài ra bạn còn cần kĩ năng quay và dựng clip để tạo nên những sản phẩm chất lượng.

youtuber

Biên dịch

Nếu bạn có khả năng về ngoại ngữ, hãy thử cân nhắc về công việc biên dịch. Đây là công việc khá khan hiếm nguồn nhân lực. Các bài đăng tuyển người dịch thuật trên các diễn đàn là rất thường xuyên.

biên dịch

Bên cạnh đó, đây là công việc không cần đầu tư bất kì một khoản tiền nào, chỉ tận dụng năng lực sẵn có của bạn. Ngoài ra, bạn có thể nhận các gói dịch thuật nhỏ với khối lượng công việc phù hợp để tận dụng thời gian rảnh chứ không đòi hỏi phải dành toàn thời gian cho nó. Tóm lại, đây là một nghề tay trái rất đáng để thử cho những người giỏi ngoại ngữ.

Cộng tác viên viết sách, viết báo

Đây là nghề tay trái khá phổ biến và có nhiều người tham gia, cơ hội nghề nghiệp cũng khá cao. Tuy nhiên để được lựa chọn làm cộng tác viên cho các đầu báo hoặc các đơn vị viết sách bạn cần phải có năng lực và kinh nghiệm nhất định. 2 yếu tố trên hoàn toàn có thể trau dồi, điều bạn cần là niềm yêu thích và thời gian để cải thiện. Còn nếu bạn đã tự tin vào khả năng hiện tại của mình, hoặc đã có những bài viết để chứng minh năng lực thì có thể ứng tuyển ngay.

cộng tác viên viết sách, viết báo

Giảng dạy

Việc giảng dạy hoặc làm trợ giảng cho các trung tâm ngoại ngữ có lẽ đã không còn xa lạ với dân văn phòng. Ban ngày đi làm đến đêm thì đi dạy. Bên cạnh các trung tâm ngoại ngữ còn có các lớp dạy nấu ăn, chơi nhạc cụ,…

Nếu bạn có trình độ chuyên môn về một lĩnh vực hay một năng khiếu nào đó, bạn hoàn toàn có thể kiếm thêm thu nhập từ nghề tay trái này.

Streamer

Nghề cuối cùng trong top 15 nghề tay trái hái ra tiền cũng là nghề cần đầu tư vốn nhiều nhất cho các thiết bị hỗ trợ công việc. Nhưng đây cũng là nghề có lợi nhuận cao nhất nếu bạn được đón nhận.

Streamer là công việc nhận được nhiều sự chú ý nhất hiện nay và đang dần phát triển. Nếu trước đây Streamer được biết đến như những người phát sóng trực tiếp khi chơi game thì ngày nay họ đã mở rộng sang ca hát, nấu ăn,…

streamer

Để có thể trở thành Streamer bạn cần có kiến thức sâu rộng về một lĩnh vực nào đó hoặc là cao thủ trong 1 tựa game nổi tiếng,… Đặc biệt là phải có cách nói chuyện thú vị, cuốn hút để thu hút nhiều người xem và ủng hộ.

Trên đây là 15 công việc mà LOOP đã nghiên cứu và đề xuất cho bạn dựa trên sự phù hợp về thời gian và khả năng tạo ra lợi nhuận. Có thể thấy, bất cứ công việc nào cũng có những thuận lợi và khó khăn của riêng nó. Vậy nên, điều quan trọng không phải là tìm một công việc tốt nhất mà là tìm một công việc phù hợp nhất với mục tiêu của mình. Hy vọng với những chia sẻ của LOOP sẽ giúp bạn tìm được nghề tay trái phù hợp để tối ưu hoá được thời gian rảnh và tăng thêm thu nhập cho bản thân.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x