Bí Quyết Kinh Doanh Nhà Hàng Ăn Chay Thành Công

bí quyết kinh doanh nhà hàng ăn chay thành công

Bạn đang có ý tưởng mở một nhà hàng đồ chay? Bạn muốn kinh doanh nhà hàng ăn chay nhưng chưa có kinh nghiệm? Bạn không biết phải triển khai kế hoạch kinh doanh như thế nào? Qua bài viết này, LOOP sẽ tổng hợp lại các kinh nghiệm mở nhà hàng ăn chay. Mong rằng bạn sẽ học được thêm kinh nghiệm và thành công trong lĩnh vực này.

Trước đây, khi nhắc đến đồ ăn chay, nhiều người vẫn nghĩ rằng đó là chế độ ăn uống của những người tu hành hay những ai bị mắc một căn bệnh nào đó mà họ cần phải tuân theo một chế độ ăn uống toàn rau củ. Tuy nhiên, ngày nay đồ ăn chay đang dần trở nên được ưa chuộng, nó đã trở nên sáng tạo hơn, đa dạng hơn. Nhiều người đã tìm đến những bữa ăn thanh đạm, ít chất béo để nâng cao tinh thần và sức khỏe cũng như giúp thư giãn đầu óc, ngăn ngừa các căn bệnh về ung thư, đẩy lùi bệnh tim mạch và cao huyết áp, đồng thời đây cũng là một liệu pháp giúp giảm cân, thanh lọc cơ thể.

Chính vì vậy mà ý tưởng mở quán cơm chay đang phát triển hơn bao giờ hết, dạo khắp các phố sầm uất ở Hà Nội thấy xuất hiện rất nhiều cửa hàng đồ chay luôn trong tình trạng chật kín chỗ. Không dài dòng nữa, bắt đầu thôi!

1. Tìm hiểu kiến thức về ẩm thực chay

Trước khi muốn kinh doanh bất cứ một sản phẩm nào, bạn phải dành thời gian nghiên cứu, trau dồi kiến thức theo thời gian. Trang bị kiến thức đầy đủ cho bản thân là không bao giờ thừa. Đó là yêu cầu trước tiên nếu bạn muốn bước chân vào ngành kinh doanh đồ ăn chay này. Bởi lẽ ẩm thực là sự hiện diện của văn hoá, của phong cách sống và của cả nền y học hiện đại.

Có điều đặc biệt bạn cần chú ý khi muốn mở một quán đồ chay đó là nguyên liệu chủ yếu gồm rau, củ, các loại hạt hay ngũ cốc nên để khiến món ăn trở nên đặc biệt cần phải có sự sáng tạo và tinh tế trong việc kết hợp các nguyên liệu với nhau. Thành phẩm phải giữ nguyên màu sắc, hương vị của nguyên liệu và vị thanh đặc trưng của đồ chay.

Cái khó là chỉ với đồ đơn giản mà bạn vẫn chế biến được món ăn bắt mắt, kích thích vị giác mà không gây ngấy. Bên cạnh đó là việc cân đối dinh dưỡng cũng rất quan trọng, vì những người ăn chay trường vẫn cần đủ chất.

Để kinh doanh nhà hàng ăn chay thành công, bạn cũng nên tập tành ăn chay, học cách tự chế biến chúng và đưa đồ ăn chay vào lối sống của mình. Như vậy chính bạn mới có những trải nghiệm để truyền tải lại cho thực khách. Bạn cũng nên tham gia nhiều các hội nhóm về ăn chay hoặc đăng ký học các lớp liên quan.

Xem thêm: Những Điều Cần Biết Khi Mở Nhà Hàng 2021 

2. Xác định nhu cầu thị trường trước khi kinh doanh nhà hàng ăn chay

Sau khi đã nắm chắc các kiến thức về ẩm thực chay, việc tiếp theo bạn cần làm đó là bạn cần tìm hiểu và xác định rõ nhu cầu và sở thích ăn chay hiện nay. Nhu cầu có lớn không? Đối tượng chủ yếu là ai? Mục tiêu kinh doanh nhà hàng chay muốn nhắm đến đối tượng nào? Món chay nào được yêu thích và phổ biến nhất? Thời điểm nào mọi người ăn chay nhiều?

Để trả lời những câu hỏi này, ngoài việc am hiểu bạn phải tìm kiếm địa điểm, mặt bằng để kinh doanh nhà hàng chay, để từ đó giúp bạn định hình được những hướng đi cho mình.

kinh doanh nhà hàng chay

3. Chuẩn bị vốn và nhân lực cho nhà hàng chay

Nếu bạn xác định mở nhà hàng đồ chay tại Hà Nội thì cũng cần chuẩn bị số vốn không nhỏ. Bởi lẽ, Hà Nội là thành phố có chi phí sống đắt đỏ nhất cả nước. Với chi phí thuê mặt bằng, trang thiết bị, mua sắm bàn ghế, thuê nhân viên, chuẩn bị nguyên liệu,…thì cần ít nhất 500 triệu đồng. Còn chưa kể đến khoản dự trù để đề phòng rủi ro trong quá trình hoạt động, đặc biệt là khoảng 3 tháng đầu khả năng sẽ ít khách.

Sau khi đã định hình được mô hình sẽ triển khai, số vốn cần để hoạt động. Điều tiếp theo bạn cần xem xét đó là nhân sự của quán. Sự thành công của một nhà hàng/quán ăn phần lớn đến từ đồ ăn. Hãy tìm cho mình người đầu bếp – một cộng sự tuyệt vời am hiểu lĩnh vực đồ chay. Ngoài kỹ năng của đầu bếp, điều quan trọng nữa là tinh thần làm việc của họ, sự sáng tạo và sự kỷ luật trong công việc.

Việc tuyển dụng nhân viên cho nhà hàng cơm chay không thể tuyển dụng qua loa, đội ngũ phải được chọn lọc kỹ càng, đảm bảo đầy đủ các yêu cầu : cách giao tiếp, tác phong, cử chỉ có nhẹ nhàng, điềm đạm, duyên dáng, luôn mỉm cười và lễ phép. Đồng thời, bạn cũng nên chú ý đến đồng phục của nhân viên, trang phục của nhân viên nên đi theo màu chủ đạo của quán, được thiết kế đơn giản và nhẹ nhàng.

Xem thêm: Chi Phí Mở Nhà Hàng Chay Là Bao Nhiêu?

4. Lựa chọn địa điểm phù hợp

Trong kinh doanh, việc lựa chọn địa điểm mở cửa hàng đóng vai trò rất quan trọng, quyết định đến sự thu hút thực khách. Vì vậy bạn cần làm thật cẩn thận khâu này. Đặc biệt là kinh doanh nhà hàng ăn chay, bạn nên chọn địa điểm toạ lạc ở những nơi yên tĩnh, thanh tịnh, trong ngõ hay gần các chùa thì càng tốt. Bao trùm là không gian xanh thoáng đãng, tươi mát.

Xem thêm: 6 Lưu Ý Khi Thuê Mặt Bằng Mở Nhà Hàng

5. Kinh doanh nhà hàng ăn chay: Trang trí không gian hài hoà

Do đặc thù của hình thức ẩm thực này khác với món mặn nên việc trang trí cửa hàng cũng phải làm sao để tạo không khí phù hợp. Tiêu chí hàng đầu để thiết kế nhà hàng chay là phải hài hòa, yên tĩnh, tạo cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng giống như sự thanh tịnh nơi đình chùa. Thực khách thường thích các nhà hàng được xây dựng mộc mạc, thôn quê với gác ngói, mái rơm, kèo gỗ với các vật trang trí hoài cổ.

6. Tìm nguồn nguyên liệu đảm bảo

Kinh doanh đồ ăn nói chung và kinh doanh nhà hàng ăn chay nói riêng đòi hỏi về chất lượng món ăn rất cao. Chính vì vậy, chọn mua nguồn nguyên liệu là khâu rất quan trọng, bạn phải chú ý lựa chọn những nguyên liệu thật tươi ngon, cách bảo quản đảm bảo chất lượng, hợp vệ sinh an toàn thực phẩm, tốt cho sức khỏe và phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

kinh doanh nhà hàng ăn chay

7. Tạo thực đơn đồ chay

Sau khi tìm được nguồn nguyên liệu đảm bảo, hãy khảo sát thực tế trước khi lên menu và sau khi đã có danh sách những món ăn phù hợp, việc tiếp theo là lên menu phong phú. Thay đổi thường xuyên các món ăn để thực khách có thể được nhiều sự lựa chọn, có thể là bán theo cơm, suất ăn, mâm cỗ chay, lẩu chay hay buffet chay và nên có thêm món cơm chay văn phòng.

Ngoài ra, bạn có thể thêm vào menu các loại đồ uống, chè hoặc trái cây tráng miệng. Giá cả các món ăn cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng sao cho phù hợp với thành phần món ăn và đối tượng khách hàng phục vụ. Bạn có thể tham khảo giá thị trường để đưa ra một mức giá hợp lý.

8. Đăng ký kinh doanh nhà hàng và giấy chứng nhận hợp vệ sinh an toàn thực phẩm

Đây là bước cuối cùng để có thể kinh doanh nhà hàng chay của bạn. Bạn phải hoàn thiện các bước đăng ký kinh doanh như xin thủ tục Giấy phép kinh doanh hộ cá thể và Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm để nhà hàng chay của bạn bắt đầu hoạt động.

Một lời khuyên của LOOP là hãy treo giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm ở những vị trí dễ nhìn nhất. Điều này làm khách hàng yên tâm hơn khi tận hưởng món ăn. Đồng thời cũng giúp nhà hàng không gặp trở ngại về pháp lý khi có đoàn thanh tra.

9. Kinh doanh nhà hàng ăn chay: Mua phần mềm quản lý bán hàng

Một yếu tố tưởng như nhỏ bé nhưng lại góp phần quan trọng vào thành công trong kinh doanh đồ ăn chay đó là phần mềm quản lý quán ăn, nhà hàng.

Một phần mềm quản lý nhà hàng tốt sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn phục vụ nhanh chóng và chuyên nghiệp hơn, hạn chế tối đa nhầm lẫn order và người quản lý có thể dễ dàng bao quát cả nhà hàng.

Sau thời gian dài nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Mới đây, LOOP đã phát hành phần mềm LOOP Smart POS tích hợp vào máy bán hàng, giúp bạn tự động hóa quy trình phục vụ, chế biến, thu ngân cho nhà hàng.

  • Lên order cho khách nhanh: Nhân viên phục vụ có thể xem sơ đồ bàn trực quan theo phòng, tầng để xếp bàn cho khách, lấy yêu cầu gọi món của khách ngay trên thiết bị cầm tay như tablet.
  • Không sai sót, nhầm lẫn order: Phiếu gọi món từ nhân viên order sẽ chuyển thẳng đến quầy bar/ bếp và chế biến
  • Thanh toán chính xác, nhanh chóng: Khi nhân viên phục vụ gửi yêu cầu thanh toán, hóa đơn sẽ được tự động chuyển sang danh sách chờ thanh toán giúp thu ngân dễ dàng biết bàn nào đang cần thanh toán để tính tiền cho khách.
  • Xem báo cáo kinh doanh mọi lúc mọi nơi: Quản lý nhà hàng có thể xem báo cáo về tình hình kinh doanh, bao quát hoạt động của nhà hàng qua ứng dụng bất cứ lúc nào.
  • Không còn lo lắng về thất thoát nguyên liệu, tránh tình trạng nguyên liệu “không cánh mà bay”
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x